ช่วงนี้ชมพู่มะเหมี่ยวที่บ้าน อายุร่วม 60 ปี ออกดอกมีเกสรสีชมพูงดงามมาก
เลยลองหาวิธีนำเกสรมาทำอาหาร
ค้นเจอเมนูพระราชทาน มาลองทำ ได้ตามภาพนี้ครับ
เมนูยำเกสรดอกมะม่วงนี้ กรมสมเด็จพระเทพฯ โปรดเกล้าฯ พระราชทานตำรับอาหารเพื่อสุขภาพ “ยำเกสรชมพู่”
ที่ทรง คิด ปรุง ชิม และพระราชทานพระบรมราชานุญาตนำมาเผยแพร่ทุกขั้นตอน
ในหนังสือ “จานด่วน ชวนอร่อย ไม่ด้อยคุณภาพ” โดยมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย
ที่ทรงเป็นประธานมูลนิธิอีกด้วยโดยในหนังสือ ทรงบันทึกไว้ว่า
“ยำเกสรชมพู่
คุณหมอสวรรยาขอให้เขียนตำรากับข้าวสำหรับผู้เป็นโรคหัวใจ
หรือยังไม่เป็นแต่อยากรักษาสุขภาพ แนะนำว่าให้เป็นจำพวกยำหรือสลัด
นึกไม่ออกว่าจะทำอะไรดี พอดีชมพู่ต้นเก่าแก่ (สมัยสมเด็จย่า) ออกดอกสวยงาม จึงคิดว่าทำยำเกสรชมพู่
อย่างไรก็ตาม ยำก็ต้องมีรสเค็ม หวาน เปรี้ยว และเผ็ด อาจจะเป็นอันตรายได้
คนที่สุขภาพไม่ดีก็ทำให้รสอ่อน ๆ หน่อยก็แล้วกัน ถึงจะไม่อร่อยก็ให้ถือว่าเป็นกรรมของตนเอง”
เครื่องปรุงของเมนูนี้ประกอบด้วย
เกสรชมพู่ (วิธีเก็บคือเขย่าต้นชมพู่เบา ๆ ให้ร่วง ไม่ให้เด็ด) ใช้ประมาณ 4 ถ้วยตวง
หมูต้มหั่นเป็นเส้นบางๆ ยาว 3/4 นิ้ว 1 ถ้วยตวง
กุ้งต้มหั่นหรือสับหยาบๆ 1 ถ้วยตวง
หอมเจียว กระเทียมเจียว มากน้อยตามชอบและตามสุขภาพ
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นเป็นเส้นๆ ทอด
น้ำปลา : น้ำตาลเคี่ยวให้เหนียว (อัตราส่วน 1:2) รวมกัน 3/4 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ
มะนาว
นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้ากัน จะได้ความเปรี้ยวและหอมจากเกสรชมพู่
มีความเข้มข้นของรสชาติยำ ซึ่งถือว่าเป็นอีกเมนูเพื่อคนรักสุขภาพ"
ชมพู่มะเหมี่ยวต้นที่บ้านครับ
ยำเกสรดอกชมพู่มะเหมี่ยว เมนูพระราชทานในกรมสมเด็จพระเทพฯ
เลยลองหาวิธีนำเกสรมาทำอาหาร
ค้นเจอเมนูพระราชทาน มาลองทำ ได้ตามภาพนี้ครับ
เมนูยำเกสรดอกมะม่วงนี้ กรมสมเด็จพระเทพฯ โปรดเกล้าฯ พระราชทานตำรับอาหารเพื่อสุขภาพ “ยำเกสรชมพู่”
ที่ทรง คิด ปรุง ชิม และพระราชทานพระบรมราชานุญาตนำมาเผยแพร่ทุกขั้นตอน
ในหนังสือ “จานด่วน ชวนอร่อย ไม่ด้อยคุณภาพ” โดยมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย
ที่ทรงเป็นประธานมูลนิธิอีกด้วยโดยในหนังสือ ทรงบันทึกไว้ว่า
“ยำเกสรชมพู่
คุณหมอสวรรยาขอให้เขียนตำรากับข้าวสำหรับผู้เป็นโรคหัวใจ
หรือยังไม่เป็นแต่อยากรักษาสุขภาพ แนะนำว่าให้เป็นจำพวกยำหรือสลัด
นึกไม่ออกว่าจะทำอะไรดี พอดีชมพู่ต้นเก่าแก่ (สมัยสมเด็จย่า) ออกดอกสวยงาม จึงคิดว่าทำยำเกสรชมพู่
อย่างไรก็ตาม ยำก็ต้องมีรสเค็ม หวาน เปรี้ยว และเผ็ด อาจจะเป็นอันตรายได้
คนที่สุขภาพไม่ดีก็ทำให้รสอ่อน ๆ หน่อยก็แล้วกัน ถึงจะไม่อร่อยก็ให้ถือว่าเป็นกรรมของตนเอง”
เครื่องปรุงของเมนูนี้ประกอบด้วย
เกสรชมพู่ (วิธีเก็บคือเขย่าต้นชมพู่เบา ๆ ให้ร่วง ไม่ให้เด็ด) ใช้ประมาณ 4 ถ้วยตวง
หมูต้มหั่นเป็นเส้นบางๆ ยาว 3/4 นิ้ว 1 ถ้วยตวง
กุ้งต้มหั่นหรือสับหยาบๆ 1 ถ้วยตวง
หอมเจียว กระเทียมเจียว มากน้อยตามชอบและตามสุขภาพ
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นเป็นเส้นๆ ทอด
น้ำปลา : น้ำตาลเคี่ยวให้เหนียว (อัตราส่วน 1:2) รวมกัน 3/4 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ
มะนาว
นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้ากัน จะได้ความเปรี้ยวและหอมจากเกสรชมพู่
มีความเข้มข้นของรสชาติยำ ซึ่งถือว่าเป็นอีกเมนูเพื่อคนรักสุขภาพ"
ชมพู่มะเหมี่ยวต้นที่บ้านครับ