สวัสดีค่ะชาวก้นครัววันนี้คิดมีข้าวผัดแหนมมาฝาก เป็นเมนูข้าวผัดที่มีทั้งเปรี้ยวเค็มหวานในคำเดียวตัดด้วยรสเผ็ดและเพิ่มกลิ่นหอมจากใบโหระพาด้วยค่ะ แล้วสีสวยใช่ได้เลยทั้งสีเหลืองจากไข่ สีแดงจากแหนมแล้วเพิ่มสีเขียวด้วยใบโหระพา ทั้งอร่อยและหน้าตาดีแบบนี้ทำไม่ยากนะเดี๋ยวคิดจะบอกวิธีทำให้ไปดูเร็ว
ดูเป็นคลิปกดตรงนี้เลยจ้า
ส่วนผสมและวิธีทำ
นำแหนมมาขยี้เตรียมไว้
กระทะตั้งไฟใส่น้ำมันรอร้อนแล้วนำกระเทียมสับลงเจียวให้เหลืองหอม จากนั้นนำแหนมลงผัด
ผัดจนแหนมเริ่มสุกและร่วนตอกไข่ลงไป1ฟอง
ใส่ข้าวสวยตามไปประมาณ 1 ถ้วย ควรใช้ข้าวที่แช่เย็นเพราะผัดแล้วข้าวจะไม่แฉะ แล้วผัดให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ซีอิ๊วขาวและพริกไทยป่น
ใส่พริกชี้ฟ้าและใบโหระพาลงไป ผัดให้เข้ากัน
ผัดจนข้าวร่วนทุกอย่างเข้ากันได้รสที่ชอบก็ปิดไฟได้เลย
ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ โรยหอมแดงซอย เพิ่มรสเผ็ดด้วยพริกสด ก่อนกินให้บีบน้ำมะนาวลงไปเพื่อให้รสเปรี้ยวและเข้มขึ้นแต่ถ้าแหนมใครเปรี้ยวพอแล้วไม่ต้องบีบก็ได้ค่ะ
คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน พร้อมกินแล้วค่ะ ข้าวผัดแหนมหอมๆข้าวร่วนกำลังดีมีทั้งรสเปรี้ยวหวานเค็มและเผ็ดในคำเดียวอร่อยทั้งรสและสีสวยช่วยเพิ่มความอยากอาหารไปอีกค่ะ
ลองทำดูนะคะทำแล้วเป็นยังไงมาเล่าสู่กันฟังได้นะ
*** ฝากกดไลค์กดแชร์กดติดตาม ครัวคิดนิ kidcook เป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ ***
ช่วงนี้ก็อย่าลืมดูแลตัวเองด้วยนะคใส่แมสล้างมือบ่อยๆหวังทุกอย่างจะดีขึ้นในเร็ววันค่ะ แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้านะคะ
ข้าวผัดแหนม3รสข้าวร่วนๆหอมๆเผ็ดหน่อยอร่อยมาก