สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
สำหรับผมนะ ... สำคัญที่สุด คือ ข้าวที่ใช้ผัด หุงนิ่มไม่เป็นไรแต่อย่าหุงแฉะเด็ดขาด
ผมเคยเอาข้าวเย็นค้างคืน ข้าวแช่ตู้เย็นมาใช้ทำข้าวผัด เพราะแค่อยากทดลองเฉย ๆ
ผลที่ผมสังเกตุได้เองคือ ข้าวผัดสวยดี แต่กินแล้วแข็งไปหน่อย และพวกซอสต่าง ๆ ที่ผมใส่ มันเหมือนแค่เคลือบผิวข้าวแต่ไม่ซึมเข้าเนื้อข้าว
หลังจากทดลองจนพอใจแล้วก็ไม่เคยใช้ข้าวพวกนั้นอีกเลย ทุกวันนี้ผมใช้ทั้งข้าวที่เพิ่งหุงใหม่ ๆ ไม่ก็ข้าวที่เสียบปลั๊กอุ่นร้อนตลอด ทำข้าวผัดทุกครั้ง
ขอแค่หุงไม่แฉะเกินไป ผมใช้ได้หมด โดยมีเคล็ดลับนิดหน่อย คือ
- กระทะที่ใช้ ( ผมใช้กระทะอลูมีเนียมธรรมดาใบละร้อยกว่าบาท ) ต้องล้างให้สะอาดปราศจากคราบจากการใช้ก่อนหน้านี้
- ตั้งกระทะให้ร้อน ร้อนจนควันฉุย ๆ พักนึง ( ผมใช้เตาแก๊สบ้านธรรมดาแบบหัวฟู่ ไม่จำเป็นต้องเร่งไฟแรงมาก )
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ ประมาณ 1 ชต. ต่อข้าวผัด 1 จาน ( ใส่เยอะมากมันผัดง่ายก็จริง แต่ผมกินแล้วเลี่ยน )
- ใส่เนื้อสัตว์ตามที่เราต้องการลงไปรวนพักนึง หรี่ไฟให้เบาที่สุด
- ตอกไข่ แล้วยี ๆ เล็กน้อย ร่อนกระทะให้ไข่วิ่งไปทั่ว ๆ ดูเป็นแผ่น
- โป๊ะข้าวสวยลงไปบนไข่ ปรุงรสตามชอบ
( ผมใส่ ฝาเขียว 2 เหยาะ น้ำตาล , รสดี อย่างละประมาณ 1/4 ชช. ซอสศรีราชา 1 ชช. ซอสมะเขือเทศ 1/2 ชช )
- เร่งไฟขึ้นเป็นไฟกลาง รอจนไข่แข็งแล้วผัดรวนไปเรื่อย ๆ ( ระหว่างนี้คอยเติมผักที่หั่นเตรียมไว้แล้ว แต่ถ้าเป็นพวกก้านคะน้าควรผัดพร้อมเนื้อสัตว์ )
- พอสีสันชักจะใกล้ได้ที่ค่อยเร่งไฟแรง ๆ แล้วผัดต่อเพื่อเอากลิ่นไหม้อีกซักนิดก่อนดับไฟ
ผมใช้วิธีนี้เป็นประจำ เวลาผัดข้าวก็ร่อน ร่วนดี ไม่ติดกระทะ
แต่ถ้าเผอิญผิดสูตรจนข้าวติดกระทะ ผมจะดับไฟ โกยข้าวในกระทะออกเพื่อพักไว้ก่อน
แล้วเอากระทะไปล้างขัดใหม่อีกรอบ ก่อนจะเอามาตั้งไฟให้กระทะร้อน ๆ ก่อนจะเอาข้าวที่พักไว้ลงไปผัดต่อจนเสร็จ
