สวัสดีค่ะทุกๆคน ช่วงนี้ WFH หรือหาอะไรทำเพิ่มกันอยู่หรือเปล่าคะ ใครที่ยังมีงานพี่วินนี่ดีใจด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นงานอะไรก็อยากเชียร์ให้น้องๆพัฒนาฝีมือ ตั้งใจทำกันเต็มที่ ถึงผลตอบแทนจะน้อยลงในช่วงนี้ แต่อย่างน้อย Skill ก็จะติดตัวเราไป มันมีประโยชน์กับเราในวันข้างหน้าแน่นอนค่ะ เชื่อพี่วินนี่นะคะ
ส่วนครั้งนี้พี่วินนี่อยากมาแนะนำตำแหน่งยอดนิยมของคนไทยที่ไปทำงานบนเรือสำราญให้รู้จักกันแบบพอสังเขป ไว้เป็นแรงบันดาลใจ เนื้อหาด้านล่างนี้พี่วินนี่เรียบเรียงจากข้อมูลที่อยู่ใน Job Description ของสายเรือต่างๆแบบย่อๆ ข้อมูลบางอย่างอาจจะไม่ตรงกับสายเรือใดสายเรือหนึ่ง แต่เชื่อว่าไม่หนีกันมาก น้องๆลองอ่านกันดูนะคะ นำมาฝากกันครั้งนี้ 3 ตำแหน่งค่ะ
ตำแหน่งผู้ช่วยเสิร์ฟ หรือ Waiter-assistance, Waitress-assistance
รายได้
เริ่มที่ 2,000-3,000 USD (ประมาณ 60,000-90,000 บาท/เดือน) ไม่รวม Tip จากผู้โดยสาร
ประสบการณ์
มีประสบการณ์ตำแหน่งนี้(หรือสายงานนี้)ในโรงแรม 5 ดาวมาก่อนอย่างน้อย 4 เดือน
ระยะเวลาการทำงาน
ทำงานตามสัญญาเป็นเวลา 9 เดือน และพัก 2 เดือน
เนื้องานทั่วไป
• การจัดเตรียมโต๊ะอาหาร
• ช่วยเหลือผู้โดยสารในการหาโต๊ะนั่ง
• เสิร์ฟเครื่องดื่มเช่น Soft drink หรือ Alcohol ให้กับผู้โดยสาร
• การเก็บจานที่ใช้แล้วส่งให้ฝ่าย Galley (ชื่อตำแหน่งฝ่ายล้างจาน)
• เติมเครื่องปรุงเช่นซอส, เกลือ, พริกไทย ลงภาชนะ
• แจ้ง Waiter/Waitress ล่วงหน้าหากมีรายการไหนหมด หรือรายการไหนจะได้ช้า
• ทำความสะอาดพื้นที่ให้บริการตามมาตรฐานของสายเรือ
ถึงแม้จะดูไม่น่ายากแต่ในความเป็นจริงจำนวนผู้โดยสารที่มาก และมาจากหลายเชื้อชาติ มีความต้องการที่แตกต่างกัน ดังนั้นตำแหน่งนี้ก็ต้องการผู้ที่มีไหวพริบในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า และทำงานใต้ความกดดันได้เป็นอย่างดี (ประสบการณ์ของการทำงานที่ผ่านมาจึงสำคัญค่ะ)
Galley Stewards หลายคนเข้าใจว่าเป็นเด็กล้างจาน ไปทำความรู้จักกันหน่อยสิว่าเนื้องานใช่งานล้างจานธรรมดาๆอย่างที่คิดกันหรือเปล่าทำไมเงินเดือนสูงจัง!
