หมูสับผักกาดดองนึ่ง วนเวียนอยู่ในอาหารหน้าหนาว

กระทู้สนทนา
อากาศหนาว ๆ แบบนี้ ไม่มีอะไรดีไปกว่าข้าวต้มร้อน ๆ สักถ้วย กับข้าวที่เข้ากันสักชุด
หมูสับผักกาดดองนึ่ง ไม่ยากเกินไป ลองดูนะครับ

วัตถุดิบแบบง่าย ๆ
หมูบด 3 ขีด ผักกาดดอง 1 กระป๋อง

เอาผักกาดดองไปปั่นหยาบ แล้วเอามาสับรวมกับหมูบด อีกทีหนึ่ง


ถ้าสามารถสับหมูไปพร้อมกับผักกาดดอง จะดีที่สุด แต่เอาสะดวกแบบในรูป คือ หมูบดสำเร็จ และผักกาดดองปั่นหยาบ เวลาผสมกัน พอนึ่งสุก มันจะออกมาร่วน ๆ บางทีต้องใส่ไข่ลงไปให้เกาะกัน  จกขท. ทำแบบลูกผสม ปั่นเสร็จ เอามาสับรวมกับหมูบดสำเร็จอีกที และไม่ได้ใส่ไข่
ปรุงรสด้วยซี่อิ๊วขาว พริกไทยป่น น้ำส้มสายชูเล็กน้อย และใส่น้ำผักกาดดองในกระป๋องลงไปด้วย  ออกมาหน้าตาแบบนี้

บรรจุลงถ้วยเตรียมซึ้งนึ่ง

นึ่งนาน 20 นาที สุกแล้ว มีน้ำออกมาเต็มถ้วย

เสิร์ฟได้
ผักกาดดองกระป๋อง จะมีกลิ่นเฉพาะตัว (แบบกลิ่นอาหารกระป๋อง) บางท่านไม่ชอบ สามารถใช้ผักกาดดองเปรี้ยวตามตลาดสดทั่วไปได้ ถ้าใช้ผักกาดดองเปรี้ยว เวลาปรุงรส ไม่ต้องเติมน้ำส้มสายชู แต่ให้เติมน้ำตาลทรายลงไปสักครึ่งช้อนชาแทน และควรเติมน้ำอุ่นลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะด้วย

มีมะเขือยาวหมูสับใบโหระพาเหลืออยู่ เอามาเป็นกับข้าว 2 อย่าง กินกับข้าวต้มร้อน ๆ
อิ่มทีเดียว

ไม่ยากเกินไปครับ

ขอให้เจริญอาหาร
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่