หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ใครเคยหมักยีสต์ใช้เองบ้างคะ?
กระทู้คำถาม
วัตถุดิบทำขนม
ขนม
เบเกอรี่
วัตถุดิบทำอาหาร
เมนูอบ
สวัสดีสมาชิกทุกท่านค่ะ ขอบอกก่อนว่าเราอยากลองทำขนมปังค่ะ แต่การซื้อยีสต์แห้งเกรงว่าจะใช้ไม่หมด นานน๊านนนนทีถึงจะนึกขยันอยากทำขนมสักที
เลยอยากสอบถามว่ามีใครเคยทำยีสต์ไว้ใช้เองบ้างไหมคะ แล้วมันแตกต่างกับยีสต์แห้งยังไง แบบไหนดีกว่ากัน แล้วถ้าซื้อยีสต์แห้งควรจะเก็บรักษายังไงให้เชื้อยีสต์ไม่ตาย แล้วอัตตราส่วนการใช้ยีสต์ที่หมักเองควรใช้ยังไง อะไรพวกนี้น่ะค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ถ้าใช้ไม่บ่อย ซื้อแบบซองเล็ก ๆ ก็มีนะคะ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ทำขนมปัง "ซาวโดว์" ยากมาก
กลางเดือนมีนาคมจนไปถึงสิ้นเดือนที่ผ่านมาผมทดอลองทำหัวเชื้อหมักแป้งขนมปัง หรือ "ยีสตธรรมชาติ" เพียงมีแค่วัตถุดิบ "น้ำ กับ "แป้ง" อยากลองทำอะไรใหม่ๆ เห็นในยูทูปเขาทำซาวโดว์กันมั
สมาชิกหมายเลข 2625358
ขนมปังแป้งเปรี้ยว sourdough พยายามมาสามปี ได้กินสักที
เอาขนมปังซาวโดวจ์ที่ปล้ำทำช่วงวันหยุดมาอวดค่ะ ก้อนนี้อบวันนี้ค่ะ พยายามที่จะเลี้ยงยีสต์ครั้งแรกเมื่อสามปีที่แล้ว ไม่สำเร็จปีกลายก็ลองอีกรอบ ล้มเหลวเหมือนเดิม ยีสต์ไม่ขึ้น ทิ้งไปหลายขวดมาก ปีนี้มีวัน
สวยสุดซอย
อันนี้คือยีสต์แห้ง หรือ หรือยีสต์ผงครับ
พอดีกำลัง งงๆ เรื่องส่วนผสมครับ กำลังจะใช้ยีสต์ตัวนี้ ที่หน้าบรรยายแนะนำสินค้าของร้านขายเขียนว่ายีสต์แห้ง (active dried yeast) แต่หน้าซอง เขียนว่า ยีสต์ผง (Instant yeast) แล้วพอดีผมไปอ
สมาชิกหมายเลข 1562101
มีใครใช้ยีสต์ยี่ห้อที่ไม่ดัง?
ยี่ห้อดังๆที่เห็นบ่อย น่าจะ ยี่ห้อ - sef instant ที่มีรูปพ่อครัวทำเบเกอรี่อยู่น่าซอง - Fermipan - perfect ที่เป็นขวด อันนี้คือเห็นบ่อยตามห้าง มีใครใช้นอกเหนือจากนี้มั้ย เช่น ตรา yacht ,magest, mauri
สมาชิกหมายเลข 7785131
แป้งขนมปัง ผสมกับ แป้งเค้ก เอามาใช้แทนแป้งสาลีเอนกประสงค์ได้ไหมคะ
พอดีเห็นว่าแป้งสาลีแต่ละประเภทต่างกันที่โปรตีน เเล้วแป้งสาลีเอนกประสงค์อยู่ตรงกลางระหว่างสองประเภทนี้ เลยอยากถามว่าจะเอามาผสมกันแล้วใช้แทนได้มั้ยคะ
Olymppa
ต้องการนำยีสต์แห้งแบบผง มาทำเป็นซองเล็กๆ ค่ะ
ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ ต้องการนำยีสต์ผงมาแบ่งเป็นซองเล็กๆ เพื่อจำหน่ายคู่กับแป้งทำขนมค่ะ มีวิธีไหนบ้างมั๊ยคะที่ทำให้ยีสต์ไม่เสื่อมสภาพ ขอบคุณทุกความคิดเห็นค่ะ...
สมาชิกหมายเลข 6165812
พักขนมปังแล้วไม่ขึ้นฟู
มันไม่ฟูรอบแรกเป็นสองเท่าค่ะ แต่มันจะฟูตอนพักชั่วโมงที่สองซึ่งเราต้องอบและเราปั้นไว้แล้ว พอมันขึ้นฟู ที่ปั้นไว้ก็ไม่เป็นทรงเลยค่ะ ทำไงดี ยีสต์ก็มีกลิ่นเปรี้ยวค่ะ ขอบคุณค่ะ
สมาชิกหมายเลข 6497480
สวัสดีครับ ผมซื้อยีสต์แห้งมาผสมน้ำเปล่า จำเป็นต้องใส่น้ำตาลไหม(ต้องการให้เพิ่มจำนวนเซลล์ยีสต์ให้มากที่สุดครับ)
ผมสงสัยว่าพวกยีสต์แห้ง กับ พวก sour dough สมมติใช้ยีสต์แห้ง ถ้าต้องการให้เซลล์ยีสต์แพร่พันธุ์ให้เต็มขวดน้ำ 1.5 ลิตร ผมจำเป็นต้องใส่น้ำตาลลงไปด้วยไหมครับ แล้วต้องหมักทิ้งไว้นานเท่าไรครับ ต้องวันนึงหรื
Juggernaut
รบกวนสอบถาม ยีสต์แห้งเหลือ เอามาทำอะไรได้บ้างคะ
หัดทำขนมอยู่ช่วงนึงค่ะ เลยซื้อมา แต่ว่าใช้ไปนิดเดียว (ตอนไปซื้อมีแต่ถุงใหญ่) เลยอยากจะสอบถามค่ะว่า ยีสต์แห้งนำไปใช้ทำอะไรได้บ้างคะ ถ้านอกจากผสมเพื่อทำขนมอ่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ
สมาชิกหมายเลข 1113377
รบกวนสอบถามค่ะ
สมมุติเราจะทำขนมปังแถวแบบ 2 ขั้นตอน แล้วทีนี้ ตีแป้งสปัน แล้ว ยกออกมาพักไว้ ปกติ พักประมาณ 1 ชม ก็ ฟูแล้ว ทีนี้น่าจะลืม ใส่ยีส หมักเป็น ชม ครึ่ง แล้วก็ยังไม่ขึ้นหูเลย เลยอยากจะสอบถามว่า เราสามารถเอาแป
เจ้าขามหาสมุทร
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
วัตถุดิบทำขนม
ขนม
เบเกอรี่
วัตถุดิบทำอาหาร
เมนูอบ
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ใครเคยหมักยีสต์ใช้เองบ้างคะ?
เลยอยากสอบถามว่ามีใครเคยทำยีสต์ไว้ใช้เองบ้างไหมคะ แล้วมันแตกต่างกับยีสต์แห้งยังไง แบบไหนดีกว่ากัน แล้วถ้าซื้อยีสต์แห้งควรจะเก็บรักษายังไงให้เชื้อยีสต์ไม่ตาย แล้วอัตตราส่วนการใช้ยีสต์ที่หมักเองควรใช้ยังไง อะไรพวกนี้น่ะค่ะ