สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวพันทิป ห่างหายไป 2 อาทิตย์ไม่มีกระทู้มาฝากกัน วันนี้แอนกลับมาแล้วค่ะ กลับมาพร้อมกับสูตรการทำโยเกิร์ตง่าย ๆ เหตุที่ทำกินเองเพราะแอนเป็นคนชอบกินโยเกิร์ตมาก แต่ชอบแบบไม่หวาน ทำเองจึงตอบโจทย์สุด เลือกใช้โยเกิร์ตยี่ห้อที่ชอบมาทำได้เลยนะคะ แล้วทำครั้งต่อ ๆ ไป ก็ใช้โยเกิร์ตที่ทำไว้นั่นแหละค่ะมาเป็นเชื้อ ซื้อเพิ่มแค่นม
ส่วนผสมมีแค่ 2 อย่าง นม กับ โยเกิร์ต แอนใช้นม 1 ลิตร โยเกิร์ต 150 กรัม ใช้โยเกิร์ตน้อยกว่านี้ก็ได้ค่ะ
ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากอะไร แค่นำนมไปอุ่น แค่อุ่นนะคะ ไม่เดือด
พอเริ่มมีฟองอากาศตรงขอบหม้อก็ปิดไฟได้เลย
หรือจะเช็คด้วยการหยดนมเล็กน้อยลงบนหลังมือก็ได้ค่ะ หยดลงแล้วรู้สึกอุ่น ๆ ไม่สะบัดมือหนีเป็นอันใช้ได้
ผสมนมกับโยเกิร์ตเข้าด้วยกัน ใช้ตะกร้อมือง่ายสุดค่ะ เสร็จแล้วเทใส่กระปุก ใส่กล่องก็ได้ ช้อนฟองอากาศออก หน้าจะได้เนียน ๆ
ปิดฝาแล้ววางไว้นอกตู้เย็น 6-8 ชั่วโมง เราก็จะได้โยเกิร์ตแล้วค่ะ
เก็บเข้าตู้เย็นอยู่ได้ประมาณ 10 วันนะคะ
กินกับผลไม้อร่อยชื่นใจ
คลิปสาธิตค่ะ
ทำโยเกิร์ตกินเอง ง่ายนิดเดียว
ส่วนผสมมีแค่ 2 อย่าง นม กับ โยเกิร์ต แอนใช้นม 1 ลิตร โยเกิร์ต 150 กรัม ใช้โยเกิร์ตน้อยกว่านี้ก็ได้ค่ะ
ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากอะไร แค่นำนมไปอุ่น แค่อุ่นนะคะ ไม่เดือด
พอเริ่มมีฟองอากาศตรงขอบหม้อก็ปิดไฟได้เลย
หรือจะเช็คด้วยการหยดนมเล็กน้อยลงบนหลังมือก็ได้ค่ะ หยดลงแล้วรู้สึกอุ่น ๆ ไม่สะบัดมือหนีเป็นอันใช้ได้
ผสมนมกับโยเกิร์ตเข้าด้วยกัน ใช้ตะกร้อมือง่ายสุดค่ะ เสร็จแล้วเทใส่กระปุก ใส่กล่องก็ได้ ช้อนฟองอากาศออก หน้าจะได้เนียน ๆ
ปิดฝาแล้ววางไว้นอกตู้เย็น 6-8 ชั่วโมง เราก็จะได้โยเกิร์ตแล้วค่ะ
เก็บเข้าตู้เย็นอยู่ได้ประมาณ 10 วันนะคะ
กินกับผลไม้อร่อยชื่นใจ
คลิปสาธิตค่ะ