วันนี้ป้าทำมีเมนูน่ารัก “Mini Lunch box Cake” หรือเค้กในกล่องข้าว มาฝากทุกท่านค่ะ เนื้อเค้กป้าทำเป็นชิฟฟ่อน นุ่มอร่อย และป้ามีวิธีแต่งหน้าเค้กมินิมอลสไตล์เกาหลี มาให้ทุกท่านได้ลองฝึกฝนฝีมือกันด้วย ป้าใช้ ริชส์ โกลด์ เลเบลในการแต่งเค้ก เพราะกล่องเดียว ตีขึ้นฟูง่าย ได้ปริมาณครีมหลังขึ้นฟูเยอะกว่า แต่งเค้กเล็กๆแบบได้หลายก้อนเลยทีเดียว
ส่วนผสม
ส่วนผสมเนื้อเค้ก
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดงเบอร์ 2 4 ฟอง
2. น้ำมันรำข้าว 45 กรัม
3. กลิ่นวานิลลา 1 ช.ช.
4. นมจืด 90 ml
5. น้ำตาลทราย 40 กรัม
6.แป้งเค้ก 105 กรัม
7.ผงฟู 1 ช.ช.
(ส่วนของไข่ขาว)
1.ไข่ขาวเบอร์ 2 4 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 50 กรัม
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ (หรือน้ำมะนาว)3/4 ช.ช.
ส่วนผสมครีมตกแต่งเค้ก
1.ริชส์ โกลด์ เลเบล 400 ml
2.สีผสมอาหาร
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.ตีไข่แดงกับน้ำตาลจนน้ำตาลทรายละลาย
2.จากนั้นใส่นมจืด กลิ่นวานิลลา และน้ำมันรำข้าว ลงไป นำแป้งเค้กและผงฟูร่อนลงไปในชามผสม ตีหรือตะล่อมจนเข้ากัน
3. ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบ หลังจากนั้นใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ (ครีมออฟทาร์ทาร์จะช่วยทำให้ไข่ตีขึ้นฟูง่าและทำให้ฟองอากาศที่ตีอัดเข้าไปมีความอยู่ตัวมากขึ้น ไม่ยุบตัวง่าย) ตีพอเข้ากัน ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป (น้ำตาลทรายแบ่งใส่สัก 3 รอบค่ะ ถ้าใส่ไปทีเดียวฟองอากาศอาจจะยุบตัวได้ และน้ำตาลก็จะละลายช้าด้วยค่ะ)ตีจนตั้งยอด
4.ตักเมอแรงค์หรือไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามผสมไข่แดง (ถ้าใส่ไปทีเดียวหมดจะผสมเข้ากันยากกว่า และทำให้เสียฟองอากาศเยอะ เป็นสาเหตุที่ทำให้เค้กไม่ขึ้นฟู) ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน
5.เทใส่พิมพ์ขนาด 11x15 นิ้ว จากนั้น เคาะไล่ฟองอากาศ นำไปอบอุณหภูมิ 180 C ไฟ บน-ล่าง เป็นเวลา 20 นาที
6.พออบเสร็จพักเค้กให้อุ่นลงในถาด จากนั้นออกเค้กออกจากถาด แล้วนำพิมพ์วงกลมมากด
7.เท ริชส์ โกลด์เลเบล ในหม้อผสมที่แห้งและเย็น ในปริมาณไม่เกิน 20% ของหม้อผสม ตีวิปปิ้งครีม บนชามน้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัด ตีด้วยหัวตีตะกร้อที่ระดับความเร็วปานกลาง ใช้เวลา 4-6 นาที จนกระทั่งตั้งยอด หรือได้ความข้นที่ต้องการ ให้ปริมาตรหลังการตีสูงสุดถึง 450%
8.แบ่งวิปครีมใส่ชามหรือถ้วย จากนั้นผสมสีตามชอบ
9.ประกอบเค้กปาดเค้กด้วยวิปครีมทุกชั้น รวมเป็น 3 ชั้น
10. ปาดเค้กให้เรียบ
11. ป้าใช้หัวบีบกุหลาบเบอร์ 104 บีบเป็นริ้วขอบสีขาว ส่วนใบไม้ป้าใช้หัวบีบเบอร์ 68 ดอกสีเหลืองป้าใช้หัวบีบเบอร์ 32 ส่วนเกสรและตัวอักษรภาษาเกาหลีป้าให้หัวบีบเบอร์ 2
12.วางเค้กบนกระดาษไขพิมพ์ลาย ขอบริ้วสีขาว ป้าใช้หัวบีบใบไม้ เบอร์ 68 ตัวอักษร ป้าให้หัวบีบเบอร์ 2
13.ริ้วขอบสีเหลืองป้าใช้หัวบีบเบอร์ 32 ตัวอักษร ป้าให้หัวบีบเบอร์ 2 ขากนั้นนำเค้กวางบนกล่องเค้กมินิมอล
เสร็จแล้วค้า น่ากินไหมคะ ลองฝึกทำกันดูนะคะ
[SR] วันนี้ป้ามีเมนูน่ารัก“Mini Lunch box Cake”หรือเค้กในกล่องข้าว เค้กนุ่มอร่อยและแต่งหน้าเค้กมินิมอลสไตล์เกาหลีด้วยนะ
ส่วนผสม
ส่วนผสมเนื้อเค้ก
(ส่วนของไข่แดง)
1. ไข่แดงเบอร์ 2 4 ฟอง
2. น้ำมันรำข้าว 45 กรัม
3. กลิ่นวานิลลา 1 ช.ช.
