เห็นคลิปต่างประเทศทำฮะเก๋าแบบง่ายๆ ใช้วัตถุดิบแค่ 2 อย่าง ไส้ทำจากกุ้งบดสำเร็จรูป แป้งห่อใช้ใบเมี่ยงญวน เลยอยากลองทำดูบ้าง แต่หาซื้อกุ้งบดไม่ได้ เลยใช้กุ้งฟรีซมาทำไส้เอง
วัตถุดิบ
1. กุ้งแช่แข็ง
2. ซีอิ๊วขาว
3. แป้งข้าวโพด
4. ใบเมี่ยงญวน
วิธีทำ
เอาเนื้อกุ้งมาสับ อาจจะแบ่งกุ้งเป็นตัวเก็บไว้ใส่ตอนห่อด้วยก็ได้ ใครหามันหมูได้ก็เอามาสับผสมลงไปด้วยได้
ใส่ซีอิ๊วขาวกับแป้งข้าวโพดลงไปผสม ถ้ามีน้ำมันงาก็ใส่เพิ่มได้เพื่อความหอม
คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วปั้นให้เป็นก้อน
เอาไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 30 วินาที แค่พอสุก
เอาใบเมี่ยงญวนมาแบ่งครึ่ง เราจะใช้ครึ่งแผ่นต่อฮะเก๋าหนึ่งลูก
ทาน้ำเปล่าให้แป้งนุ่มลงเล็กน้อย แล้วพับครึ่ง
นำไส้กุ้งมาวางบนใบเมี่ยงญวน แล้วห่อเป็นก้อนกลมๆ ขั้นตอนนี้ยากนิดนึง เพราะถ้าใบเมี่ยงญวนชุ่มน้ำเกินไป มันจะยุ่ย และไม่ค่อยติดกัน
วางเรียงบนถาดนึ่ง เอาเข้าหม้อนึ่ง (ผมใช้หม้อหุงข้าวนึ่ง)
ใช้เวลานึ่งประมาณ 5 - 10 นาที ไม่ต้องนึ่งนานเพราะไส้สุกอยู่แล้ว นึ่งแค่ให้ร้อนๆ ใบเมี่ยงญวนใสขึ้น ดูน่ากิน
เสิร์ฟกับจิ๊กโฉ่วทานได้เลย
ฮะเก๋าสูตรนี้รสชาติเป็นอย่างไร? ตัวแป้งห่อมีความเหนียวหนึบ เนื่องจากพับแป้งเป็นสองชั้นก็จะให้ความรู้สึกหนานิดนึง ตัวไส้หลวมไปหน่อย อาจเป็นเพราะใส่แป้งข้าวโพดน้อยไป หรือผสมไส้เสร็จแล้วเอาไปต้มเลย ไม่ได้พักไส้ให้จับตัวกันก่อน ใครลองทำสูตรนี้ก็ลองปรับดูนะครับ
ฮะเก๋า ทำแบบง่ายๆ ใช้วัตถุดิบแค่ 4 อย่าง ใช้ใบเมี่ยงญวนแทนแป้งห่อไส้
วัตถุดิบ
1. กุ้งแช่แข็ง
2. ซีอิ๊วขาว
3. แป้งข้าวโพด
4. ใบเมี่ยงญวน
วิธีทำ
เอาเนื้อกุ้งมาสับ อาจจะแบ่งกุ้งเป็นตัวเก็บไว้ใส่ตอนห่อด้วยก็ได้ ใครหามันหมูได้ก็เอามาสับผสมลงไปด้วยได้
ใส่ซีอิ๊วขาวกับแป้งข้าวโพดลงไปผสม ถ้ามีน้ำมันงาก็ใส่เพิ่มได้เพื่อความหอม
คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วปั้นให้เป็นก้อน
เอาไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 30 วินาที แค่พอสุก
เอาใบเมี่ยงญวนมาแบ่งครึ่ง เราจะใช้ครึ่งแผ่นต่อฮะเก๋าหนึ่งลูก
ทาน้ำเปล่าให้แป้งนุ่มลงเล็กน้อย แล้วพับครึ่ง
นำไส้กุ้งมาวางบนใบเมี่ยงญวน แล้วห่อเป็นก้อนกลมๆ ขั้นตอนนี้ยากนิดนึง เพราะถ้าใบเมี่ยงญวนชุ่มน้ำเกินไป มันจะยุ่ย และไม่ค่อยติดกัน
วางเรียงบนถาดนึ่ง เอาเข้าหม้อนึ่ง (ผมใช้หม้อหุงข้าวนึ่ง)
ใช้เวลานึ่งประมาณ 5 - 10 นาที ไม่ต้องนึ่งนานเพราะไส้สุกอยู่แล้ว นึ่งแค่ให้ร้อนๆ ใบเมี่ยงญวนใสขึ้น ดูน่ากิน
เสิร์ฟกับจิ๊กโฉ่วทานได้เลย
ฮะเก๋าสูตรนี้รสชาติเป็นอย่างไร? ตัวแป้งห่อมีความเหนียวหนึบ เนื่องจากพับแป้งเป็นสองชั้นก็จะให้ความรู้สึกหนานิดนึง ตัวไส้หลวมไปหน่อย อาจเป็นเพราะใส่แป้งข้าวโพดน้อยไป หรือผสมไส้เสร็จแล้วเอาไปต้มเลย ไม่ได้พักไส้ให้จับตัวกันก่อน ใครลองทำสูตรนี้ก็ลองปรับดูนะครับ