ตอนสมัยเป็นเด็ก ที่บ้านจะใช้น้ำปลาดีที่หมักจากปลาทะเล ผลิตที่อ.แกลง จ.ระยองเป็นหลัก เพราะเรามีญาติอยู่ที่นั่น
แต่ดีแค่ไหน ผู้ใหญ่ที่บ้านอย่างยายและแม่ของหนอนฯก็ยังรำพึงเฝ้าคิดถึงน้ำปลาชั้นเยี่ยม เป็นน้ำปลาที่ผลิตจากปลาน้ำจืด เป็นน้ำปลาที่หมักจาก"ปลาสร้อย"แบบดั้งเดิม และ"ไม่ต้ม" ซึ่งเรียกกันว่า"น้ำปลาดิบ"ค่ะ
แม่บอกว่าน้ำปลาปลาสร้อยชั้นดี เอามาคลุกข้าวกินยังหอมอร่อยแม้กินแค่ข้าวคลุกน้ำปลา
ขนาดนั้นเลย!
หนอนฯดูข่าวน้ำท่วมสุโขทัย ก็อดเป็นห่วงคิดถึงแหล่งผลิตน้ำปลา'ปลาสร้อย'แหล่งสำคัญที่นั่นไม่ได้ ขออวยพรให้ปลอดภัยและไม่เสียหายกันมากนักนะคะ
คิดถึงแล้วจึงต้องจัดสักเมนู หนอนฯมีน้ำปลาดีที่หมักจากปลาสร้อยแห่งลุ่มน้ำยมอยู่สองแบบ เป็นน้ำปลาที่ผลิตแบบโบราณ มีทั้งแบบ"ต้ม"และแบบ"ดิบ"ค่ะ
วันนี้หยิบ"น้ำปลาดิบ"มาใช้ค่ะ
ถ้าใครเคยไปชิมเมนูเด็ดของร้านดังที่หัวหิน "ปลาทูย่าง+น้ำปลาดิบ" อาจจะติดใจน้ำปลาพริกย่างของเขา
มาค่ะ วันนี้หนอนฯเชิญมาชิมน้ำปลาดิบพริกย่างของหนอนฯ จะกินกับปลาย่าง ปลาทอด ไข่ต้ม ก็อร่อยหมด
ความจริงตั้งใจจะไปซื้อปลาทูสดมาย่าง แต่ไม่สะดวก เลยได้แต่เอาปลาที่มีมาย่างโชว์
ห่อปลาด้วยใบตอง วางพริกชี้ฟ้าและพริกขี้หนูฝากย่างด้วย หนอนฯย่างในเตาติ๊งค่ะ
เอาพริกย่างออกมา เราจะหั่นเป็นท่อนๆ ให้ตักเคี้ยวได้ถนัดๆ
ส่วนผสมของน้ำปลาดิบพริกย่าง ก็ง่ายๆแบบเดียวกับน้ำปลาพริกค่ะ หนอนฯใช้น้ำปลา(ปลาสร้อย)ดิบ กระเทียม หอมแดง พริกขี้หนูสวน น้ำตาล มะนาว
ขั้นแรกก็บีบมะนาวใส่ถ้วยก่อนเลย แล้วซอยพริกขี้หนูใส่ลงไป พริกจะได้สีสวยไม่ดำค่ะ ตามด้วยกระเทียมและหอมแดงซอย จะใส่อย่างเดียวก็ได้ค่ะ เลือกเอาตามชอบ แล้วก็ตามด้วยน้ำปลา น้ำตาล คนๆๆๆให้เข้ากัน
ชิมรสให้ถูกใจ วันนี้หนอนฯเอาเปรี้ยวนำ เค็มนวลๆและหวานนิดๆได้ดั่งใจแล้วก็ใส่พริกย่างลงไปคลุกเคล้าอย่างเบามือค่ะ
เมนูโบราณ ต้องเข้ากันได้ดีกับจานลวดลายโบราณๆ
นี่คือหนึ่งในจานใบโปรดของหนอนฯค่ะ
จัดลงจาน ขอไข่ต้มอีกฟอง ไข่แดงสุกไปนิด เพราะหนอนฯแช่ตู้เย็นไว้ มันเย็นไปหน่อยเลยต้มน้ำเดือดแช่พักนึง
ดอกไม้สีม่วงสวยหวานนั่นคือดอกของต้นมะแว้งเครือค่ะ เขากำลังเลื้อยงามเลยขอดอกเขามาแต่งจานหน่อย
เพื่อความ
ความจริงนะ ถ้าในจานเป็นปลาทูสดย่างนะ มันจะสมบูรณ์แบบสุดๆเลยค่ะ
น้ำปลาดิบพริกย่างอร่อยมาก แต่ละคำที่'หม่ำ'เข้าไป พริกย่างหอมๆ ไม่เผ็ดมาก มันเข้ากั๊นเข้ากัน
ถ้าเพื่อนๆไม่มีน้ำปลาดิบ น้ำปลาดีๆอร่อยๆหอมๆที่มีในครัวก็ใช้ได้ค่ะ
ขอให้เจริญอาหารค่ะ
... ปลาย่าง&น้ำปลาดิบ ...
