มาแล้วค่ะ จุ๋ยก้วย" แสนอร่อย
ตั้งท่าจะโพสให้ตั้งแต่เช้า มีนู่นนี่เข้ามาให้ต้องทำตลอด ที่แน่ๆก่อนอาบน้ำแต่งตัวขอลงมาทำแป้งเตรียมไว้ให้ทันมื้อเช้าสามีก่อน
มือคนแป้ง ปากก็ใช้สามี "ป๊า..วานตั้งซึ้งนึ่งถ้วยตะไลรอก่อนนะ เดี๋ยวมามี้อาบน้ำเสร็จจะได้ลงมานึ่งให้"
จัดให้สามีเสร็จ..จะโพส..อ้าว..เดี๋ยวต้องพาคุ๊กกี้ไปเสริมสวยต่อ (สุนัขสาวน้อยของที่บ้านค่ะ) ..ส่งคุ๊กกี้เสร็จ..
นัดมาม้าไว้ว่าจะไปช่วยทำไส้โซวเกี้ยวอีก.. กว่าจะหาจังหวะได้เกือบหมดวัน
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถต. แป้งมัน 1 ชต เกลือ 1/2 ชช. ผสมให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆเทน้ำ 2 ถต. คนให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 20 นาทีค่ะ
- เมื่อน้ำในลังถึงเดือด ค่อยๆหยอดแป้งลง 3/4 ถ้วย ปิดฝา นึ่งประมาณ 15-20 นาที ปิดเตา พักไว้ค่ะ รอตัวแป้งเย็นตัวลงค่อยแซะใส่จานค่ะ
มาดูวิธีผัดตัวไช้โป๊วไว้โรยหน้ากันค่ะ
- เตรียม ไช้โป๊วสับ สัก 2 ขีด แล้วแต่ชอบค่ะ กะเอา (แช่ ล้างสะอาด)
สะเด็ดน้ำพักไว้ เห็ดหอมสักสามสี่ดอกหั่นเต๋า(แม่นันอยากใส่เองค่ะ) สามเกลอตำละเอียด
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่สามเกลอลงผัดจนขึ้นหอม ตามด้วยเห็ดหอม และไช้โป๊ว ผัดไฟอ่อนๆ ใช้เวลานินึง
ใจเย็นๆผัดจนทุกอย่างขึ้นหอม สีออกค่อนไปน้ำตาลเข้ม อยากให้สีสวยขึ้นเหยาะซี่อิ๊วดำหน่อยได้ค่ะ
เพราะไช้โป๊วเมื่อล้างแล้วจะไม่เค็ม ผัดจนเข้ากัน ตักใส่จานพักไว้
มาทำซี่อิ๊วดำรสเด็ดกันค่ะ ใช้สูตรเดียวกับที่จิ้มขนมผักกาดได้ค่ะ แต่ครั้งนี้แม่นันกะเอา ซี่อิ๊วดำหวาน 2 ชต
น้ำส้มสายชู 2 ชต ซี่อิ๊วขาว 1 ชต น้ำตาลช้อนเศษ คนจนน้ำตาลละลายเข้ากัน ใช้วิธีตั้งไว้ใกล้ๆเตาค่ะ ช่วยได้
จากนั้นใส่ พริกชี้ฟ้า กระเทียม นึ่งแล้วนำมาปั่น) ให้ออกเผ็ดเล็กน้อย หรือตามชอบค่ะ)
ทุกอย่างพร้อม..จัดใส่จานทานกันค่ะ
- จัดตัวขนมถ้วยใส่จาน ตักตัวไช้โป๊วผัดใส่ให้ทั่วหน้า มากน้อยตามชอบค่ะ จากนั้นตักซี่อิ๊วเหยาะให้ทั่ว ใครชอบเผ็ดใส่พริกน้ำส้มตามได้เลยค่ะ
แม่นันจัดสองแบบมาให้เลือก โรยด้วยต้นหอมซอย และแบบไม่โรย
ลองทำดูค่ะ ไม่ยาก อร่อยด้วย
จะยากตรงตอนนึ่งนี่ล่ะค่ะ ความร้อนต้องพอดี นึ่งให้ได้หลุมตรงกลางแบบของแม่นันนร้า
#จุ๋ยก้วย #ของดีเยาวราช #อร่อย #NanthineeHomemade
ตามมาจดสูตรอาหารโบราณอร่อยๆกันค่ะ
คิดถึง... จุ๋ยก้วย (ขนมโบราณแสนอร่อย)
ตั้งท่าจะโพสให้ตั้งแต่เช้า มีนู่นนี่เข้ามาให้ต้องทำตลอด ที่แน่ๆก่อนอาบน้ำแต่งตัวขอลงมาทำแป้งเตรียมไว้ให้ทันมื้อเช้าสามีก่อน
จัดให้สามีเสร็จ..จะโพส..อ้าว..เดี๋ยวต้องพาคุ๊กกี้ไปเสริมสวยต่อ (สุนัขสาวน้อยของที่บ้านค่ะ) ..ส่งคุ๊กกี้เสร็จ..
VDO
https://youtu.be/ciLhM3bEzFM
มาเตรียมตัวแป้งกันค่ะ สูตรนี้ได้ประมาณสามสิบกว่าถ้วยค่ะ
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถต. แป้งมัน 1 ชต เกลือ 1/2 ชช. ผสมให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆเทน้ำ 2 ถต. คนให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 20 นาทีค่ะ
- เมื่อน้ำในลังถึงเดือด ค่อยๆหยอดแป้งลง 3/4 ถ้วย ปิดฝา นึ่งประมาณ 15-20 นาที ปิดเตา พักไว้ค่ะ รอตัวแป้งเย็นตัวลงค่อยแซะใส่จานค่ะ
มาดูวิธีผัดตัวไช้โป๊วไว้โรยหน้ากันค่ะ
- เตรียม ไช้โป๊วสับ สัก 2 ขีด แล้วแต่ชอบค่ะ กะเอา (แช่ ล้างสะอาด)
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่สามเกลอลงผัดจนขึ้นหอม ตามด้วยเห็ดหอม และไช้โป๊ว ผัดไฟอ่อนๆ ใช้เวลานินึง
จากนั้นใส่ พริกชี้ฟ้า กระเทียม นึ่งแล้วนำมาปั่น) ให้ออกเผ็ดเล็กน้อย หรือตามชอบค่ะ)
- จัดตัวขนมถ้วยใส่จาน ตักตัวไช้โป๊วผัดใส่ให้ทั่วหน้า มากน้อยตามชอบค่ะ จากนั้นตักซี่อิ๊วเหยาะให้ทั่ว ใครชอบเผ็ดใส่พริกน้ำส้มตามได้เลยค่ะ
แม่นันจัดสองแบบมาให้เลือก โรยด้วยต้นหอมซอย และแบบไม่โรย
ลองทำดูค่ะ ไม่ยาก อร่อยด้วย
จะยากตรงตอนนึ่งนี่ล่ะค่ะ ความร้อนต้องพอดี นึ่งให้ได้หลุมตรงกลางแบบของแม่นันนร้า
#จุ๋ยก้วย #ของดีเยาวราช #อร่อย #NanthineeHomemade
ตามมาจดสูตรอาหารโบราณอร่อยๆกันค่ะ