4. นมจืด 90 ml
5. น้ำตาลทราย 40 กรัม
6.แป้งเค้ก 105 กรัม
7.ผงฟู 1 ช.ช.
(ส่วนของไข่ขาว)
1.ไข่ขาวเบอร์ 2 4 ฟอง
2.น้ำตาลทราย 50 กรัม
3.ครีมออฟทาร์ทาร์ (หรือน้ำมะนาว)3/4 ช.ช.
ส่วนผสมครีมตกแต่งเค้ก
1.ริชส์ โกลด์ เลเบล 400 ml
2.สีผสมอาหาร
ลิ้งคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1.ตีไข่แดงกับน้ำตาลจนน้ำตาลทรายละลาย
2.จากนั้นใส่นมจืด กลิ่นวานิลลา และน้ำมันรำข้าว ลงไป นำแป้งเค้กและผงฟูร่อนลงไปในชามผสม ตีหรือตะล่อมจนเข้ากัน
3. ตีไข่ขาวจนเป็นฟองหยาบ หลังจากนั้นใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ (ครีมออฟทาร์ทาร์จะช่วยทำให้ไข่ตีขึ้นฟูง่าและทำให้ฟองอากาศที่ตีอัดเข้าไปมีความอยู่ตัวมากขึ้น ไม่ยุบตัวง่าย) ตีพอเข้ากัน ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป (น้ำตาลทรายแบ่งใส่สัก 3 รอบค่ะ ถ้าใส่ไปทีเดียวฟองอากาศอาจจะยุบตัวได้ และน้ำตาลก็จะละลายช้าด้วยค่ะ)ตีจนตั้งยอด
4.ตักเมอแรงค์หรือไข่ขาวมาบางส่วนใส่ชามผสมไข่แดง (ถ้าใส่ไปทีเดียวหมดจะผสมเข้ากันยากกว่า และทำให้เสียฟองอากาศเยอะ เป็นสาเหตุที่ทำให้เค้กไม่ขึ้นฟู) ตะล่อมเบาจนเข้ากัน พอเข้ากันแล้วก็ใส่ที่เหลือลงไปตะล่อมจนเนียนเข้ากัน
5.เทใส่พิมพ์ขนาด 11x15 นิ้ว จากนั้น เคาะไล่ฟองอากาศ นำไปอบอุณหภูมิ 180 C ไฟ บน-ล่าง เป็นเวลา 20 นาที
6.พออบเสร็จพักเค้กให้อุ่นลงในถาด จากนั้นออกเค้กออกจากถาด แล้วนำพิมพ์วงกลมมากด
7.เท ริชส์ โกลด์เลเบล ในหม้อผสมที่แห้งและเย็น ในปริมาณไม่เกิน 20% ของหม้อผสม ตีวิปปิ้งครีม บนชามน้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัด ตีด้วยหัวตีตะกร้อที่ระดับความเร็วปานกลาง ใช้เวลา 4-6 นาที จนกระทั่งตั้งยอด หรือได้ความข้นที่ต้องการ ให้ปริมาตรหลังการตีสูงสุดถึง 450%
8.แบ่งวิปครีมใส่ชามหรือถ้วย จากนั้นผสมสีตามชอบ
9.ประกอบเค้กปาดเค้กด้วยวิปครีมทุกชั้น รวมเป็น 3 ชั้น
10. ปาดเค้กให้เรียบ
11. ป้าใช้หัวบีบกุหลาบเบอร์ 104 บีบเป็นริ้วขอบสีขาว ส่วนใบไม้ป้าใช้หัวบีบเบอร์ 68 ดอกสีเหลืองป้าใช้หัวบีบเบอร์ 32 ส่วนเกสรและตัวอักษรภาษาเกาหลีป้าให้หัวบีบเบอร์ 2
12.วางเค้กบนกระดาษไขพิมพ์ลาย ขอบริ้วสีขาว ป้าใช้หัวบีบใบไม้ เบอร์ 68 ตัวอักษร ป้าให้หัวบีบเบอร์ 2
13.ริ้วขอบสีเหลืองป้าใช้หัวบีบเบอร์ 32 ตัวอักษร ป้าให้หัวบีบเบอร์ 2 ขากนั้นนำเค้กวางบนกล่องเค้กมินิมอล
เสร็จแล้วค้า น่ากินไหมคะ ลองฝึกทำกันดูนะคะ
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้