น้ำยากะทิปลานิล​ เข้มข้นมากๆ​ ทำง่ายๆสไตล์​แค่เล

กระทูนี้แค่เลจะพาเพื่อนๆมาทำ​ น้ำยากะทิปลานิล​ สูตรแบบง่ายๆ​ สไตล์​แค่เลเองนะคะ​ การทำน้ำยากะทิก็มีหลายสูตรมาก​ สูตรใครสูตรมันเนอะ​ กระทู้นี้ลองมาทำตามสูตรของแค่เลบ้างนะคะ​ รับรองว่าแซ่บแน่นอนค่ะ🥰🥰🥰🥰

วัตถุดิบส่วนผสม📌
📌พริกแกงเผ็ด
📌กระชาย, ข่า, ตะไคร้, พริกแห้ง
📌ลูกชิ้นปลา
📌กะทิ
📌ปลานิล
📌น้ำตาลปี๊บ​
📌น้ำปลา

ขั้นตอนการทำ📌📌📌📌

📌นำปลานิลที่เราล้างทำความสะอาดแล้วนะคะ​ มาต้มในน้ำเดือดเลยค่ะ


📌ใส่​กระชาย​ ข่า​ ตะไคร้​ พริกแห้ง​ ลงไปต้มกับปลานิลเลยค่ะ​ เพราะถ้าเรานำไปต้ม​ จะทำให้ตำง่ายค่ะ



📌เมื่อต้มจนปลานิลสุกแล้ว​ ตักปลาขึ้นมาแล้วนำไปพักไว้ให้เย็น

📌และตักเครื่องแกงที่ต้มไว้กับปลา​  นำมาใส่ครกตำให้ละเอียดเลยค่ะ


📌เมื่อพริกแกงที่เราตำละเอียดแล้ว​ ให้ใส่พริกแกงที่เราซื้อมา​ ลงไปตำผสมกันเลยค่ะ


📌เมื่อปลาเย็นแล้ว​ แกะเนื้อปลาออกจากก้าง​ เอาแต่เนื้อปลานะคะ​ 


📌นำเนื้อปลาที่แกะแล้ว​ ไปตำกับพริกแกงอีกรอบ​ ตำผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน



📌นำหม้อมาตั้งไฟ​ เทหัวกะทิใส่หม้อนิดหน่อย​ และนำพริกแกงลงมาผัดกับกะทิ





📌เมื่อพริกแกงหอม​ ให้กะทิที่เหลือลงไปให้หมด​


📌ตามด้วยน้ำล้างครก​


📌ตั้งไว้ให้เดือดเลยนะคะ


📌เมื่อน้ำยาเดือดแล้ว​ ใส่ลูกชิ้นปลาลงไปค่ะ


📌ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ


📌น้ำปลา​  รสชาติสามารถปรับเพิ่มได้ตามชอบนะคะ


📌ตั้งไว้จนเดือดลูกชิ้นสุก​ และยกลงจากเตาได้เลยค่ะ




แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ​ ทานคู่กับขนมจีน​ ผักสดเยอะ​ๆบอกเลยว่าอร่อยมากๆค่ะ​


วิธีทำแบบวิดีโอ📌
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
Facebook​📌https://www.facebook.com/profile.php?id=100006293111374

Youtube​📌แค่เลchannel

Email​📌junnony55@gmail.com​
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่