วิธีทำเครื่องเคียงเกาหลีกินเอง

เครื่องเคียง หรือ ‘พันชาน’ เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในสำรับอาหารของชาวเกาหลีมาช้านาน เป็นของกินที่ตั้งเทียบข้างกับกับข้าวจานหลัก โดยความหมายของเครื่องเคียงหรือของเคียงหมายถึงของกินที่เอามาตั้งเทียบข้างเพื่อกิน ประกอบกับอาหารบางชนิดหรืออาหารจานหลัก ซึ่งเครื่องเคียงหลักที่คนเกาหลีขาดไม่ได้เลยก็คือ กิมจิ หรือ ผักดองสไตล์เกาหลีนั่นเอง โดยในแต่ละพื้นที่จะมีกิมจิที่ต่างกันออกไปตามวัตถุดิบที่มีมากในพื้นที่ แต่แน่นอนว่า ผักกาดขาวยังคงเป็นผักอันดับต้นๆ ที่นิยมนำมาทำกิมจิ
ในชุดอาหารที่เราเห็นกันทั่วไปตามร้านเนื้อย่างเกาหลี จะประกอบไปด้วยเครื่องเคียงมากมาย มีทั้งกิมจิและอื่นๆ ที่หลายคนก็รับประทานไปโดยไม่รู้ว่ามันคืออะไรกันบ้าง บางร้านเสิร์ฟเคียงเครื่องต่างๆ ให้ลูกค้าเป็นประจำอยู่แล้ว จึงไม่ได้มีชื่อหรือคำอธิบายอยู่ในรายการเมนูอาหาร ฉะนั้นวันนี้เรามาทำความรู้จักกับเครื่องเคียงแบบต่างๆ กันดีกว่า

ผักโขมคลุกน้ำมันงา
วัตถุดิบ : ผักโขม, เกลือ, กระเทียมบด, ซอสถั่วเหลือง, น้ำมันงา, งา

ถ้าคิดว่าเมนูที่แล้วง่ายแล้ว เมนูนี้ง่ายยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ! 
อย่างแรกก็คือเริ่มคล้ายๆกันเลยค่ะ นั่นก็คือล้างผักโขม แล้วนำมาหั่น แต่ไม่ต้องหั่นละเอียดนะคะ ให้ยังเป็นเส้นๆอยู่ค่ะ 

หลังจากนั้นนำเกลือใส่น้ำที่จะใช้ต้มเล็กน้อย และต้มผักโขมค่ะ ขอย้ำว่าแค่ 40 วินาทีเท่านั้นะคะ! ถ้าหากนานกว่านั้น (ประมาณ 1 นาที) ตัวผักโขมจะนิ่มเกินไปค่ะ
พอเอาขึ้นมาจากการต้มแล้วให้นำไปใส่ในน้ำเย็นทันทีค่ะ แล้วก็ใช้มือบีบน้ำออกค่ะ 

จากนั้นนำไปใส่ถ้วยไว้ แล้วน้ำไปคลุกเคล้ากับ กระเทียมบดครึ่งช้อนโต๊ะ, ซอสถั่วเหลือง 1-2 ช้อนโต๊ะตามชอบ, น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ และตบท้ายด้วยการโรยงาลงไป เป็นอันเรียบร้อยค่า~ 

มีคลิปวิธีทำง่ายๆๆ ดังนี้
https://www.youtube.com/watch?v=GaEIidXsG0w&t=1s
https://www.youtube.com/watch?v=GaEIidXsG0w&t=1s
*** ปิดโหวต วันที่ 01 กรกฎาคม พ.ศ.2564 เวลา 18:36:43 น.
1. คุณชอบทำกับข้าวเพราะอะไร?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่