เค้กพื้นฐาน สปันจ์เค้กช็อกโกแลตโฮมเมดทำง่ายที่บ้าน สูตรนี้ไม่เป็นไต เอาไปแต่งหน้าเป็นเค้กแบบต่างๆได้เลย

🍭 วันนี้มาทำเค้กตามคำขอค่ะ กับเมนูสปันจ์เค้ก ที่น้องๆขอไป 🍭
🍬 เคยทำให้ 2 รสชาติ คือวนิลาและกาแฟ วันนี้มาทำเป็นรสช็อกโกแลตค่ะ 🍬
🎂 สปันจ์เค้กสูตรนี้เป็นพื้นฐานที่เพื่อนๆสามารถนำไปปรับเปลี่ยนแต่งหน้าทำเค้กแบบต่างๆได้มากมาย 🎂
🥂 ไม่ว่าจะเป็นเค้กวันเกิด 🥂เค้กคริสต์มาส ปีใหม่ 🥂 ทำกินหรือทำขายได้ค่ะ 🥂
วิธีทำก็ไม่ยาก ไปดูกัน
ส่วนผสม 
แป้งเค้ก 60 กรัม 
ผงโกโก้ 30 กรัม 
ไข่ไก่เบอร์สอง 2 ฟอง 
น้ำตาลทราย 110 กรัม 
เกลือ 1/4 ช้อนชา 
ผงฟู 1 ช้อนชา 
นมสดรสจืด 50 กรัม 
น้ำมันดอกทานตะวัน 40 กรัม 
สารเสริม SP 10 กรัม

ชมคลิปวิธีทำผ่านยูทูป
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

 

คลิปวิธีทำสปันจ์เค้กวนิลา
https://youtu.be/LLNRk-Irdzg
 
คลิปวิธีทำสปันจ์เค้กรสกาแฟ
https://youtu.be/W9XEWbVjCF8
 

วิธีทำ
1. นำไข่,น้ำตาลทราย,นมสดรสจืด ใส่ลงในโถตี และปาดสารเสริม SP ที่หัวตะกร้อ ตีด้วยความเร็วสูงสุดประมาณ 5 นาที จนขึ้นฟูขาวจนเนื้อมีลักษณะข้นหนืด


2. ระหว่างที่ตีส่วนผสมตามข้อ 1 ให้ร่อนแป้ง,ผงโกโก้,ผงฟู,เกลือ พักไว้ (หรือจะร่อนไว้ก่อนก็ได้)


3. เมื่อตีครบเวลาแล้ว ให้นำแป้งที่ร่อนไว้ ใส่ลงในโถตี คนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 1 นาที ให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ให้แป้งไม่เกาะเป็นก้อน

 
4.  หลังจากนั้นใส่กลิ่นวนิลา และทยอยใส่น้ำมันเป็นสาย หรือจะแบ่งใส่ 3 ครั้งก็ได้ ในระหว่างที่ใส่น้ำมันให้เปิดเครื่องตีด้วยความเร็วต่ำ เมื่อใส่น้ำมันหมดให้ตีต่อซักครู่จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี 


5. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วให้เทใส่พิมพ์ที่กรุกระดาษไขไว้ ตามสูตรใช้พิมพ์ 1 ปอนด์ 

 
6. นำเข้าเตาอบ อบด้วยไฟ 170 องศาเซลเซียสประมาณ 35 นาทีหรือจนกว่าจะสุก (แล้วแต่เตาค่ะ)


7. เมื่อสุกแล้วพักให้เย็นสามารถนำไปแต่งหน้าเป็นเค้กแบบต่างๆได้ตามชอบค่ะ แต่งเป็นเค้กวันเกิด วันปีใหม่ หรือคริสต์มาส เป็นของฝากของขวัญ หรือทำขายก็ได้ค่ะ 



>> เค้กจะไม่เป็นไตถ้าตีส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีจ้า <<
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่