สำหรับคนที่ยังไม่ทราบว่า ทำไมข้างขวดเครื่องดื่มโปรดของท่านถึงมีคำว่า "ฟรุคโตส"

-  รัฐบาลสหรัฐฯ  อุดหนุนอุตสาหกรรมเกษตรพืชไร่  "ข้าวโพด"  ทุกปี
-  กลุ่มอุตสาหกรรมข้าวโพด  สามารถเปลี่ยนแป้งข้าวโพดให้เป็นกลูโคส
แล้วเปลี่ยนกลูโคสบางส่วนให้เป็น  "ฟรุคโตส"
ในชื่อสินค้า  น้ำเชื่อมข้าวโพดฟรุคโตสสูง--High Fructose Corn Syrup (HFCS) (คลิปแรก)
-  โมเลกุลน้ำตาลอ้อยหรือซูโครส  ประกอบด้วย  กลูโคสและฟรุคโตสอย่างละครึ่ง
-  กลูโคสไม่ค่อยหวาน  ฟรุคโตส..โคตรหวาน
-  นั่นคือน้ำเชื่อมข้าวโพดฟรุตโตสสูง  หวานเท่าน้ำตาลอ้อยหรือมากกว่า (คลิปแรก)  แต่ทำจากข้าวโพด
-  เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว  ผู้ถือหุ้นอุตสาหกรรมเครื่องดื่มหวาน  เค้าจะใช้น้ำตาลอ้อยไปเพื่ออะไรกัน
ในเมื่อเม็ดเงินลงทุนทุกสตางค์ทุกเซ็นต์  จะสามารถซื้อ "ความหวาน" ได้ถูกกว่า
โดยการใช้น้ำเชื่อมข้าวโพดฟรุคโตสสูง?
-  เซลล์ในร่ายกายใช้โมเลกุลฟรุคโตสตรง ๆ ไม่ได้  จะถูกเปลี่ยนเป็นไขมันเก็บไว้ที่ตับ
ดังนั้น  ถ้าร่ายกายไม่ได้อยู่ในภาวะ  "นำพลังงานเก็บออกมาใช้" อย่างที่  "ควรจะเป็น" บ้าง
ไขมันเหล่านี้ก็จะพอกพูน  สะสมที่ตับเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ
-  นั่นคือไม่ว่าน้ำตาลอ้อย  หรือน้ำเชื่อมข้าวโพดฟรุคโตสสูง  น่าจะบริโภคในปริมาณที่  สมเหตุสมผล
รวมถึงพยายามหาเวลาออกกำลังกาย/fasting  เพื่อให้ร่างกาย  "มีโอกาส"  นำมันออกมาใช้
...ก่อนจะกลายเป็นปัญหาต่อตัวท่านเองครับ (คลิปที่สอง)

What is high-fructose corn syrup, and is it actually bad for you?
410,922 views
23 Feb 2021
https://www.youtube.com/watch?v=DEKrfvgPGDY
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

Sugar: The Bitter Truth
13,545,618 views
31 Jul 2009
https://www.youtube.com/watch?v=dBnniua6-oM
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่