불고기 มาทำเนื้อร่องโครงย่างแบบเกาหลี(บุลโกกิ)ทานกันเถอะครับ

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาผมได้เนื้อร่องโครงวัวสวยๆมาโลนึง 185 บาทจากเขียงเนื้อครับ คิดอยู่ว่าจะทำไรดี คิดไปคิดมาเลยว่าทำเนื้อบูลโกกิทานดีกว่า คำว่าบุลโกกิแปลตรงตัวคือเนื้อสัตว์กับไฟ ง่ายๆก็คือเนื้อย่างนั่นแหละครับดังนั้นจึงมีหลายสูตรหลายอย่างมาก แต่วันนี้ผมจะหมักเนื้อกับผลไม้และเครื่องปรุงให้นุ่มก่อนเอามาย่างสองแบบคือด้วยกระทะเหล็กหล่อและหม้อทอดไร้น้ำมันครับ มาครับไปทำทานกันเลยดีกว่า



ส่วนประกอบ
1 เนื้อร่องโครง 1 กิโลกรัม
2 น้ำตาลทรายสองช้อนโต๊ะ
3 ซีอิ๊วขาวสองช้อนโต๊ะ
4 พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
5 กระเทียมจีนปอกเปลือก 5-6 กลีบใหญ่ๆ
6 สาลี่ 1 ลูก
7 แอปเปิล 1 ลูก
8 กีวี่ 1 ลูก
9 น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
10 งาคั่ว 1 ช้อนชา
11 หอมใหญ่ 1 หัว
12 ต้นหอม 1 ต้น

แอปเปิลกับกีวี่นี่ไม่ใช่ของต้นตำรับ ผมใส่เพิ่มเองครับเพื่อให้เนื้อนุ่มแต่ไม่ยุ่ยครับเพราะว่าจะหมักนานสองวันถ้าใช้สัปปะรดจะยุ่ยเกินไป ทานไม่อร่อยครับ


เครื่องปรุงครับ ต้นหอมกับกระเทียมตกรถ มาถ่ายรูปไม่ทัน

เนื้อจ้าเนิ้อ

วิธีประกอบ
1 หั่นเนื้อเป็นขิ้นใหญ่หน่อยครับยาวสองนิ้ว หนานิ้วนึงไม่ต้องกลัวเหนียวเพราะเดี๋ยวเราจะหมักกันข้ามวันข้ามคืนเลยครับ!!!


2 เอาส่วนผสมทั้งหมด(ยกเว้นเนื้อ)หั่นเป็นชิ้นเล็กๆใส่น้ำสักครึ่งถ้วยแล้วปั่นให้ละเอียด ชิมและปรุงรสเพิ่มตามชอบครับ ชอบเค็มก็ซีอิ๊วเพิ่ม ขอบหวานก็น้ำตาลเพิ่ม ชอบกระทู้ผมก็กดบวก กดถูกใจใส่คอมเมนท์ได้ตามสะดวกจ้า 555 นั่น มีขายพ่วง


เตรียมปั่น

เรียบร้อยแล้วซอส

3 เทซอสลงกล่อง เอาเนื้อเรียงจนเต็ม เทซอสทับ เรียงเนื้อชั้นที่สอง เทซอสที่เหลือลงไป เอาเข้าตู้เย็นอีกสองวันเจอกัน


ชั้นที่หนึ่งซอส

ตามด้วยเนื้อ

ราดซอสลงไปอีก

เนื้อชั้นที่สอง

กลบด้วยซอสที่เหลือ เสร็จเรียบร้อย แช่ตู้เย็นโลด สองวันเจอกัน

4 สองวันผ่านไป แยกเนื้อออกมาจากซอสครับ ถ้าย่างด้วยหม้อทอดก็วอร์มหม้อที่ 200 องศา 5 นาที เอาเนื้อลงหม้อ ตั้งเวลา 10 นาที กลับเนื้อ อบต่ออีก 10 นาที จะได้ความสุกแบบ well done เนื้อนุ่มเอ็นนุ่ม ถ้าทอดด้วยกระทะเหล็กหล่อหรือกระทะธรรมดาก็ตั้งกระทะให้ร้อน เอาเนื้อลงจับเวลานาทีนึงกลับเนื้อทำซ้ำกัน 5-6 รอบจะได้เนื้อแบบ medium นุ่มแต่ยังมี textureที่ต้องเคี้ยวอยู่ครับ เลือกเอาตามใจชอบเลยจ้า


สองวันผ่านไป

แยกเนื้อออกมาจ้า

ลงหม้อโลด 200 องศา 10 นาที กลับเนื้อ ต่ออีก 10 นาที

เรียบร้อย

มาดูวิธีย่างด้วยกระทะกันมั่งครับ

ตั้งไฟกระทะร้อนเอาเนื้อลงโลด

พลิกครั้งแรก

กลิ่นงี้คุณเอ้ย หอมไปสามบ้านแปดบ้าน

พลิกไปเรื่อยๆนะครับ สี่ห้ารอบได้ที่แล้วก็พักเนื้อจ้า

แล้วท่านจะได้เนื้อร่องซี่โครงบุลโกกินุ่มๆหอมๆแล้วจ้า ทานกับกิมจิ ผักกาดหอม นี่เข้ากันมากครับ ลองทำทานดูนะครับ รับรองอร่อยมากแน่นอนจ้า


ดูข้างในหน่อย

พร้อมทานนน

เมนูนี้เสียเวลาหมักนานแต่ถ้าใช้เนื้อส่วนอื่นที่นุ่มอยู่แล้วอย่าง ribeye สันใน สันนอกก็ไม่ต้องหมักนานขนาดนี้ครับ คืนเดียวก็พอจ้า
#kongcuisine
#อยู่บ้านทานเนื้อเพื่อชาติ
*แก้คำผิด
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่