เทศกาลเช็งเม้งปีนี้ ไปไหว้บรรพบุรุษกันที่สุสานหรือเปล่าคะ🍚

สวัสดีค่ะ ปีนี้เป็นปีที่ 2 แล้วที่ครอบครัวเราไม่สามารถไปไหว้บรรพบุรุษที่สุสานได้ เนื่องจากสถานการณ์โควิด เลยต้องโทรศัพท์ไปแจ้งให้คนดูแลสุสานตัดหญ้า ทาสีให้ แล้วจัดไหว้ที่บ้านแทน
ปกติแม่จะทำกับข้าวหลายอย่าง จัดหนักจัดเต็ม เพราะนอกจากไหว้อากงอาม่าแล้ว ยังจะแบ่งให้พี่น้อง หลานๆ เอากลับไปกินที่บ้านด้วย
แต่คราวนี้สภาพร่างกายไม่อำนวย แม่เลยแค่ต้มไก่ ทำแกงจืด และทำกระดูกหมูลุยโคลน ที่เหลือก็ซื้อมาเสริม



วันนี้จัดไหว้ 4 ที่ อากง อาม่า อาหยี่ม่า และน้องชายของจขกท มีข้าว ตะเกียบ น้ำชา เหล้า (แต่จะไม่มีช้อนให้ เพราะเชื่อกันว่าจะตักของของลูกหลานไปหมด)
มาดูของไหว้กันค่ะ
ของคาวก็จะมี 
ไก่ต้มพร้อมเครื่องใน  ไข่เยี่ยวม้า





เป็ดย่าง จากร้านตงเพ้ง



แกงจืดผักกาดขาวใส่ตือโต๋ว(กระเพาะหมู) กุ้ง ลูกชิ้น (เมนูนี้แม่ทำเอง)



กระดูกหมูลุยโคลน อันนี้ก็ทำเอง



หมูสับ+กุ้งนึ่ง และ หมูสับ+ตีนเป็ดนึ่ง จากร้านตงเพ้ง ไม่รู้ว่าชื่อจริงๆเรียกว่าอะไร รสชาติใช้ได้



ซาลาเปาไส้หมูสับไข่ต้ม ซื้อจากร้านแม่ยาย แป้งกับหมูสับใช้ได้ แต่เราไม่ชอบไข่ต้มรู้สึกว่าออกคาว สู้เป็นหมูสับล้วนๆ หรือหมูสับไข่เค็มไม่ได้



ขนมจีบ ซื้อจากร้านตงเพ้ง รสชาติใช้ได้ตามมาตรฐานขนมจีบทั่วไป ของที่นี่จะออกรสเค็ม ถ้าเป็นของแม่ยายจะออกรสหวาน



ของหวาน ปกติแม่จะทำตีทึงด้วย แต่ไม่ไหว เลยมีแค่ผลไม้ แอปเปิ้ล กับ องุ่น





ไหว้ที่บ้าน บรรยากาศไม่เหมือนไปที่ฮวงซุ้ย ขึ้นเขา ได้ไปพบปะญาติพี่น้อง พูดคุยกัน แต่ก็ดีที่แม่จะไม่เหนื่อยมาก เซฟสุขภาพเอาไว้😅
ก็หวังแต่ว่าปีต่อๆไป เมื่อสถานการณ์โควิดดีขึ้น คงได้มีโอกาสไปไหว้อากงอาม่าที่สุสานเหมือนเดิมนะคะเพี้ยนเฮงเฮง

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้นะคะ🙏
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่