จริงหรือครับ ที่มนุษย์ยุคปัจจุบันเสพติดรสชาติอาหาร?

เขาว่ามนุษย์ทุกวันนี้เสพติดรสชาติสามอย่าง เค็ม มัน หวาน เป็นรสที่ไม่ค่อยพบในธรรมชาติ เมื่อกินไปแล้วจะมีผลร้ายมากกว่าดี ทำให้เป็นโรคอ้วนหรือเบาหวาน อุตสาหกรรมผลิตอาหารบอกว่า โรคอ้วนเป็นเรื่องของบุคคลต้องรับผิดชอบเอาเอง แต่การดัดแปลงอาหารทำให้มีผลกับวิวัฒนาการของมนุษย์ ผลก็คือมีแคลลอรี่มากเกินความต้องการ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 10
จริง กลุ่มคาร์โบไฮเดรตโดยเฉพาะน้ำตาล และกลุ่มไขมัน เสพติดได้ครับ
น้ำตาลมีผลให้สดชื่นทันทีที่กิน และมีผลโดยตรงให้ฮอร์โมนความสุขหลั่งหน่ะเอาสั้นๆ
ส่วนไขมันโดยเฉพาะอิ่มตัว มีโอกาสทำให้เราเคยชินกับความอิ่มที่มีรูปแบบเฉพาะของมันครับ

นอกจากนี้การแข่งขันยุคนี้สูง ร้านอาหารต่างๆต้องปรับปรุงพัฒนารสชาติเพื่อตอบสนองต่อตลาดนะ...
หากไม่อร่อย คนกินน้อย รายได้น้อย อยู่ไม่ได้ครับ แล้วทำอย่างไรให้อร่อย
ก็ทุกวิธีที่ไม่ผิดกฏหมายครับ การใส่น้ำตาลเยอะๆไม่เคยผิดกฏหมาย น้ำปลา เกลือ ผงชูรส ฯลฯ ก็เช่นกัน
ใส่ทุกอย่างเยอะๆจริงแต่ก็ต้องจัดรสชาติให้กลมกล่อม ลงตัว ผมก็เห็นด้วยครับ ที่ว่ายุคนี้ คนกินรสต่างๆหนักกว่ายุคสมัยก่อน
สมัยก่อนการแข่งขันไม่เยอะ อาหารการกินปัจจัย4 คือง่ายๆ กินเพื่อดำรงชีวิตได้ก็ ok แล้ว รสมีไม่มากนัก เผ็ดก็เผ็ดไปเลย หวานก็หวานไปเลย มันก็ใส่ปริมาณได้ไม่เยอะไงเพราะใส่เยอะมันจะโดดเกินไป ต่างกับสมัยนี้รวมทุกรสชาติให้กลมกล่อมอะเลยอัดปริมาณเครื่องปรุงแต่ละอย่างได้มากกว่า
คนแก่ๆ คนยุคก่อน ถึงไม่ค่อยสนใจ ไม่เสพติดอาหารยุคใหม่ๆเท่าไหร่ ผมคิดว่านะ รสอาจจัดจ้านเกินไปเพราะไม่เคยลองแต่เด็ก

ต่างกับเด็กสมัยใหม่ เกิดมาในสภาพแวดล้อมมีแต่ของอร่อยๆ ตั้งแต่เกิดลิ้นก็รับรู้ชินไปแล้ว ตัวเลือกมีมากมาย ไม่ชอบอะไรก็ไปกินสิ่งที่ชอบ เลือกความอร่อยในแบบที่ชอบได้ตามสบายเลย คนเราก็เลยอายุสั้นลงๆ ในแต่ละ gen ครับ ผมคิดว่ามีส่วนนะ ไม่มากก็น้อย อิอิ

ในแง่แคลอรี่ก็อธิบายได้เช่นกันครับ ผมอ่านเรื่องพวกนี้มามากพอสมควร อธิบายสั้นๆ แคลอรี่คือแหล่งพลังงานมนุษย์ โดยหลักทั่วไป อาหารปริมาณเท่ากันแต่แคลอรี่สูงกว่าจะอร่อยมากกว่าสำหรับมนุษย์แบบเราไม่รู้ตัวครับ นั่นเพื่อให้เรามีพลังงานเพียงพอดำรงชีวิตอยู่ได้ เราไม่อยากกินผัก กินใบไม้ เพราะกินไปก็ได้พลังงานไม่มาก ต้องกินปริมาณเยอะๆ ร่างกายมนุษย์สุดฉลาด อยากกินน้อยแต่ได้พลังงานเยอะๆ เลยทำให้เราอยากกินไข่ไก่ อยากกินถั่ว อยากกินของทอด อยากกินอาหารพลังงานสูง สิ่งพวกนี้วิวัฒนาการมานานแล้วเพื่อให้เราอยู่รอดครับ โอเค ผมเข้าใจ หลายคนชอบผัก หลายคนไม่ชอบถั่ว แต่หลักการเป็นแบบนี้คนส่วนใหญ่จะเป็นแบบนี้ ในยุคนี้ที่มีอาหารมากมาย มีร้านสะดวกซื้อทุกมุมถนน ยีนส์ตัวนี้เราก็ยังอยู่ครับ มันไม่สนใจว่าเรามีอาหารเหลือเฟือแล้ว มันยังสามารถทำให้เราเห็นอาหารพลังงานสูงอร่อยกว่าและอยากกินอยู่เสมอ นั้นคือทำไม fast food ทั้งหลายยังขายได้ดี แม้ไม่มีประโยชน์อะไร แต่ด้วยความที่มันอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแคลอรี่ ทำให้สัญญาณเราบอกว่านี้แหละเยี่ยม พลังงานทั้งนั้น กินเข้าไป! จะได้ไม่ตาย! แต่ในความเป็นจริงแทนที่พวกเราจะอดอาหารตาย เราจะตายด้วยทุกๆโรคที่ความอ้วนนำพามาแทนอะครับ มันเปนเยี่ยงนี้ -__-
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่