ถอดรหัส(สมุนไพร)จานเด็ด ..... ข้าวผัดเขียวหวานปลาสลิด

สวัสดีค่ะ

ในภาวะที่อะไรๆก็ชวนเครียด หลายท่านอาจเหมือนหนอนฯคือ การงานก็หวาดเสียวว่าจะมีงานให้ทำไปอีกได้นานแค่ไหน ดังนั้นอะไรประหยัดได้ก็ควรต้องประหยัด เพราะไม่รู้ว่าในอนาคตจะเป็นอย่างไร จะตกงานวันไหน

ส่วนตัวหนอนฯเอง เป็นคนชอบจ่ายตลาด ชอบทำอาหารกินเองอยู่แล้ว แต่ก่อนหน้านี้ไม่ค่อยมีเวลาอยู่บ้านยาวๆ เพราะเรื่องงานทำให้เดินทางค่อนข้างบ่อย

หนอนฯเป็นคนที่ถ้าทำอาหารเอง  หากมื้อใดมีของเหลือก็มักจะเก็บเข้าตู้เย็น เอาไว้แปรรูปค่ะ ทิ้งไม่ค่อยลง เสียดายเพราะเป็นเงินทั้งนั้น และส่วนใหญ่รสชาติก็ถูกใจเพราะเราทำเอง

อย่างเช้าวันนี้นึกถึง"แกงก้นถ้วย" หนอนฯเปิดตู้เย็นคุ้ยๆของเก่าเอามาแปลงโฉมค่ะ



๑. แกงก้นถ้วย เป็นเขียวหวานเข้มข้น เนื้อๆหมดแล้ว เหลือเศษผักนิดหน่อย แต่น้ำแกงอร่อยมากกกกก

๒. ปลาสลิดทอดแล้ว ทอดแบบไม่กรอบ เหลือสองตัวซุกอยู่ในช่องแข็ง

๓. หัวไชเท้าต้มในน้ำซุป  รายการนี้มีติดตู้เย็นเสมอค่ะ เพราะชอบซื้อมาทีละ 3-4 หัว เอามาต้มในน้ำซุป เก็บไว้กินเป็นผักเคียงแบบ "อุ่นร้อนปุ๊ปกินได้ปั๊บ"

๔. ผักสามสีแช่แข็งมาหน่อย เอามาเป็นเครื่องเคียง

๕. โหระพา พริกสด มีเหลืออยู่นิดหน่อย เลือกที่ยังดูดีมาใช้ค่ะ

๖. ข้าวสวย



มื้อนี้ง่ายค่ะ  

จับหัวไชเท้าและผักสามสี อุ่นร้อนด้วยไมโครเวฟ
แกะก้างปลาสลิดก่อนก็ดีนะคะ  จะได้รับประทานง่าย

ตั้งกระทะ เทแกงก้นถ้วยลงไป เทข้าวลงไป น้ำแกงเยอะไม่เป็นไร เราจะผัดจนแห้ง ข้าวจะดูดน้ำแกงเขียวหวาน อร่อยดีค่ะ



เนื่องจากมีข้าวเหลือเยอะ หนอนฯผัดหมดเลย  แต่แบ่งออกมาตอนข้าวยังไม่แห้งมากเก็บใส่กล่องเข้าตู้เย็น  เหลือจำนวนแค่ที่จะรับประทานในมื้อนี้ให้อยู่ในกระทะ แล้วใส่เนื้อปลาสลิดลงไป (แต่เหลือปลาไว้แต่งจานหน่อย เอาไปอุ่นร้อนก่อนนะคะ)  ผัดต่อไปจนข้าวผัดเริ่มแห้งเกือบได้ที่ก็ชิมรสค่ะ จะเติมอะไรก็ตามใจ  แต่หนอนฯไม่ปรุงอะไรเพิ่มเลย มันเป๊ะแล้ว ไม่เค็มเพราะเดี๋ยวกินกับปลาและไข่เค็มมันก็จะพอดี

ใส่พริกสดและใบโหระพา ผัดอีกแป๊ปๆก็ใช้ได้ค่ะ

กลิ่นหอมมมมมมมมม  

การที่เราเอาปลาสลิดส่วนหนึ่งลงไปผัด  ข้าวผัดก็จะหอมปลาสลิดด้วยค่ะ

มองดูแล้วก็นึกขึ้นได้ว่าเรายังไม่ได้ถอดรหัสจานเด็ดจานนี้เลย
มาค่ะ  มาเปิดหนังสือกัน ว่าตำราที่หนอนฯเรียน กล่าวถึงอะไรไว้อย่างไรบ้าง

.............................

กระชาย 

รสเผ็ดร้อนขม แก้ปวดมวนในท้อง แก้ท้องอืดเฟ้อและบำรุงกำลัง
(ใช้เหง้าและรากประมาณครึ่งกำมือ สด๕-๑๐กรัม  ต้มเอาน้ำดื่มเวลามีอาการ หรือปรุงเป็นอาหารรับประทาน

มะพร้าว
 
ดอก รสฝาดหอม บำรุงโลหิต แก้ปากเปื่อย
ราก รสหวานฝาดเย็น แก้ไข้ตัวร้อนท้องเสีย แก้ไข้รากสาด
รากอากาศ รสฝาดเย็น แก้ไข้ แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้ไข้ท้องเสีย
น้ำมะพร้าว รสหวาน บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย ทำให้จิตใจแช่มชื่น บำรุงครรภ์ 

ผักกาด (หัวไชเท้า)

หัว รสเย็น ตำคั้นกับน้ำตาลทรายแดง แก้อาเจียนเป็นโลหิต
เมล็ด รสเผ็ดชุ่ม ขับเสมหะและโลหิต ระบายอ่อนๆ ระงับอาการหอบ แก้ลมจุกเสียด

...........................

ตักใส่ถ้วย ถ้ามีไข่เค็มก็เอามาค่ะ กินเข้ากั๊นเข้ากัน

จัดลงจาน



เสิร์ฟได้ค่ะ 

ขอให้เป็นวันที่ดี อยู่รอดปลอดภัย ไม่ติดเชื้อโควิดนะคะ

อย่าลืมนะคะ  ของเหลือเราไม่ทิ้ง เอาไว้แปลงโฉมเป็นมื้ออร่อยอีกจานค่ะ

อมยิ้ม29
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่