ครัวแม่ผึ้ง มีเคล็ดลับวิธีการเลือกหอยแครงสดง่ายๆ วิธีล้างหอยแครงสะอาดขาวจั๊วะ น่าเจี๊ยะ คายดินโคลน เทคนิคลวกหอยแครงสุกพอดีทานอร่อย
👉วิธีการเลือกหอยแครงสดๆ ทานอร่อย:
เวลาเลือกหอยแครง เราต้องเลือกหอยแครงที่ยังคงปิดฝาสนิท ถ้าฝาหอยอ้าออกมา พอแตะหอยต้องหุบทันที แสดงว่าหอยแครงยังสด
👉2 เคล็ดลับวิธีการล้างหอยแครงให้สะอาดขาว น่าทาน เนื่องจากหอยชอบอาศัยอยู่ในดินและโคลน เปลือกหอยจึงมีขี้โคลนสีดำๆติดอยู่ทำให้ไม่น่าทาน ครัวแม่ผึ้ง มี 2 เคล็ดง่ายๆ ในการล้างหอยแครงให้ขาวใส น่าทานค่ะ
1.นำมาล้างน้ำให้สะอาด ใช้สาก หรือไม้คนให้สิ่งสกปรกหลุดออกจากฝาหอย
2.ใส่มะนาวลงไป ใส่น้ำให้ท่วมหอย แช่ไว้ 10 นาที จะช่วยลดกลิ่นคาว และทำให้สิ่งสกปรกหลุดง่ายขึ้น ใช้แปรงขัดร่องเปลือกหอย ไปในทิศทางเดียวกัน
จะได้ หอยที่ขาวน่าทาน
👉2 เคล็ดลับทำให้หอยแครงคายดินโคลน
1 แช่หอยในน้ำเกลือ ใส่พริกขี้หนูบุบลงในกะละมังแช่หอย
2. แช่ไว้ประมาณ 1 ชม หอยจะค่อยๆอ้าและคายโคลนออกมาหลังจากนั้นจึงซาวน้ำล้างหลายๆครั้งจนสะอาด
👉วิธีลวกหอยแครงให้สุกพอดี ขั้นเทพ
ตั้งน้ำให้เดือดแล้วใส่ “น้ำส้มสายชู” 1 ช้อนโต๊ะคนให้เข้ากัน สาเหตุที่ใส่เพราะว่าทำให้เนื้อหอยแครงหวานอร่อย
>>ลวกหอยแครง 20 วินาที : ความสุกระดับ Rare มันคือหอยเลือด เนื้อจะกรอบ ชุ่มฉ่ำ
>>ลวกหอยแครง 30 วินาที : ความสุกระดับ Medium Rare ความสุกพอดีเนื้อเด้งอร่อย
>>ลวกหอยแครง 1 -2 นาที : ความสุกระดับ Well done สำหรับคนที่ไม่ชอบเลือด รสชาติของหอยแครงที่แท้จริงจะหายไปเยอะ เป็นหอยแห้งๆ
แต่ถ้าใครชอบแบบแห้งๆ ก็จัดไปค่ะ
วิธีล้างหอยแครงขาวจั๊วะ น่าเจี๊ยะ คายดินสะอาด เทคนิคลวกหอยแครงอย่างไรให้อร่อยสุกพอดี|ครัวแม่ผึ้ง