ยำเกสรดอกชมพู่มะเหมี่ยว เมนูพระราชทานในกรมสมเด็จพระเทพฯ

ช่วงนี้ชมพู่มะเหมี่ยวที่บ้าน อายุร่วม 60 ปี  ออกดอกมีเกสรสีชมพูงดงามมาก
เลยลองหาวิธีนำเกสรมาทำอาหาร
ค้นเจอเมนูพระราชทาน มาลองทำ ได้ตามภาพนี้ครับ



เมนูยำเกสรดอกมะม่วงนี้ กรมสมเด็จพระเทพฯ โปรดเกล้าฯ พระราชทานตำรับอาหารเพื่อสุขภาพ “ยำเกสรชมพู่”
ที่ทรง คิด ปรุง ชิม และพระราชทานพระบรมราชานุญาตนำมาเผยแพร่ทุกขั้นตอน
ในหนังสือ “จานด่วน ชวนอร่อย ไม่ด้อยคุณภาพ” โดยมูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทย
ที่ทรงเป็นประธานมูลนิธิอีกด้วยโดยในหนังสือ ทรงบันทึกไว้ว่า

“ยำเกสรชมพู่
คุณหมอสวรรยาขอให้เขียนตำรากับข้าวสำหรับผู้เป็นโรคหัวใจ 
หรือยังไม่เป็นแต่อยากรักษาสุขภาพ แนะนำว่าให้เป็นจำพวกยำหรือสลัด 
นึกไม่ออกว่าจะทำอะไรดี พอดีชมพู่ต้นเก่าแก่ (สมัยสมเด็จย่า) ออกดอกสวยงาม จึงคิดว่าทำยำเกสรชมพู่
อย่างไรก็ตาม ยำก็ต้องมีรสเค็ม หวาน เปรี้ยว และเผ็ด อาจจะเป็นอันตรายได้
คนที่สุขภาพไม่ดีก็ทำให้รสอ่อน ๆ หน่อยก็แล้วกัน ถึงจะไม่อร่อยก็ให้ถือว่าเป็นกรรมของตนเอง”

เครื่องปรุงของเมนูนี้ประกอบด้วย
เกสรชมพู่ (วิธีเก็บคือเขย่าต้นชมพู่เบา ๆ ให้ร่วง ไม่ให้เด็ด) ใช้ประมาณ 4 ถ้วยตวง
หมูต้มหั่นเป็นเส้นบางๆ ยาว 3/4 นิ้ว 1 ถ้วยตวง
กุ้งต้มหั่นหรือสับหยาบๆ 1 ถ้วยตวง
หอมเจียว กระเทียมเจียว มากน้อยตามชอบและตามสุขภาพ
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นเป็นเส้นๆ ทอด
น้ำปลา : น้ำตาลเคี่ยวให้เหนียว (อัตราส่วน 1:2) รวมกัน 3/4 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ
มะนาว
 
นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้ากัน จะได้ความเปรี้ยวและหอมจากเกสรชมพู่
มีความเข้มข้นของรสชาติยำ ซึ่งถือว่าเป็นอีกเมนูเพื่อคนรักสุขภาพ"


ชมพู่มะเหมี่ยวต้นที่บ้านครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่