สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
ทรงปรุงอาหารที่ใช้น้ำมันเมล็ดชาเป็นส่วนประกอบ ประกอบด้วยเมนูพระราชทาน 2 รายการ คือ “ไก่นาบกระทะ” และ “ไข่พระอาทิตย์” โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รับสั่งว่า “เมนูไข่พระอาทิตย์ เป็นตำราที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงสอนตั้งแต่เล็กๆ ที่บ้านทำเป็นกันทุกคนทั้งครอบครัว เป็นเหมือนไข่เจียวทั่วไป แต่ใส่ข้าวสุก ซึ่งข้าวไม่ควรใช้ข้าวแฉะ ใช้ข้าวค่อนข้างแข็งถึงจะดี ปรุงรสตามใจชอบ และทอดเหมือนไข่เจียวธรรมดา”
ขณะที่เมนูไก่นาบกระทะ รับสั่งว่า “เป็นตำราที่ทานตั้งแต่เล็กๆ เป็นการนำอกไก่ไปหมักทิ้งไว้หนึ่งคืน แค่มีน้ำมันเมล็ดชา ซีอิ๊ว ใส่บรั่นดี กระเทียม พริกไทย รากผักชี แล้วนำมานาบกระทะทั้ง 2 ข้าง” ภายหลังจากทรงปรุงทั้งสองเมนูเสร็จแล้ว ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณให้นำทั้งสองเมนูมาตัดแบ่งและแจกให้ผู้มาร่วมงานรับประทาน
https://www.khaosod.co.th/breaking-news/news_85799
พระเทพฯทรงทอด”ไข่พระอาทิตย์”เมนูที่ในหลวงทรงสอน กับเมนู”ไก่นาบกระทะ”
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
ทรงปรุงอาหารที่ใช้น้ำมันเมล็ดชาเป็นส่วนประกอบ ประกอบด้วยเมนูพระราชทาน 2 รายการ คือ “ไก่นาบกระทะ” และ “ไข่พระอาทิตย์” โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รับสั่งว่า “เมนูไข่พระอาทิตย์ เป็นตำราที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงสอนตั้งแต่เล็กๆ ที่บ้านทำเป็นกันทุกคนทั้งครอบครัว เป็นเหมือนไข่เจียวทั่วไป แต่ใส่ข้าวสุก ซึ่งข้าวไม่ควรใช้ข้าวแฉะ ใช้ข้าวค่อนข้างแข็งถึงจะดี ปรุงรสตามใจชอบ และทอดเหมือนไข่เจียวธรรมดา”
ขณะที่เมนูไก่นาบกระทะ รับสั่งว่า “เป็นตำราที่ทานตั้งแต่เล็กๆ เป็นการนำอกไก่ไปหมักทิ้งไว้หนึ่งคืน แค่มีน้ำมันเมล็ดชา ซีอิ๊ว ใส่บรั่นดี กระเทียม พริกไทย รากผักชี แล้วนำมานาบกระทะทั้ง 2 ข้าง” ภายหลังจากทรงปรุงทั้งสองเมนูเสร็จแล้ว ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณให้นำทั้งสองเมนูมาตัดแบ่งและแจกให้ผู้มาร่วมงานรับประทาน
https://www.khaosod.co.th/breaking-news/news_85799