รายได้
เริ่มที่ 1,200-1,500 USD (ประมาณ 35,000-45,000 บาท/เดือน)
ประสบการณ์
มีประสบการณ์ตำแหน่งนี้(หรือสายงานนี้)ในโรงแรม 5 ดาวมาก่อนอย่างน้อย 4 เดือน
ระยะเวลาการทำงาน
ทำงานตามสัญญาเป็นเวลา 9 เดือน และพัก 2 เดือน
เนื้องานทั่วไป
• ทำความสะอาดพื้นที่สำหรับทำอาหาร เช่นเตา, อ่างล้างจาน
• จัดเตรียมวัตถุดิบและล้างทำความสะอาดสำหรับเตรียมทำอาหาร
• จัดเก็บวัตถุดิบในการทำอาหารตามมาตรฐานการถนอมอาหาร
• ล้างจาน, แก้วน้ำ, ภาชนะต่างๆที่ใช้เพื่อเสิร์ฟอาหาร
• บางครั้งอาจต้องมีส่วนช่วยในการเตรียมอาหาร
• บางสายเรืออาจให้ Galley Stewards ช่วยเสิร์ฟ Buffet
สำหรับตำแหน่งนี้ สิ่งสำคัญนอกจากประสบการณ์ที่ช่วยให้เกิดความคล่องแคล่วแล้ว ยังต้องการคนที่ปฏิบัติตามคำสั่งได้เป็นอย่างดี เพราะเนื้องานของ Galley Stewards คือการตระเตรียมทุกอย่างให้ออกมาราบรื่นมากที่สุดนั่นเอง
General Cook หรือ Trainee Cook คือใบเบิกทางสู่อาชีพ Chef ไม่เพียงแต่เฉพาะบนบกเพราะบนเรือสำราญก็เช่นกัน(แต่อย่าลืม! บนเรือสำราญไม่มีค่าใช้จ่าย เช่นค่าที่พัก, ค่ารถ แถมยังได้เดินทางท่องเที่ยวอีกด้วย) วันนี้พี่วินนี่จะพามารู้จักตำแหน่งนี้กันค่ะ
รายได้
เริ่มที่ 700-1,200 USD (ประมาณ 21,000-36,000 บาท/เดือน)
ประสบการณ์
มีประสบการณ์ตำแหน่งนี้(หรือสายงานนี้)ในโรงแรม 5 ดาวมาก่อนอย่างน้อย 1 ปี อาจน้อยกว่าในบางสายเรือ
ระยะเวลาการทำงาน
ทำงานตามสัญญาเป็นเวลา 9 เดือน และพัก 2 เดือน
เนื้องานทั่วไป
• รับผิดชอบในการเตรียมอาหารตามคำสั่งจาก Supervisor
• เตรียมอาหารได้หลากหลายเช่น Buffet, Carving stations
• ดูแลรักษาความสะอาดของพื้นที่ครัวตามมาตรฐาน USPH และ HACCP
• บางครั้งอาจต้องทำงานส่วนอื่นๆของห้องครัวได้เช่นการล้างภาชนะทำครัว
• ถนอมจัดเก็บวัตถุดิบทำอาหารได้ตามคำสั่งที่ได้รับ
จะเห็นว่าเนื้องานความรับผิดชอบแม้จะเป็นการทำตามคำสั่งซะเป็นส่วนมาก แต่ถ้าไม่มีความรู้เฉพาะทางเช่นความรู้ในการเลือกใช้วัตถุดิบเพื่อปรุงอาหาร การใช้มีดต่างๆที่ถูกต้อง วิธีทำความสะอาดภาชนะต่างๆในครัวอย่างถูกหลัก ก็จะไม่สามารถทำตามคำสั่ง และทำงานเป็นทีมให้ลุล่วงได้
เป็นยังไงบ้างคะ สำหรับ 3 ตำแหน่งนี้ ดูเหมือนไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายเลยนะคะ ทั้งความอดทน การทำงานเป็นทีม และการสื่อสารต้องดีมากๆ(ใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารกับผู้ร่วมงานและผู้โดยสารจากหลายเชื้อชาติ) ดังนั้นใครที่เคยทำหรือได้มีโอกาสทำอยู่ควรภาคภูมิใจค่ะ ส่วนตำแหน่งอื่นๆนั้นจะนำมาแบ่งปันกันเร็วๆนี้ โปรดติดตามค่ะ
