▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ธัญพืช
การปลูกพืชเศรษฐกิจ
เมล็ดพันธุ์พืช (Seed)
เกษตรกรรม
วัตถุดิบทำอาหาร
ในประเทศไทย มีใครนำเข้าบัควีท (โซบะ?) พันธุ์ต่าง ๆ มาปลูกในเชิงการค้า เชิงอุตสาหกรรมเกษตรแล้วบ้างคะ
ควินัว คุ้น ๆ ว่าป้าแถวบ้านเดี๊ยนเคยได้มาจากงานโครงการหลวงช่วงปลายปีไหนสักปีมาครั้งนึง กินแทน หรือผสมธัญพืชพวกลูกเดือยกระมัง ถ้าเดี๊ยนจำไม่ผิดนะคะ ก็ไปรู้จักเอาตอนนั้นแหละ
โซบะ เหมือนว่าเส้นมันจะไม่ค่อยมีกลูเต็น แล้วเวลาทำเส้น เขาก็ใช้มีดซอย เลยไม่รู้ว่าทำใส่แพ็คไว้ขาย เก็บไว้ได้หรือเปล่าน่ะค่ะ
บัควีทปลูกในหลายส่วนของโลก (นึกถึงข้าวฟ่าง ที่เขาว่าเติบโตดีในที่ที่พืชอื่นขึ้นยาก) เลยขอไม่เน้นว่าจะต้องทำเส้นนะคะ แต่มีคนไทยนำเข้ามาแล้ว เหมือนพวกเมล็ดเจีย กินเป็นอาหารเพื่อสุขภาพหรือตอนลดหุ่นกระมัง