สวัสดีค่ะ วันนี้นึกอยากทานซูชีค่ะเพื่อนๆ อยู่ต่างแดน คือแบบว่าซื้อเจาแพงมากค่ะเพื่อนๆ เราเลยซื้อของมาทำทานเอง ต้องบอกก่อนว่าทำทานเองประจำค่ะเพื่อนๆ ทำบ่อยๆก็ห่อสวยเองค่ะ ทำเอง สด สะอาด เพราะเราเลือกวัตถุดิบ จะเอาสดขนาดไหนก็ได้ ที่สำคัญราคาไม่แพงเท่าซื้อเขาแบบสำเร็จแน่นอน อะไรประหยัดได้เราต้องประหยัดใช่มั้ยค่ะ มาค่ะเราไปเข้าครัวเตรียมของกัน
เรามีวิธีทำแบบละเอียดแบบวีดีโอมาฝากให้เพื่อนๆที่ไม่สะดวกอ่านสามารถติดตามรับชมกันได้เลยนะค่ะ
วัตถุดิบ
ปลาแซลมอน 300 กรัม
แผ่นสาหร่าย 1 ห่อ
ไข่ปลาแซลม่อน 80 กรัม
ข้าวสวย 500 กรัม
ยำสาหร่าย 1 ห่อ
อะโวคาโด 1 ลูก
แตงกวา 1/2 ลูก
ซีอิ้วญี่ปุ่น วาซาบิ
ขิงดอง
ปริมาณวัตถุดิบต่างๆสามารถเพิ่มลดได้ตามชอบเลยค่ะ
เตรีนมของพร้อมแล้วมาเริ่มทำกันเลยค่ะ
วิธีทำเราเขียนให้ตามรูปภาพเลยนะค่ะ
ขั้นตอนแรกใช้ข้าวสวยร้อนๆ (ต้องบอกก่อนว่าเราเลือกใช้ข้าวหอมมะลิทำอร่อยไม่แพ้ข้าวญี่ปุ่นที่มีราคาแพงกว่าด้วยค่ะ อันนี้ไม่บังคับนะคะเลือกได้ตามชอบค่ะ หุงอย่าให้แฉะก็ใช้ได้ค่ะ) จากนั้นนำมาผสมน้ำส้มสายชูตามภาพแรกค่ะ และน้ำตาลทรายภาพสองค่ะ คนให้ทุกอย่างเข้ากันพักให้เย็น
เมื่อข้าวเย็นแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนขนาดตามชอบค่ะ ก่อนปั้นควรใส่ถุงมือและชุปน้ำจะได้ปั้นง่ายข้าวไม่ติดมือค่ะ
จากนั้นตัดแป่นสาหร่ายให้ได้ขนาดกับก้อนข้าวปั้นโดยให้เหลือที่สำหรับวางไข่ปลาด้านบนด้วยนะค่ะ
เมื่อตัดแผ่นสาหร่ายได้ขนาดที่ต้องการแล้ว นำมาห่อพันก้อนข้าวตามรูปด้านบนรูปแรก โดยใช้เม็ดข้าวสุกเป็นกาวติดให้แผ่นสาหร่ายสนิทกันค่ะ เสร็จแล้วจะได้ตามรูปที่สองค่ะ ถ้าข้าวขึ้นมาสูงสามารถกดให้แน่นลงด่างล่างให้มีที่ใส่หน้ามากขึ้นก็ได้นะค่ะ
จากนั้นตักไข่ปลาแซลมอนใส่ให้สวยงามค่ะ
เสร็จแล้วได้แบบนี้ค่ะ น่าทานมากๆค่ะเพื่อนๆ
ตอนนี้ก็มาทำหน้ายำสาหร่ายต่อกันเลยค่ะ ตักยำสาหร่ายใส่ให้สวยๆเลยนะค่ะ เสร็จแล้วใส่ตู้เย็นพักไว้ก่อนค่ะ
ตอนนี้มาเริ่มทำมากิกันเลยค่ะ เริ่มจากวางแผ่นสาหร่ายลงบนเสื่อที่ห้อพลาสติกไว้กันติดเรียบร้อยนะค่ะ จากนั้นตักข้าววางให้ทั่วแผ่นสาหร่ายจะเอาแบบข้าวหนาหรือบางตามชอบเลยค่ะ แต่ของเราชอบแบบข้าวบางๆใส้เยอะๆอร่อยดีค่ะ
วางแซลมอน แตงกวาค่ะ
ตามด้วยอะโวคาโด และ ยำสาหร่ายค่ะ
จากนั้นห่อพับเสื่อและกดข้าวให้แน่นๆ จะเอารูปทรงกลมหรือแบบเหลี่ยมก็ได้ตามใจชอบเลยนะค่ะ แต่ต้องกดให้แน่นๆที่สุดเวลาตัดจะออกมาสวยใส้ไม่แตกค่ะ