ท้ายที่สุดนี้อย่างที่เรารู้ ท่ามกลางเศรษฐกิจและเหตุการณ์ Covid ที่ยังดูไม่จบไปง่ายๆ คนที่มีวุฒิปริญญายังตกงานมาตั้งกระทู้ระบายใน Pantip กันรายวัน ทำให้น้องๆหลายคนที่อาจจะจบไม่สูงตั้งคำถามกับตัวเองว่าแล้วอนาคตฉันล่ะ พี่วินนี่อยากบอกว่างานบนบก กับงานบนทะเล โอกาสแตกต่างกัน คนไทยส่วนใหญ่ยังรู้จักงานบนทะเลน้อยมากๆ นอกจากการงานบนเรือสำราญแล้ว ยังมีทำงานบนเรือสินค้า
ดังนั้นใครสนใจลองศึกษากันดูนะคะ เดี้ยวนี้มีหลักสูตรระยะสั้นที่มีสอนภาษาอังกฤษด้วยเปิดกันให้พรึ่บเพื่อส่งเสริมคนไทยค่ะ และนี่อาจเป็นหนึ่งทางรอดสำหรับครอบครัวเราใน Crisis นี้ พี่วินนี่เอาใจช่วยทุกคนค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับวงการเรือสำราญได้ที่ https://www.facebook.com/speedycruiseacademy
3 ตำแหน่งยอดนิยมของคนไทยที่ไปทำงานบนเรือสำราญ
ส่วนครั้งนี้พี่วินนี่อยากมาแนะนำตำแหน่งยอดนิยมของคนไทยที่ไปทำงานบนเรือสำราญให้รู้จักกันแบบพอสังเขป ไว้เป็นแรงบันดาลใจ เนื้อหาด้านล่างนี้พี่วินนี่เรียบเรียงจากข้อมูลที่อยู่ใน Job Description ของสายเรือต่างๆแบบย่อๆ ข้อมูลบางอย่างอาจจะไม่ตรงกับสายเรือใดสายเรือหนึ่ง แต่เชื่อว่าไม่หนีกันมาก น้องๆลองอ่านกันดูนะคะ นำมาฝากกันครั้งนี้ 3 ตำแหน่งค่ะ
ตำแหน่งผู้ช่วยเสิร์ฟ หรือ Waiter-assistance, Waitress-assistance
รายได้
เริ่มที่ 2,000-3,000 USD (ประมาณ 60,000-90,000 บาท/เดือน) ไม่รวม Tip จากผู้โดยสาร
ประสบการณ์
มีประสบการณ์ตำแหน่งนี้(หรือสายงานนี้)ในโรงแรม 5 ดาวมาก่อนอย่างน้อย 4 เดือน
ระยะเวลาการทำงาน
ทำงานตามสัญญาเป็นเวลา 9 เดือน และพัก 2 เดือน
เนื้องานทั่วไป
• การจัดเตรียมโต๊ะอาหาร
• ช่วยเหลือผู้โดยสารในการหาโต๊ะนั่ง
• เสิร์ฟเครื่องดื่มเช่น Soft drink หรือ Alcohol ให้กับผู้โดยสาร
• การเก็บจานที่ใช้แล้วส่งให้ฝ่าย Galley (ชื่อตำแหน่งฝ่ายล้างจาน)
• เติมเครื่องปรุงเช่นซอส, เกลือ, พริกไทย ลงภาชนะ
• แจ้ง Waiter/Waitress ล่วงหน้าหากมีรายการไหนหมด หรือรายการไหนจะได้ช้า
• ทำความสะอาดพื้นที่ให้บริการตามมาตรฐานของสายเรือ
ถึงแม้จะดูไม่น่ายากแต่ในความเป็นจริงจำนวนผู้โดยสารที่มาก และมาจากหลายเชื้อชาติ มีความต้องการที่แตกต่างกัน ดังนั้นตำแหน่งนี้ก็ต้องการผู้ที่มีไหวพริบในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า และทำงานใต้ความกดดันได้เป็นอย่างดี (ประสบการณ์ของการทำงานที่ผ่านมาจึงสำคัญค่ะ)
Galley Stewards หลายคนเข้าใจว่าเป็นเด็กล้างจาน ไปทำความรู้จักกันหน่อยสิว่าเนื้องานใช่งานล้างจานธรรมดาๆอย่างที่คิดกันหรือเปล่าทำไมเงินเดือนสูงจัง!