ทั้งที่ทำขายและทำกินกันเองผลที่ได้ก็หน้าตาประมาณนี้ครับ ยังไม่เคยได้ข้าวผัดแบบแฉะ ๆ เลยซักครั้ง
ผมเคยเอาข้าวเย็นค้างคืน ข้าวแช่ตู้เย็นมาใช้ทำข้าวผัด เพราะแค่อยากทดลองเฉย ๆ
ผลที่ผมสังเกตุได้เองคือ ข้าวผัดสวยดี แต่กินแล้วแข็งไปหน่อย และพวกซอสต่าง ๆ ที่ผมใส่ มันเหมือนแค่เคลือบผิวข้าวแต่ไม่ซึมเข้าเนื้อข้าว
หลังจากทดลองจนพอใจแล้วก็ไม่เคยใช้ข้าวพวกนั้นอีกเลย ทุกวันนี้ผมใช้ทั้งข้าวที่เพิ่งหุงใหม่ ๆ ไม่ก็ข้าวที่เสียบปลั๊กอุ่นร้อนตลอด ทำข้าวผัดทุกครั้ง
ขอแค่หุงไม่แฉะเกินไป ผมใช้ได้หมด โดยมีเคล็ดลับนิดหน่อย คือ
- กระทะที่ใช้ ( ผมใช้กระทะอลูมีเนียมธรรมดาใบละร้อยกว่าบาท ) ต้องล้างให้สะอาดปราศจากคราบจากการใช้ก่อนหน้านี้
- ตั้งกระทะให้ร้อน ร้อนจนควันฉุย ๆ พักนึง ( ผมใช้เตาแก๊สบ้านธรรมดาแบบหัวฟู่ ไม่จำเป็นต้องเร่งไฟแรงมาก )
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ ประมาณ 1 ชต. ต่อข้าวผัด 1 จาน ( ใส่เยอะมากมันผัดง่ายก็จริง แต่ผมกินแล้วเลี่ยน )
- ใส่เนื้อสัตว์ตามที่เราต้องการลงไปรวนพักนึง หรี่ไฟให้เบาที่สุด
- ตอกไข่ แล้วยี ๆ เล็กน้อย ร่อนกระทะให้ไข่วิ่งไปทั่ว ๆ ดูเป็นแผ่น
- โป๊ะข้าวสวยลงไปบนไข่ ปรุงรสตามชอบ
( ผมใส่ ฝาเขียว 2 เหยาะ น้ำตาล , รสดี อย่างละประมาณ 1/4 ชช. ซอสศรีราชา 1 ชช. ซอสมะเขือเทศ 1/2 ชช )
- เร่งไฟขึ้นเป็นไฟกลาง รอจนไข่แข็งแล้วผัดรวนไปเรื่อย ๆ ( ระหว่างนี้คอยเติมผักที่หั่นเตรียมไว้แล้ว แต่ถ้าเป็นพวกก้านคะน้าควรผัดพร้อมเนื้อสัตว์ )
- พอสีสันชักจะใกล้ได้ที่ค่อยเร่งไฟแรง ๆ แล้วผัดต่อเพื่อเอากลิ่นไหม้อีกซักนิดก่อนดับไฟ
ผมใช้วิธีนี้เป็นประจำ เวลาผัดข้าวก็ร่อน ร่วนดี ไม่ติดกระทะ
แต่ถ้าเผอิญผิดสูตรจนข้าวติดกระทะ ผมจะดับไฟ โกยข้าวในกระทะออกเพื่อพักไว้ก่อน
แล้วเอากระทะไปล้างขัดใหม่อีกรอบ ก่อนจะเอามาตั้งไฟให้กระทะร้อน ๆ ก่อนจะเอาข้าวที่พักไว้ลงไปผัดต่อจนเสร็จ
ทั้งที่ทำขายและทำกินกันเองผลที่ได้ก็หน้าตาประมาณนี้ครับ ยังไม่เคยได้ข้าวผัดแบบแฉะ ๆ เลยซักครั้ง
แสดงความคิดเห็น
ทำยังไงให้ข้าวผัดไม่แฉะ