ซูชิง่ายๆทำทานกันค่ะ อร่อย สด สะอาด ซื้อเขาแพง ทำเองดีกว่าอร่อยมากค่ะ แม่บ้านฝรั่งเศสค่ะ 🍣🍣🍣🍱🍱🍙🍙🥒🥒🥑🥑


สวัสดี​ค่ะ วันนี้นึกอยากทานซูชีค่ะเพื่อนๆ​ อยู่​ต่างแดน​ คือแบบว่าซื้อเจาแพงมากค่ะเพื่อนๆ​ เราเลยซื้อของมาทำทานเอง​ ต้องบอกก่อนว่าทำทานเองประจำค่ะเพื่อนๆ​ ทำบ่อยๆก็ห่อสวยเองค่ะ​ ทำเอง​ สด​ สะอาด​ เพราะเราเลือกวัตถุดิบ​ จะเอาสดขนาดไหนก็ได้​ ที่สำคัญราคาไม่แพงเท่าซื้อเขาแบบสำเร็จแน่นอน​ อะไรประหยัดได้เราต้องประหยัดใช่มั้ยค่ะ​ มาค่ะเราไปเข้าครัวเตรียมของกัน​

เรามีวิธีทำแบบละเอียดแบบวีดีโอมาฝากให้เพื่อนๆที่ไม่สะดวกอ่านสามารถติดตามรับชมกันได้เลยนะค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

วัตถุดิบ 
ปลาแซลมอน​ 300​ กรัม
แผ่นสาหร่าย​ 1 ห่อ
ไข่ปลาแซลม่อน​ 80​ กรัม
ข้าวสวย​ 500​ กรัม
ยำสาหร่าย​ 1 ห่อ
อะโวคาโด​ 1 ลูก
แตงกวา​ 1/2 ลูก
ซีอิ้ว​ญี่ปุ่น​ วาซาบิ
ขิงดอง 
ปริมาณวัตถุดิบต่างๆสามารถเพิ่มลดได้ตามชอบเลยค่ะ
เตรีนมของพร้อมแล้วมาเริ่มทำกันเลยค่ะ

วิธีทำเราเขียนให้ตามรูปภาพเลยนะค่ะ


ขั้นตอนแรกใช้ข้าวสวยร้อนๆ (ต้องบอกก่อนว่าเราเลือกใช้ข้าวหอมมะลิทำอร่อยไม่แพ้ข้าวญี่ปุ่นที่มีราคาแพงกว่าด้วยค่ะ อันนี้ไม่บังคับนะคะเลือกได้ตามชอบค่ะ หุงอย่าให้แฉะก็ใช้ได้ค่ะ) จากนั้นนำมาผสมน้ำส้มสายชูตามภาพแรกค่ะ และน้ำตาลทรายภาพสองค่ะ คนให้ทุกอย่างเข้ากันพักให้เย็น



เมื่อข้าวเย็นแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนขนาดตามชอบค่ะ ก่อนปั้นควรใส่ถุงมือและชุปน้ำจะได้ปั้นง่ายข้าวไม่ติดมือค่ะ



จากนั้นตัดแป่นสาหร่าย​ให้ได้ขนาดกับก้อนข้าวปั้นโดยให้เหลือที่สำหรับวางไข่ปลาด้านบนด้วยนะค่ะ



เมื่อตัดแผ่นสาหร่าย​ได้ขนาดที่ต้องการแล้ว​ นำมาห่อพันก้อนข้าวตามรูปด้านบนรูปแรก​ โดยใช้เม็ดข้าวสุกเป็นกาวติดให้แผ่นสาหร่าย​สนิทกันค่ะ​ เสร็จ​แล้วจะได้ตามรูปที่สองค่ะ  ถ้าข้าวขึ้นมาสูงสามารถ​กดให้แน่นลงด่างล่างให้มีที่ใส่หน้ามากขึ้นก็ได้นะค่ะ



