ก่อนอื่นต้องขอรื้อฟื้นกระทู้โปรด ที่มีการคุยเล่นกันถึง"ข้าวผัดรถไฟ" แบบดั้งเดิมที่เสิร์ฟบนขบวนรถไฟและผัดโดยกุ๊กรถไฟ
https://m.ppantip.com/topic/40725091?
และไปมุงที่นี่กันมาด้วยค่ะ
มาค่ะ หนอนแบกเป้ ลูกรถไฟเริ่มก่อน
เริ่มจากที่เคยไลน์หาพ่อ (พ่อหนอนฯเรียกตัวเองว่า "กุลีรถไฟ" อิอิ) เอารูปและสูตรของโรงแรมที่หัวหินให้พ่อดู
ข้อมูลจาก
http://portal.rotfaithai.com/modules.php?name=Content&pa=showpage&pid=25
พ่อบอกว่า " ทำไมใส่อะไรเยอะจัง"
เอาล่ะ เข้าเค้า
พ่อหนอนฯและเพื่อนสมาชิกบางท่านกล่าวเหมือนกันคือ ซอสมะเขือเทศ ถั่วลันเตา และกุนเชียง
ไม่ใส่ไข่ แต่มีไข่ดาวมาให้ 1 ฟอง
มาค่ะ มาลองกัน เอาเช้านี้ล่ะ หนอนฯอยากกินเป็นมื้อเช้าวันนี้
จานแรกหนอนฯใช้ถั่วลันเตาแช่แข็งและซอสมะเขือเทศขวดที่มีในตู้เย็นนะคะ
อ่ะ ลงมือผัด
หอมเนย เริ่มหิว มาค่ะ
อัดใส่ถ้วยแล้วเคาะลงจาน
โปะด้วยไข่ดาว ที่เราจะจิ้มไข่แดงให้แตกเยิ้มลงไปปนกับข้าวผัด
กินไปส่งไลน์ให้พ่อดูไป
พ่อตอบมาว่า
"จำได้สีมันออกแดง ๆ นะ"
อ่ะ ได้ค่ะพ่อ กินเสร็จจะลองผัดด้วยซอสยี่ห้อ Mica
กินเสร็จหนอนฯก็เปิดกระป๋องไมก้า
ไอ่ย่ะ เทซอสเยอะไปหน่อย พลาดล่ะ
ผัดออกมาสีหนักซอสไปหน่อย
โดยองค์ประกอบหลัก ก็คลับคล้ายคลับคลาอยู่นะคะ แต่ว่าสีน่ะ "ยังไม่ได้"
อย่างไรก็ดี ขอเชิญชวนผู้เคยใช้บริการรถไฟเมื่อ40ปีก่อนถอยหลังไป และเคยชิม"ข้าวผัดรถไฟ" ฉบับ 'กรมรถไฟหลวง' ผัดโดยกุ๊กรถไฟประจำตู้เสบียง ได้โปรดแวะมาให้ความเห็นหน่อยนะคะ
มาช่วยกันทำ"ข้าวผัดรถไฟ" แบบฉบับ'กุ๊กตู้สบียงรถไฟ'
https://m.ppantip.com/topic/40725091?
และไปมุงที่นี่กันมาด้วยค่ะ
มาค่ะ หนอนแบกเป้ ลูกรถไฟเริ่มก่อน
เริ่มจากที่เคยไลน์หาพ่อ (พ่อหนอนฯเรียกตัวเองว่า "กุลีรถไฟ" อิอิ) เอารูปและสูตรของโรงแรมที่หัวหินให้พ่อดู
ข้อมูลจาก
http://portal.rotfaithai.com/modules.php?name=Content&pa=showpage&pid=25
พ่อบอกว่า " ทำไมใส่อะไรเยอะจัง"
เอาล่ะ เข้าเค้า
พ่อหนอนฯและเพื่อนสมาชิกบางท่านกล่าวเหมือนกันคือ ซอสมะเขือเทศ ถั่วลันเตา และกุนเชียง
ไม่ใส่ไข่ แต่มีไข่ดาวมาให้ 1 ฟอง
มาค่ะ มาลองกัน เอาเช้านี้ล่ะ หนอนฯอยากกินเป็นมื้อเช้าวันนี้
จานแรกหนอนฯใช้ถั่วลันเตาแช่แข็งและซอสมะเขือเทศขวดที่มีในตู้เย็นนะคะ
อ่ะ ลงมือผัด
หอมเนย เริ่มหิว มาค่ะ
อัดใส่ถ้วยแล้วเคาะลงจาน
โปะด้วยไข่ดาว ที่เราจะจิ้มไข่แดงให้แตกเยิ้มลงไปปนกับข้าวผัด
กินไปส่งไลน์ให้พ่อดูไป
พ่อตอบมาว่า
"จำได้สีมันออกแดง ๆ นะ"
อ่ะ ได้ค่ะพ่อ กินเสร็จจะลองผัดด้วยซอสยี่ห้อ Mica
กินเสร็จหนอนฯก็เปิดกระป๋องไมก้า
ไอ่ย่ะ เทซอสเยอะไปหน่อย พลาดล่ะ
ผัดออกมาสีหนักซอสไปหน่อย
โดยองค์ประกอบหลัก ก็คลับคล้ายคลับคลาอยู่นะคะ แต่ว่าสีน่ะ "ยังไม่ได้"
อย่างไรก็ดี ขอเชิญชวนผู้เคยใช้บริการรถไฟเมื่อ40ปีก่อนถอยหลังไป และเคยชิม"ข้าวผัดรถไฟ" ฉบับ 'กรมรถไฟหลวง' ผัดโดยกุ๊กรถไฟประจำตู้เสบียง ได้โปรดแวะมาให้ความเห็นหน่อยนะคะ