รายได้
เริ่มที่ 1,200-1,500 USD (ประมาณ 35,000-45,000 บาท/เดือน)
ประสบการณ์
มีประสบการณ์ตำแหน่งนี้(หรือสายงานนี้)ในโรงแรม 5 ดาวมาก่อนอย่างน้อย 4 เดือน
ระยะเวลาการทำงาน
ทำงานตามสัญญาเป็นเวลา 9 เดือน และพัก 2 เดือน
เนื้องานทั่วไป
• ทำความสะอาดพื้นที่สำหรับทำอาหาร เช่นเตา, อ่างล้างจาน
• จัดเตรียมวัตถุดิบและล้างทำความสะอาดสำหรับเตรียมทำอาหาร
• จัดเก็บวัตถุดิบในการทำอาหารตามมาตรฐานการถนอมอาหาร
• ล้างจาน, แก้วน้ำ, ภาชนะต่างๆที่ใช้เพื่อเสิร์ฟอาหาร
• บางครั้งอาจต้องมีส่วนช่วยในการเตรียมอาหาร
• บางสายเรืออาจให้ Galley Stewards ช่วยเสิร์ฟ Buffet
สำหรับตำแหน่งนี้ สิ่งสำคัญนอกจากประสบการณ์ที่ช่วยให้เกิดความคล่องแคล่วแล้ว ยังต้องการคนที่ปฏิบัติตามคำสั่งได้เป็นอย่างดี เพราะเนื้องานของ Galley Stewards คือการตระเตรียมทุกอย่างให้ออกมาราบรื่นมากที่สุดนั่นเอง
General Cook หรือ Trainee Cook คือใบเบิกทางสู่อาชีพ Chef ไม่เพียงแต่เฉพาะบนบกเพราะบนเรือสำราญก็เช่นกัน(แต่อย่าลืม! บนเรือสำราญไม่มีค่าใช้จ่าย เช่นค่าที่พัก, ค่ารถ แถมยังได้เดินทางท่องเที่ยวอีกด้วย) วันนี้พี่วินนี่จะพามารู้จักตำแหน่งนี้กันค่ะ
รายได้
เริ่มที่ 700-1,200 USD (ประมาณ 21,000-36,000 บาท/เดือน)
ประสบการณ์
มีประสบการณ์ตำแหน่งนี้(หรือสายงานนี้)ในโรงแรม 5 ดาวมาก่อนอย่างน้อย 1 ปี อาจน้อยกว่าในบางสายเรือ
ระยะเวลาการทำงาน
ทำงานตามสัญญาเป็นเวลา 9 เดือน และพัก 2 เดือน
เนื้องานทั่วไป
• รับผิดชอบในการเตรียมอาหารตามคำสั่งจาก Supervisor
• เตรียมอาหารได้หลากหลายเช่น Buffet, Carving stations
• ดูแลรักษาความสะอาดของพื้นที่ครัวตามมาตรฐาน USPH และ HACCP
• บางครั้งอาจต้องทำงานส่วนอื่นๆของห้องครัวได้เช่นการล้างภาชนะทำครัว
• ถนอมจัดเก็บวัตถุดิบทำอาหารได้ตามคำสั่งที่ได้รับ
จะเห็นว่าเนื้องานความรับผิดชอบแม้จะเป็นการทำตามคำสั่งซะเป็นส่วนมาก แต่ถ้าไม่มีความรู้เฉพาะทางเช่นความรู้ในการเลือกใช้วัตถุดิบเพื่อปรุงอาหาร การใช้มีดต่างๆที่ถูกต้อง วิธีทำความสะอาดภาชนะต่างๆในครัวอย่างถูกหลัก ก็จะไม่สามารถทำตามคำสั่ง และทำงานเป็นทีมให้ลุล่วงได้
เป็นยังไงบ้างคะ สำหรับ 3 ตำแหน่งนี้ ดูเหมือนไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายเลยนะคะ ทั้งความอดทน การทำงานเป็นทีม และการสื่อสารต้องดีมากๆ(ใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารกับผู้ร่วมงานและผู้โดยสารจากหลายเชื้อชาติ) ดังนั้นใครที่เคยทำหรือได้มีโอกาสทำอยู่ควรภาคภูมิใจค่ะ ส่วนตำแหน่งอื่นๆนั้นจะนำมาแบ่งปันกันเร็วๆนี้ โปรดติดตามค่ะ
ท้ายที่สุดนี้อย่างที่เรารู้ ท่ามกลางเศรษฐกิจและเหตุการณ์ Covid ที่ยังดูไม่จบไปง่ายๆ คนที่มีวุฒิปริญญายังตกงานมาตั้งกระทู้ระบายใน Pantip กันรายวัน ทำให้น้องๆหลายคนที่อาจจะจบไม่สูงตั้งคำถามกับตัวเองว่าแล้วอนาคตฉันล่ะ พี่วินนี่อยากบอกว่างานบนบก กับงานบนทะเล โอกาสแตกต่างกัน คนไทยส่วนใหญ่ยังรู้จักงานบนทะเลน้อยมากๆ นอกจากการงานบนเรือสำราญแล้ว ยังมีทำงานบนเรือสินค้า
ดังนั้นใครสนใจลองศึกษากันดูนะคะ เดี้ยวนี้มีหลักสูตรระยะสั้นที่มีสอนภาษาอังกฤษด้วยเปิดกันให้พรึ่บเพื่อส่งเสริมคนไทยค่ะ และนี่อาจเป็นหนึ่งทางรอดสำหรับครอบครัวเราใน Crisis นี้ พี่วินนี่เอาใจช่วยทุกคนค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้