ส่วนของเราทำแบบเหลี่ยมสวยดีค่ะ
เสร็จแล้วมาตัดกันเลยค่ะ ก่อนตัดมีดชุปน้ำหน่อยมีดต้องคมๆตัดซูชิสวยค่ะ
ตัดเสร็จได้ตามภาพ จะเอาแบบชิ้นหนาหรือบางตัดได้ตามใจชอบเลยนะค่ะ
ตัดเสร็จเป็นชิ้นแบบนี้เนื้อใส้ไม่เละสวยดั่งรูปค่ะ
มาเตรียมจัดใส่จานกันค่ะเทน้ำจิ้มซอสคิโคแมนหรือซอสญี่ปุ่นใส่ถ้วยน้ำจิ้มพร้อมแล้วค่ะ
จากนั้นนำซูชิวางเรียงตามชอบได้เลยค่ะ
ในชุดนี้จะมีวาซาบิและขิงดองวางรวมในจานนี้ด้วยทานคู่กันอร่อยฟิลสุดๆค่ะเพื่อนๆ เป็นอันเสร็จพร้อมเสริฟไม่ยากเลยใช่มั้ยค่ะเพื่อนๆ ลองไปทานกันดูนะค่ะ ของสดๆใหม่ยิ่งชูรสชาติให้อร่อยกว่าซื้อเขาทานมากๆอีกด้วยค่ะ
วิธีทำแบบละเอียดสามารถติดตารับชมได้ในคลิบด้านล่างเลยนะค่ะ
สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำและทานซูชิกันให้อร่อยทุกๆคนทุกๆครอบครัวเลยนะค่ะ
เราขอขอบคุณเพื่อนๆที่ติดตามรับชมมากๆล่วงหน้าเลยนะค่ะ
ติดตามพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่
เพจ Panudda และ ช่องยูทูป Ethan Channel 15 ได้ตามลิ้งค์ด้านล่างนะคะ
https://www.facebook.com/Panudda-104407874326650/
https://www.youtube.com/channel/UCr4tRO8mJAdHZii877Cmt5Q
ซูชิง่ายๆทำทานกันค่ะ อร่อย สด สะอาด ซื้อเขาแพง ทำเองดีกว่าอร่อยมากค่ะ แม่บ้านฝรั่งเศสค่ะ 🍣🍣🍣🍱🍱🍙🍙🥒🥒🥑🥑
สวัสดีค่ะ วันนี้นึกอยากทานซูชีค่ะเพื่อนๆ อยู่ต่างแดน คือแบบว่าซื้อเจาแพงมากค่ะเพื่อนๆ เราเลยซื้อของมาทำทานเอง ต้องบอกก่อนว่าทำทานเองประจำค่ะเพื่อนๆ ทำบ่อยๆก็ห่อสวยเองค่ะ ทำเอง สด สะอาด เพราะเราเลือกวัตถุดิบ จะเอาสดขนาดไหนก็ได้ ที่สำคัญราคาไม่แพงเท่าซื้อเขาแบบสำเร็จแน่นอน อะไรประหยัดได้เราต้องประหยัดใช่มั้ยค่ะ มาค่ะเราไปเข้าครัวเตรียมของกัน
เรามีวิธีทำแบบละเอียดแบบวีดีโอมาฝากให้เพื่อนๆที่ไม่สะดวกอ่านสามารถติดตามรับชมกันได้เลยนะค่ะ
วัตถุดิบ
ปลาแซลมอน 300 กรัม
แผ่นสาหร่าย 1 ห่อ
ไข่ปลาแซลม่อน 80 กรัม
ข้าวสวย 500 กรัม
ยำสาหร่าย 1 ห่อ
อะโวคาโด 1 ลูก
แตงกวา 1/2 ลูก
ซีอิ้วญี่ปุ่น วาซาบิ
ขิงดอง
ปริมาณวัตถุดิบต่างๆสามารถเพิ่มลดได้ตามชอบเลยค่ะ
เตรีนมของพร้อมแล้วมาเริ่มทำกันเลยค่ะ
วิธีทำเราเขียนให้ตามรูปภาพเลยนะค่ะ
ขั้นตอนแรกใช้ข้าวสวยร้อนๆ (ต้องบอกก่อนว่าเราเลือกใช้ข้าวหอมมะลิทำอร่อยไม่แพ้ข้าวญี่ปุ่นที่มีราคาแพงกว่าด้วยค่ะ อันนี้ไม่บังคับนะคะเลือกได้ตามชอบค่ะ หุงอย่าให้แฉะก็ใช้ได้ค่ะ) จากนั้นนำมาผสมน้ำส้มสายชูตามภาพแรกค่ะ และน้ำตาลทรายภาพสองค่ะ คนให้ทุกอย่างเข้ากันพักให้เย็น
