####### บันทึก 10 เมนูพระราชทาน สมเด็จพระเทพฯ "ครัวสระปทุม" พร้อมพระราชทานพระฉายาลักษณ์ขณะทรงปรุงอาหาร


บันทึก 10 เมนูพระราชทาน สมเด็จพระเทพฯ  "ครัวสระปทุม"
พร้อมพระราชทานพระฉายาลักษณ์ขณะทรงปรุงอาหาร

หนังสือเล่มนี้เป็นไดอารี่พิเศษ ประจำปี 2550 ที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ ทรงพระราชนิพนธ์ขึ้น ภายในเล่มมีพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงประกอบอาหารในวังสระปทุม พร้อมลายพระหัตถ์พระราชนิพนธ์ตำรับอาหาร และพระฉายาลักษณ์ขณะทรงชิมอาหาร นำเสนอทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ พร้อมภาพประกอบสี่สีสวยงามตลอดทั้งเล่ม

เมนูที่ 1 ***(ยาพอกหัวเด็ก)***





***(ยาพอกหัวเด็ก)***

วันหนึ่งไปเผ้าสมเด็จแม่ ห้องเครื่องทำขนมปังหน้าผักโขมถวายรับสั่งว่าแห้งเกินไป ทูลถามว่า
โปรดอย่างไร รับสั่งว่า สมัยก่อนคุณยายเคยทำให้ มีวิธีดังนี้
- วัตถุดิบ -
ผักโขมต้มบดละเอียด 1 ถ้วย
ใส่นม 2 ช้อนโต๊ะ เป็นนมข้นจืด
ใส่เนย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ, พริกไทย
ใช้ทาขนมปังกรอบ  โรยเนยแข็งขูด
- วิธีทำ -
นำผักขนที่ต้มแล้วนำมาบดให้ละเอียด (โดยที่ไม่บีบน้ำในผักโขมออก) พอบดละเอียดเล้ว ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ใส่นม 2 ช้อนโต๊ะ เนย 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว นำขนมปังกรอบ มาหั่นให้เป็นชิ้นตามยาว นำผักโขมที่สำเร็จแล้ว ทาลงบนขนมปังสัดส่วนประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อ 1 ชิ้น โรยเนยแข็งขูดด้วยขั้นตอนสุดท้าย

เป็นอุบายให้เด็กรับประทานผัก ได้โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ ใยอาหาร ทรงแรกว่า "ยาพอกหัวเด็ก"

********************************************

มาพูดคุยกันได้ที่ https://www.facebook.com/HiwTae
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่