แต่ดีแค่ไหน ผู้ใหญ่ที่บ้านอย่างยายและแม่ของหนอนฯก็ยังรำพึงเฝ้าคิดถึงน้ำปลาชั้นเยี่ยม เป็นน้ำปลาที่ผลิตจากปลาน้ำจืด เป็นน้ำปลาที่หมักจาก"ปลาสร้อย"แบบดั้งเดิม และ"ไม่ต้ม" ซึ่งเรียกกันว่า"น้ำปลาดิบ"ค่ะ
แม่บอกว่าน้ำปลาปลาสร้อยชั้นดี เอามาคลุกข้าวกินยังหอมอร่อยแม้กินแค่ข้าวคลุกน้ำปลา
ขนาดนั้นเลย!
หนอนฯดูข่าวน้ำท่วมสุโขทัย ก็อดเป็นห่วงคิดถึงแหล่งผลิตน้ำปลา'ปลาสร้อย'แหล่งสำคัญที่นั่นไม่ได้ ขออวยพรให้ปลอดภัยและไม่เสียหายกันมากนักนะคะ
คิดถึงแล้วจึงต้องจัดสักเมนู หนอนฯมีน้ำปลาดีที่หมักจากปลาสร้อยแห่งลุ่มน้ำยมอยู่สองแบบ เป็นน้ำปลาที่ผลิตแบบโบราณ มีทั้งแบบ"ต้ม"และแบบ"ดิบ"ค่ะ
วันนี้หยิบ"น้ำปลาดิบ"มาใช้ค่ะ
ถ้าใครเคยไปชิมเมนูเด็ดของร้านดังที่หัวหิน "ปลาทูย่าง+น้ำปลาดิบ" อาจจะติดใจน้ำปลาพริกย่างของเขา
มาค่ะ วันนี้หนอนฯเชิญมาชิมน้ำปลาดิบพริกย่างของหนอนฯ จะกินกับปลาย่าง ปลาทอด ไข่ต้ม ก็อร่อยหมด
ความจริงตั้งใจจะไปซื้อปลาทูสดมาย่าง แต่ไม่สะดวก เลยได้แต่เอาปลาที่มีมาย่างโชว์
ห่อปลาด้วยใบตอง วางพริกชี้ฟ้าและพริกขี้หนูฝากย่างด้วย หนอนฯย่างในเตาติ๊งค่ะ
เอาพริกย่างออกมา เราจะหั่นเป็นท่อนๆ ให้ตักเคี้ยวได้ถนัดๆ
ส่วนผสมของน้ำปลาดิบพริกย่าง ก็ง่ายๆแบบเดียวกับน้ำปลาพริกค่ะ หนอนฯใช้น้ำปลา(ปลาสร้อย)ดิบ กระเทียม หอมแดง พริกขี้หนูสวน น้ำตาล มะนาว
ขั้นแรกก็บีบมะนาวใส่ถ้วยก่อนเลย แล้วซอยพริกขี้หนูใส่ลงไป พริกจะได้สีสวยไม่ดำค่ะ ตามด้วยกระเทียมและหอมแดงซอย จะใส่อย่างเดียวก็ได้ค่ะ เลือกเอาตามชอบ แล้วก็ตามด้วยน้ำปลา น้ำตาล คนๆๆๆให้เข้ากัน
ชิมรสให้ถูกใจ วันนี้หนอนฯเอาเปรี้ยวนำ เค็มนวลๆและหวานนิดๆได้ดั่งใจแล้วก็ใส่พริกย่างลงไปคลุกเคล้าอย่างเบามือค่ะ
เมนูโบราณ ต้องเข้ากันได้ดีกับจานลวดลายโบราณๆ
นี่คือหนึ่งในจานใบโปรดของหนอนฯค่ะ
จัดลงจาน ขอไข่ต้มอีกฟอง ไข่แดงสุกไปนิด เพราะหนอนฯแช่ตู้เย็นไว้ มันเย็นไปหน่อยเลยต้มน้ำเดือดแช่พักนึง
ดอกไม้สีม่วงสวยหวานนั่นคือดอกของต้นมะแว้งเครือค่ะ เขากำลังเลื้อยงามเลยขอดอกเขามาแต่งจานหน่อย
เพื่อความ
ความจริงนะ ถ้าในจานเป็นปลาทูสดย่างนะ มันจะสมบูรณ์แบบสุดๆเลยค่ะ
น้ำปลาดิบพริกย่างอร่อยมาก แต่ละคำที่'หม่ำ'เข้าไป พริกย่างหอมๆ ไม่เผ็ดมาก มันเข้ากั๊นเข้ากัน
ถ้าเพื่อนๆไม่มีน้ำปลาดิบ น้ำปลาดีๆอร่อยๆหอมๆที่มีในครัวก็ใช้ได้ค่ะ
ขอให้เจริญอาหารค่ะ