เมื่อข้าวเย็นแล้วนำมาปั้นเป็นก้อนขนาดตามชอบค่ะ ก่อนปั้นควรใส่ถุงมือและชุปน้ำจะได้ปั้นง่ายข้าวไม่ติดมือค่ะ
จากนั้นตัดแป่นสาหร่ายให้ได้ขนาดกับก้อนข้าวปั้นโดยให้เหลือที่สำหรับวางไข่ปลาด้านบนด้วยนะค่ะ
เมื่อตัดแผ่นสาหร่ายได้ขนาดที่ต้องการแล้ว นำมาห่อพันก้อนข้าวตามรูปด้านบนรูปแรก โดยใช้เม็ดข้าวสุกเป็นกาวติดให้แผ่นสาหร่ายสนิทกันค่ะ เสร็จแล้วจะได้ตามรูปที่สองค่ะ ถ้าข้าวขึ้นมาสูงสามารถกดให้แน่นลงด่างล่างให้มีที่ใส่หน้ามากขึ้นก็ได้นะค่ะ
จากนั้นตักไข่ปลาแซลมอนใส่ให้สวยงามค่ะ
เสร็จแล้วได้แบบนี้ค่ะ น่าทานมากๆค่ะเพื่อนๆ
ตอนนี้ก็มาทำหน้ายำสาหร่ายต่อกันเลยค่ะ ตักยำสาหร่ายใส่ให้สวยๆเลยนะค่ะ เสร็จแล้วใส่ตู้เย็นพักไว้ก่อนค่ะ
ตอนนี้มาเริ่มทำมากิกันเลยค่ะ เริ่มจากวางแผ่นสาหร่ายลงบนเสื่อที่ห้อพลาสติกไว้กันติดเรียบร้อยนะค่ะ จากนั้นตักข้าววางให้ทั่วแผ่นสาหร่ายจะเอาแบบข้าวหนาหรือบางตามชอบเลยค่ะ แต่ของเราชอบแบบข้าวบางๆใส้เยอะๆอร่อยดีค่ะ
วางแซลมอน แตงกวาค่ะ
ตามด้วยอะโวคาโด และ ยำสาหร่ายค่ะ
จากนั้นห่อพับเสื่อและกดข้าวให้แน่นๆ จะเอารูปทรงกลมหรือแบบเหลี่ยมก็ได้ตามใจชอบเลยนะค่ะ แต่ต้องกดให้แน่นๆที่สุดเวลาตัดจะออกมาสวยใส้ไม่แตกค่ะ
ส่วนของเราทำแบบเหลี่ยมสวยดีค่ะ
เสร็จแล้วมาตัดกันเลยค่ะ ก่อนตัดมีดชุปน้ำหน่อยมีดต้องคมๆตัดซูชิสวยค่ะ
ตัดเสร็จได้ตามภาพ จะเอาแบบชิ้นหนาหรือบางตัดได้ตามใจชอบเลยนะค่ะ
ตัดเสร็จเป็นชิ้นแบบนี้เนื้อใส้ไม่เละสวยดั่งรูปค่ะ
มาเตรียมจัดใส่จานกันค่ะเทน้ำจิ้มซอสคิโคแมนหรือซอสญี่ปุ่นใส่ถ้วยน้ำจิ้มพร้อมแล้วค่ะ
จากนั้นนำซูชิวางเรียงตามชอบได้เลยค่ะ
ในชุดนี้จะมีวาซาบิและขิงดองวางรวมในจานนี้ด้วยทานคู่กันอร่อยฟิลสุดๆค่ะเพื่อนๆ เป็นอันเสร็จพร้อมเสริฟไม่ยากเลยใช่มั้ยค่ะเพื่อนๆ ลองไปทานกันดูนะค่ะ ของสดๆใหม่ยิ่งชูรสชาติให้อร่อยกว่าซื้อเขาทานมากๆอีกด้วยค่ะ
วิธีทำแบบละเอียดสามารถติดตารับชมได้ในคลิบด้านล่างเลยนะค่ะ
สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำและทานซูชิกันให้อร่อยทุกๆคนทุกๆครอบครัวเลยนะค่ะ
เราขอขอบคุณเพื่อนๆที่ติดตามรับชมมากๆล่วงหน้าเลยนะค่ะ
ติดตามพูดคุยเพิ่มเติมได้ที่
เพจ Panudda และ ช่องยูทูป Ethan Channel 15 ได้ตามลิ้งค์ด้านล่างนะคะ
https://www.facebook.com/Panudda-104407874326650/
https://www.youtube.com/channel/UCr4tRO8mJAdHZii877Cmt5Q