ดูนี่ๆ กะเพรากำนี้ ๕ บาทเอ้ง ถูกเนอะ ซื้อจากตลาดน้ำบางน้อยเมื่อวานค่ะ
เป็นผู้สูงวัยที่เก็บผักสวนครัวเล็กๆน้อยๆมาขาย
ดูพวกท่านเพลินกันดีค่ะ มากับเพื่อน นั่งขายไป ยิ้มแย้มทักทายกันไป
ดูกันชัดๆ กะเพราจะหอมถูกใจ มันก็ต้องประมาณนี้ล่ะค่ะ
หายากใช่ป่ะ ในกรุงเทพน่ะ จะหาผัดกะเพราที่ใช้specนี้ ยากมาก บอกเลย
ก็ซื้อมา ๒ กำค่ะ ๑๐บาท
เช้านี้ทำ"จู้กะเพรา"กำนึง
ส่วนอีกกำจะเอาไว้ทำ "กะเพราเนื้อสับ" แบบเผ็ดๆหอมๆคั่วแห้งๆ เอาแบบถูกใจโคตรๆ แบบที่ร้านตามสั่งส่วนใหญ่ไม่ทำให้
กะเพรามีสองแบบนะคะ แบ่งเป็นกะเพราขาว และ กะเพราแดง
ในทางตำราสมุนไพรไทยกล่าวไว้ว่า
..................................................................
กะเพราทั้ง๒ (ขาวและแดง)
กะเพราหรือกอมก้อ(ภาคเหนือ)
ใช้ทั้ง๕ รสเผ็ดร้อน สรรพคุณ บำรุงธาตุ แก้ปวดท้อง ขับผายลม แก้ท้องอืดเฟ้อ
รสและสรรพคุณยาไทย
รสเผ็ดร้อน เป็นยาตั้งธาตุ แก้ปวดท้อง ท้องขึ้น จุกเสียดในท้อง ใช้แต่งกลิ่นแต่งรสได้
วิธีใช้ใบกะเพราแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่น จุกเสียดและปวดท้อง โดยใช้ใบและยอดกะเพรา ๑ กำมือ (สด ๒๕ กรัม หรือ แห้ง ๔ กรัม) ต้มเอาน้ำดื่ม เหมาะสำหรับเด็กท้องอืด
หรือนำมาปรุงเป็นอาหารรับประทานแก้ท้องอืดได้
จำนวนยาและวิธีใช้แบบเดียวกันนี้ ใช้แก้อาการคลื่นไส้อาเจียนที่เกิดจากธาตุไม่ปกติได้
................................................................
*** ใช้ทั้ง ๕ ในภาษาสมุนไพรหมายถึง ใช้ทั้ง ๕ ส่วน คือ ราก ต้น ใบ ดอก และ ผลค่ะ ***
ก่อนจะเอามาทำอะไรกิน ก็ต้องใช้มีด "ริด" ใบกะเพราก่อน หนอนฯเอาแต่ใบไม่เอาก้านใบ คือไม่ค่อยชอบน่ะ
แต่ว่าถ้าไปกินตามร้าน หรือคนอื่นทำให้กิน หนอนฯก็ไม่เรื่องมากนะ กินได้หมดแหละ เรื่องมากเดี๋ยวอด
อย่าทำหน้างง
สงสัยว่า"จู้" คืออะไรงั้นหรือคะ
มะ ลองจินตนาการถึงอาหารจีน พวก ปลาจู้ขิง ไก่จู้ขิง หมูจู้ขิง
"จู้กะเพรา" เราไม่ค่อยเห็นกันบ่อยนัก แต่ในกรุงเทพ มีเมนูนี้ขายที่ร้านอาหารในโรงแรมวังสวนสุนทาค่ะ
ขอใส่ในนี้ ไม่งั้นเดี๋ยวโดนบ่นให้ใส่เป็นCR
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้"จู้ใบกะเพรา สูตรเก่าโบราณ" โรงแรมวังสวนสุนันทา
แกงจืด "จู้กะเพรา" ข้าวสวยเปล่า ระอุไร
หอมกรุ่นสมุนไพร อาหารไทยแต่นานมา
น้ำซุปเคี่ยวต้มไว้ หมูสับใส่ให้ไวหนา
เดือดแล้วกะเพรามา ช่างหอมหวลชวนกันชิม
สำหรับเช้านี้ ขอทำแบบง่ายๆด้วยการ
ตั้งน้ำให้ร้อน แล้วหรี่ไฟอ่อนให้น้ำแค่เดือดปุดๆ อย่าเดือดพล่าน
น้ำที่ใช้เป็นน้ำธรรมดาค่ะ ไม่มีน้ำซุป ก็ใช้น้ำเปล่าแทนไป