จากนั้นตักไข่ปลาแซลมอน​ใส่ให้สวยงามค่ะ



เสร็จ​แล้วได้แบบนี้ค่ะ  น่าทานมากๆค่ะเพื่อนๆ



ตอนนี้ก็มาทำหน้ายำสาหร่ายต่อกันเลยค่ะ ตักยำสาหร่ายใส่ให้สวยๆเลยนะค่ะ เสร็จแล้วใส่ตู้เย็นพักไว้ก่อนค่ะ



ตอนนี้มาเริ่มทำมากิกันเลยค่ะ​ เริ่มจาก​วางแผ่นสาหร่ายลงบนเสื่อที่ห้อพลาสติก​ไว้กันติดเรียบร้อย​นะค่ะ​ จากนั้นตักข้าววางให้ทั่วแผ่นสาหร่ายจะเอาแบบข้าวหนาหรือบางตามชอบเลยค่ะ​ แต่ของเราชอบแบบข้าวบางๆใส้เยอะๆอร่อยดีค่ะ



วางแซลมอน​ แตงกวาค่ะ



ตามด้วยอะโวคาโด​ และ​ ยำสาหร่ายค่ะ



จากนั้นห่อพับเสื่อและกดข้าวให้แน่นๆ​ จะเอารูปทรงกลมหรือแบบเหลี่ยมก็ได้ตามใจชอบเลยนะค่ะ​ แต่ต้องกดให้แน่นๆที่สุดเวลาตัดจะออกมาสวยใส้ไม่แตกค่ะ
ส่วนของเราทำแบบเหลี่ยมสวยดีค่ะ



เสร็จแล้วมาตัดกันเลยค่ะ​ ก่อนตัดมีดชุปน้ำหน่อยมีดต้องคมๆตัดซูชิสวยค่ะ



ตัดเสร็จ​ได้ตามภาพ​ จะเอาแบบชิ้นหนาหรือบางตัดได้ตามใจชอบเลยนะค่ะ



ตัดเสร็จเป็นชิ้นแบบนี้เนื้อใส้ไม่​เละ​สวยดั่งรูปค่ะ



มาเตรียมจัดใส่จานกันค่ะเทน้ำจิ้มซอสคิโคแมนหรือซอสญี่ปุ่น​ใส่ถ้วยน้ำจิ้ม​พร้อมแล้วค่ะ



จากนั้นนำซูชิวางเรียงตามชอบได้เลยค่ะ


ในชุดนี้จะมีวาซาบิและขิงดองวางรวมในจานนี้ด้วยทานคู่กันอร่อยฟิลสุดๆค่ะเพื่อนๆ เป็นอันเสร็จพร้อมเสริฟ​ไม่ยากเลยใช่มั้ยค่ะเพื่อนๆ​ ลองไปทานกันดูนะค่ะ​ ของสดๆใหม่ยิ่งชูรสชาติให้อร่อยกว่าซื้อเขาทานมากๆอีกด้วยค่ะ​

วิธี​ทำ​แบบละเอียดสามารถ​ติดตา​รับ​ชม​ได้ในคลิบด้านล่างเลยนะค่ะ​ ​ ​ ​คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

flowerสุดท้ายนี้ขอให้​เพื่อนๆสนุกกับการทำและทานซูชิกันให้อร่อยทุกๆคนทุกๆครอบครัวเลยนะค่ะflower

pinkroseเราขอขอบคุณ​เพื่อนๆที่ติดตามรับชมมากๆล่วงหน้าเลยนะค่ะ redrose

ติดตามพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่    
เพจ Panudda  และ ช่องยูทูป Ethan Channel 15 ได้ตามลิ้งค์ด้านล่างนะคะ
https://www.facebook.com/Panudda-104407874326650/
https://www.youtube.com/channel/UCr4tRO8mJAdHZii877Cmt5Q
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่