ช่วยตั้งชื่อให่หน่อยค่ะ


          สวัสดีค่ะ วันนี้เป็นวันหยุด ไม่ได้ออกไปไหน       อาหารการกิน ก็ใช้วัตถุดิบที่ซื้อเก็บไว้ในตู้เย็น
 ซึ่งปกติช่วงนี้ จะไปตลาดอาทิตย์ละครั้ง ตอนบ่าย
 รู้สึกหิว อยากกินขนม หรืออะไรที่มันกินเพลินๆ ก็
 เลย สำรวจดูเสบียงในตู้เย็น  เจอใส้กรอก มันฝรั่ง
 จะทำอะไรดีน้อ....อยากกินของทอด จำได้ว่าเคยดู
 ยูทูป เห็นคลิปต่างชาติทำของทอดโดยใช้มันฝรั่ง
 และใช้แป้งสดห่อ เลยอยากลองทำดูบ้าง

   วัตถุดิบที่ทำแป้ง
    =แป้งสาลีเอนกประสงค์  500 กรัม
      ข้างถุงเขียนว่าใช้ทำบะหมี่ไข่ เอาล่ะ ใช้ได้                เพราะเราจะทำแผ่นแป้งแบบแผ่นเกี้ยว
   =ไข่ไก่   4 ฟอง
   =เกลือป่นหยิบมือ
   =น้ำมันพืช ช้อนเดียว
           เริ่มที่ทำแป้งก่อนเลย ไม่มีภาพตอนเตรียม
   เทแป้งลงอ่าง หรือกะละมัง ทำหลุมตรงกลาง
   แล้วตอกไข่ลงไป ใส่เกลือ น้ำมัน จากนั่นใช้ส้อม
   คนๆๆ  แล้วใช้มือ นวดได้เลยค่ะ แป้งจะแห้งไม่เกาะ
   กัน เราเหยาะน้ำลงไปทีละนิดจนแป้งปั้นเป็นก้อน
   ได้ จากนั้นพักแป้ง โดยปิดฝา หรือใช้แร๊บห่อแป้ง
    แล้วนำเข้าตู้เย็นไว้ประมาณ ครึ่ง ชม.ค่ะ

    จขกท.แบ่งแป้งเป็น 4 ก้อนนะคะ ทยอยนำมาใช้
    ทีละก้อนค่ะ
    ระหว่างนี้ เตรียมทำใส้มันฝรั่งค่ะ นำมันฝรั่งต้มให้
     สุก จะปอกเปลือกก่อน หรือ ปอกทีหลังแล้วแต่ที่
     สะดวกเลยค่ะ

    เมื่อมันฝรั่งสุกแล้ว หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือจะบด
    ด้วยส้อมก็ได้ แต่พอดี จขกท.แรงไม่เยอะ เลย
    ขอใช้เครื่องปั่นนะคะ

        นำของที่เหลือกิน และยังเก็บไว้ ไม่ทิ้ง
        ออริกาโน่ และพริกป่นของพิชซ่าค่ะ ลูกชาย
        ชอบกินซื้อพิชซ่ามากิน และแม่ก็เก็บเครื่องปรุง
        เอามาใช้ปรุงอาหารได้อีกหลายเมนูเลย
        ใช้ประมาณ 4 ซอง ต่อมัน 7 หัว เหยาะเกลือ
         ประมาณ 1 ช้อนชา แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
         ผสมทุกอย่างลงไป แล้วปั่น
      กดปั่นแค่ 2-3 ครั้งพอเข้ากันพอนะคะ ถ้าปั่นนาน
      มันจะเหนียว เละเทะ ต้องผสมแป้งข้าวโพดลงไป
      เพิ่มอีก
       ลองชิมดูรสชาด ว่าถูกปากมั้ย ให้ออกเค็มนิดนึง         จากนั้นปั้งใส้เป็นแท่งๆ คล้ายใส้กรอก (จขกท.
        ตกงานปั้นค่ะ 😁😁) ถ้าติดมือ ใช้แป้งข้าวโพด
        ช่วยเคลือบๆได้ค่ะ    มารีดแป้งที่เราพักไว้ค่ะ

     ใช้แป้งสาลี เป็นแป้งนวล โรยไม่ให้ติดไม้นวด
      รีดให้บางที่สุด บอกเลย การรีดแป้งสำหรับคน
      ที่ไม่ได้ทำเป็นอาชีพ ใช้พลังงานเยอะมาก 
      ตัดแป้งเป็นแผ่นยาวๆ ขนาดให้เท่าๆกับใส้
      จขกท.ใช้ไส้กรอกมาเป็นใส้ด้วย

      น้ำใส้มันฝรั่งที่ปั้นไว้มาวาง แล้วค่อยๆม้วน

      ใช้น้ำ ทาที่ปลายของแผ่นแป้ง เพื่อให้แป้งติด
       ไม่หลุดเวลาทอดค่ะ


   ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันเยอะหน่อย เตรียมทอด ใช้ไฟ
   อ่อน ระวังแป้งไหม้ เพราะใช้เวลาทอดนานนิดนึง
   ถ้าเราห่อแป้งหนา หลายๆชั้น ระวังแป้งจะไม่สุก
   ควรห่อแค่ 2-3 ชั้นก็พอค่ะ

      ทอดจนเหลือง จึงตักขึ้นนะคะ จิ้มกับซอสมะเขือเทศ ที่เหลือจากพิชซ่าอีกล่ะค่ะ


    ทำจนเสร็จ ชิมดู รสชาดและกลิ่น ออกแนวฝรั่งจ๋า
    ไม่เหมือน เกี๊ยวห่อไส้กรอกที่ซื้อกินตามร้านขาย
     ลูกชิ้นทอดทั่วๆไป  และแป้งสูตรนี้ ก็เป็นแป้งที่
     ใช้ทำพาสต้าเส้นสด เลยไม่รู้จะตั้งชื่อว่าอะไรดี

            มันฝรั่งออริกาโน่ห่อแป้งพาสต้าทอด

     ชื่อจะยาวไปมั้ย?? 😁😁
     ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ จะขอบคุณเป็นอย่าง
     มาก ถ้าจะกรุณาแนะนำตั้งชื่อให้ด้วยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่