ใส่หมูสับที่หมักด้วยสามเกลอไว้แล้ว หนอนฯชอบแบบทำเป็น"บะช่อ"
บางครั้งทำให้หมูกระจายตัวเป็นชิ้นเล็กๆแบบที่ใส่โรยหน้าก๋วยเตี๋ยวหมู หรืออย่างวันนี้ใช้ช้อนเขี่ยๆเป็นก้อนเล็กๆลงหม้อไป คือไม่ชอบปั้นก้อน ยิ่งพวกหมักนวดจนหมูสับเหนียวคล้ายลูกชิ้นนี่ เกลียดมากเลยค่ะ
อย่าใช้ไฟแรงนะคะ เอาแค่น้ำเดือดปุดๆเบาๆ น้ำแกงจะได้ใสน่ากิน และคอยช้อนฟองออกทิ้ง ปล่อยให้น้ำแกงเดือดปุดๆไปสักพัก ความหวานหอมจากหมูสับจะค่อยๆละลายออกมา
แต่งเค็มด้วยซีอิ๊วขาว แล้วหย่อนกะเพราลงไป กดลงในน้ำแกง เร่งไฟเดือดปุ๊บก็ปิดเตาค่ะ กลิ่นกะเพราจะหอมฟุ้งแตะจมูกเลยล่ะตอนนี้
อย่าปล่อยกะเพราไว้นานตอนตั้งไฟนะคะ มันจะสุกเกินไป ไม่สวยค่ะ
นี่ค่ะ หนอนฯชอบระดับนี้
น้ำแกงใส ใบกะเพรายังสีสวย
น้ำแกงรสอ่อนๆ หอมๆร้อนๆจากสมุนไพรกะเพรา
กลิ่นหอมมากกกกกกก
ตักเสิร์ฟขณะร้อนๆค่ะ
ขอให้มีความสุขในวันเริ่มต้นสัปดาห์ ไม่ประมาท การ์ดสูงสุดเลยค่ะ ไม่ว่าจะอยู่ในบ้านหรือนอกบ้าน
..... กะเพราlovers เคยเจอ "จู้กะเพรา" หรือยัง .....
กะเพราหรือกอมก้อ(ภาคเหนือ)
ใช้ทั้ง๕ รสเผ็ดร้อน สรรพคุณ บำรุงธาตุ แก้ปวดท้อง ขับผายลม แก้ท้องอืดเฟ้อ
รสและสรรพคุณยาไทย
รสเผ็ดร้อน เป็นยาตั้งธาตุ แก้ปวดท้อง ท้องขึ้น จุกเสียดในท้อง ใช้แต่งกลิ่นแต่งรสได้
วิธีใช้ใบกะเพราแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่น จุกเสียดและปวดท้อง โดยใช้ใบและยอดกะเพรา ๑ กำมือ (สด ๒๕ กรัม หรือ แห้ง ๔ กรัม) ต้มเอาน้ำดื่ม เหมาะสำหรับเด็กท้องอืด
หรือนำมาปรุงเป็นอาหารรับประทานแก้ท้องอืดได้
จำนวนยาและวิธีใช้แบบเดียวกันนี้ ใช้แก้อาการคลื่นไส้อาเจียนที่เกิดจากธาตุไม่ปกติได้
สำหรับเช้านี้ ขอทำแบบง่ายๆด้วยการ
ตั้งน้ำให้ร้อน แล้วหรี่ไฟอ่อนให้น้ำแค่เดือดปุดๆ อย่าเดือดพล่าน
น้ำที่ใช้เป็นน้ำธรรมดาค่ะ ไม่มีน้ำซุป ก็ใช้น้ำเปล่าแทนไป
ใส่หมูสับที่หมักด้วยสามเกลอไว้แล้ว หนอนฯชอบแบบทำเป็น"บะช่อ"
บางครั้งทำให้หมูกระจายตัวเป็นชิ้นเล็กๆแบบที่ใส่โรยหน้าก๋วยเตี๋ยวหมู หรืออย่างวันนี้ใช้ช้อนเขี่ยๆเป็นก้อนเล็กๆลงหม้อไป คือไม่ชอบปั้นก้อน ยิ่งพวกหมักนวดจนหมูสับเหนียวคล้ายลูกชิ้นนี่ เกลียดมากเลยค่ะ
อย่าใช้ไฟแรงนะคะ เอาแค่น้ำเดือดปุดๆเบาๆ น้ำแกงจะได้ใสน่ากิน และคอยช้อนฟองออกทิ้ง ปล่อยให้น้ำแกงเดือดปุดๆไปสักพัก ความหวานหอมจากหมูสับจะค่อยๆละลายออกมา
แต่งเค็มด้วยซีอิ๊วขาว แล้วหย่อนกะเพราลงไป กดลงในน้ำแกง เร่งไฟเดือดปุ๊บก็ปิดเตาค่ะ กลิ่นกะเพราจะหอมฟุ้งแตะจมูกเลยล่ะตอนนี้
อย่าปล่อยกะเพราไว้นานตอนตั้งไฟนะคะ มันจะสุกเกินไป ไม่สวยค่ะ