มะเร็งกับอาหารปิ้งย่าง (กูรูมะเร็งเข้ามากันหน่อยครับ)

มนุษย์เรารู้แล้วว่าอาหารปิ้งย่าง(โดยเฉพาะเนื้อสัตว์)เป็นสาเหตุหนึ่งของมะเร็ง

โดยกระบวนการคือ ไขมันในเนื้อสัตว์หยดลงไปบนถ่านร้อน>>ทำปฏิกิริยากลายเป็นสารพิษตัวนึง(จำชื่อไม่ได้)>>ปนเปื้อนกับควันแล้วลอยขึ้นไปติดเนื้อสัตว์อีกที (ถ้าใช้เตาไฟฟ้าจะไม่มีปัญหานี้)

คำถามคือ สารมันสะสมถาวร หรือ สะสมชั่วคราว(ร่างกายสามารถกำจัดได้ทัน?)
1. ถ้าสะสมแค่ชั่วคราว จำนวนไม่เยอะ แล้วร่างกายสามารถกำจัดออกได้วันต่อวัน >> อันนี้ค่อยโล่งอก
2. ถ้าสะสมถาวร ฝังลึกรอเป็นระเบิดเวลา ร่างกายกำจัดไม่ได้ >> อันนี้น่ากลัวนะ(และผมพร้อมจะไม่ทานปิ้งย่าง100% ปกติก็ทานน้อยอยู่แล้ว)

search ตามอินเทอร์เน็ตเขามักจะเขียนแค่ประมาณว่า "สารตัวนี้จะสะสมในร่างกายทำให้เสี่ยงเป็นมะเร็ง ดังนั้นให้ลดอาหารปิ้งย่าง บลาๆๆ" เขียนประมาณนี้แทบทุกเว็บ แต่ไม่บอกให้เคลียร์ว่ามันสะสมแบบไหน ร่างกายกำจัดได้มั้ย

สรุปคือยังไงกันแน่ครับ?
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
สารที่ว่าน่าจะเป็นสาร PAH ซึ่งเป็นกลุ่มสารก่อมะเร็งที่มีหลายสิบตัว
ทุกตัวจะมีเบนซีนริงหลายๆวง (เป็นที่มาของชื่อกลุ่ม
Polycyclic [หลายวง] Aromatic Hydrocarbon [สารที่มีเบนซีนริง])

เท่าที่อ่านดูคร่าวๆ สารพวกนี้ถูกทำลายได้ในตับ ในปอด แต่เมื่อถูกทำลาย
แล้วจะมีพิษมากกว่าเดิม เช่นได้สาร O-quinone
ซึ่งสามารถเปลี่ยน DNA ให้เซลล์กลายเป็นมะเร็ง
ดูเหมือนไม่ได้สะสม เพราะแค่นี้ก็แย่พอแล้ว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่