สวัสดีค่ะ นี่ก็ใกล้จะปีใหม่แล้ว แต่ละบ้าน ก็เตรียมหาสูตรหมักหมูนุ่ม หมักไก่นุ่ม กันไว้ ปาร์ตี้หมูกระทะ สุกี้ จิ้มจุ่ม กันแล้ว วันนี้ก็มีสูตรหมักหมูนุ่มโดยใช้โซดา มาฝากกันค่ะ เพราะปกติเรามักจะหมักให้นุ่มโดยเบคกิ้งโซดา แต่บางคนบอกไม่ชอบเลยมันเฝื่อนๆ ความจริงถ้าเราใส่ไม่มากมันก็จะไม่ทำให้รสชาติผิดเพี้ยนนะคะ
แต่ไม่ชอบไม่เป็นไร เรามาหมักโดยใช้โซดา ก็นุ่มได้เหมือนกันค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียมวันนี้ เราจะใช้
1.หมู ครึ่งกิโลกรัม จะเป็นส่วนไหนก็ได้นะคะแล้วแต่ชอบเลย
2.ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
3.ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนโต๊ะ จะใช้น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลปี๊บได้หมดค่ะ
5.พริกไทยป่นตามชอบ
6.ไข่ไก่ 1 ฟอง
7.โซดาแช่เย็นจัด ประมาณครึ่งขวด
8.น้ำมันงาหรือน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เรามาเริ่มหมักกันเลยดีกว่าค่ะ
นำหมูที่เราซื้อไปล้างทำความสะอาดหั่นเป็นชิ้นตามชอบ
ใส่ซอสปรุงรสฝาเขียว ซอสหอยนางรม น้ำตาล พริกไทยป่น
คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ตามด้วยไข่ไก่
คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตามด้วยน้ำมันงาหรือน้ำมันพืช
จากนั้นเทโซดาแซ่เย็นจัดลงไปให้พอท่วมหมู สำหรับหมูครึ่งกิโลก็จะใช้เกือบๆครึ่งขวดค่ะ
ที่เราเห็นเหมือนน้ำเยอะไม่ต้องตกใจนะคะ เดี๋ยวเนื้อหมูเค้าจะค่อยๆดูดซึมน้ำก็จะแห้งลงค่ะ
พักไว้ 1 ชั่วโมง ก็สามารถนำมาประกอบอาหาร ได้เลยค่ะ แต่ถ้ายังไม่ได้ใช้เลย แต่จะใช้วันถัดไป ก็สามารถเก็บเข้าตู้เย็น ช่องที่อยู่ใต้ช่องฟรีส หรือถ้าจะเก็บไว้ใช้หลายวัน ก็เก็บเข้าช่องฟรีสเลยก็ได้ค่ะ
อันนี้จะเป็นหมูที่เราหมักแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืนนะคะ
ในวันนี้เราจะนำหมูที่เราหมักมาทำเมนูหมูนุ่มผัดพริกขี้หนูสวนกันค่ะ อร่อยมากๆเลย
ลองทำกันนะคะ เราสามารถนำไปทำปิ้งย่าง สุกี้ ชาบู หมูกระทะ หรือเมนูใดๆก็ได้ตามชอบเลยค่ะ แต่หมูนุ่มสูตรนี้อาจจะนุ่มน้อยกว่าสูตรที่ใช้เบคกิ้งโซดานิดนึง แต่ก็นุ่มอร่อย เหมาะกับคนที่ไม่ชอบเบคกิ้งโซดา ชอบแบบธรรมชาติๆ สูตรนี้จะเหมาะมากๆเลยค่ะ
🐷ชมวิธีการหมักหมูนุ่มโดยใช้โซดา ได้ตามนี้ค่ะ
หรือถ้าชอบแบบใช้เบคกิ้งโซดาก็ตามนี้เลยค่ะ นู้ม.. นุ่ม🐖
มีสูตรหมักหมูนุ่มโดยใช้โซดา มาฝากกันค่ะ นำไปทำปิ้งย่าง ชาบู หมูกระทะ หรือเมนูไหนก็อร่อย
แต่ไม่ชอบไม่เป็นไร เรามาหมักโดยใช้โซดา ก็นุ่มได้เหมือนกันค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียมวันนี้ เราจะใช้
1.หมู ครึ่งกิโลกรัม จะเป็นส่วนไหนก็ได้นะคะแล้วแต่ชอบเลย
2.ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
3.ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนโต๊ะ จะใช้น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลปี๊บได้หมดค่ะ
5.พริกไทยป่นตามชอบ
6.ไข่ไก่ 1 ฟอง
7.โซดาแช่เย็นจัด ประมาณครึ่งขวด
8.น้ำมันงาหรือน้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เรามาเริ่มหมักกันเลยดีกว่าค่ะ
นำหมูที่เราซื้อไปล้างทำความสะอาดหั่นเป็นชิ้นตามชอบ
ใส่ซอสปรุงรสฝาเขียว ซอสหอยนางรม น้ำตาล พริกไทยป่น
คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ตามด้วยไข่ไก่
คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตามด้วยน้ำมันงาหรือน้ำมันพืช
จากนั้นเทโซดาแซ่เย็นจัดลงไปให้พอท่วมหมู สำหรับหมูครึ่งกิโลก็จะใช้เกือบๆครึ่งขวดค่ะ
ที่เราเห็นเหมือนน้ำเยอะไม่ต้องตกใจนะคะ เดี๋ยวเนื้อหมูเค้าจะค่อยๆดูดซึมน้ำก็จะแห้งลงค่ะ
พักไว้ 1 ชั่วโมง ก็สามารถนำมาประกอบอาหาร ได้เลยค่ะ แต่ถ้ายังไม่ได้ใช้เลย แต่จะใช้วันถัดไป ก็สามารถเก็บเข้าตู้เย็น ช่องที่อยู่ใต้ช่องฟรีส หรือถ้าจะเก็บไว้ใช้หลายวัน ก็เก็บเข้าช่องฟรีสเลยก็ได้ค่ะ
อันนี้จะเป็นหมูที่เราหมักแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืนนะคะ
ในวันนี้เราจะนำหมูที่เราหมักมาทำเมนูหมูนุ่มผัดพริกขี้หนูสวนกันค่ะ อร่อยมากๆเลย
ลองทำกันนะคะ เราสามารถนำไปทำปิ้งย่าง สุกี้ ชาบู หมูกระทะ หรือเมนูใดๆก็ได้ตามชอบเลยค่ะ แต่หมูนุ่มสูตรนี้อาจจะนุ่มน้อยกว่าสูตรที่ใช้เบคกิ้งโซดานิดนึง แต่ก็นุ่มอร่อย เหมาะกับคนที่ไม่ชอบเบคกิ้งโซดา ชอบแบบธรรมชาติๆ สูตรนี้จะเหมาะมากๆเลยค่ะ
🐷ชมวิธีการหมักหมูนุ่มโดยใช้โซดา ได้ตามนี้ค่ะ
หรือถ้าชอบแบบใช้เบคกิ้งโซดาก็ตามนี้เลยค่ะ นู้ม.. นุ่ม🐖