Gyubei Souan
ร้านเนื้อย่างวากิวที่ขายเฉพาะเนื้อวากิว A5 จากจังหวัด Yamagata
ตั้งอยู่ที่ชั้น 8 ของห้าง Seibu Shibuya เดินทางสะดวกสบาย เพราะตั้งอยู่ใจกลางเมืองใกล้กับห้าแยกชิบูย่า
เนื้อวากิว Yamagata คือ เนื้ออะไร
คำนิยามของเนื้อ Yamagata มีอยู่ 3 ข้อค่ะ
1 เป็นวัวสายพันธุ์ญี่ปุ่นขนดำที่ยาวที่สุดและได้รับการเพาะเลี้ยงในจังหวัด Yamagata
2 คุณภาพของเนื้ออยู่ที่เกรด 4 หรือสูงกว่าที่กำหนดโดย Japan Meat Grading Association (เกรดที่ดีและสูงสุดคือ 5)
3 ตรวจไม่พบสารกัมมันตภาพรังสี
สิ่งที่ทำให้เนื้อ Yamagata
โดดเด่นก็เพราะมี 2 อย่างหลักๆเลยคือ
1 ระยะเวลาในการเพาะเลี้ยง
วัวทั่วไปจะใช้เวลาในการเพาะเลี้ยงราวๆ 25 เดือน แต่สำหรับวัวที่ Yamagata จะใช้เวลาเพาะเลี้ยงนานถึง 30 เดือนหรืออาจจะมากกว่านั้น
เพราะว่าที่จังหวัด Yamagata มี 4 ฤดูที่แตกต่างกัน และอุณหภูมิของกลางวันและกลางคืนก็แตกต่างกันมาก
ส่งผลให้วัวที่เลี้ยงที่ Yamagata มีการเจริญเติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไป ไขมันก็ค่อยๆแทรกซึมจนกลายเป็นลายหินอ่อนที่ละเอียดสวยงาม
2 คุณภาพของเนื้อ
เมื่อประเมินด้วย 4 ข้อนี้ 1 ลายหินอ่อนละเอียดกำลังดี 2 เนื้อมันวาว 3 เนื้อแน่นเมื่อประเมินด้วยสายตา และ 4 มีสีและคุณภาพของไขมันที่ดี จึงทำให้เนื้อ Yamagata อยู่ในเกรดที่สูงได้ไม่ยาก และโดดเด่นจากเนื้อสายพันธุ์อื่น
สำหรับร้าน Gyubei Souan จะขายเฉพาะเนื้อวากิว A5 จากจังหวัด Yamagata
ซึ่งทางร้านมีใบรับรองว่าขายเฉพาะ A5 จริงๆ โดยสามารถระบุถึงแหล่งที่มาของเนื้อได้
เมนูแนะนำคือ Set เนื้อวากิวจากจังหวัด Yamagata หายากแรร์ไอเทม 6 ชนิด ในราคาเพียง 6900+เยน (กินได้ประมาณ 2-3 คน)
Set นี้ประกอบไปด้วยส่วนต่างๆที่หายากของวัว ได้แก่
Sirloin เนื้อสันนอก นุ่มที่สุดและก็มีไขมันมาก
Uchi Momo เนื้อสะโพกใน เป็นส่วนที่มีไขมันน้อยที่สุด
Nakaochi Karubi เนื้อระหว่างซี่โครง หายากเพราะในวัว 1 ตัวมีเพียงแค่ 2-3 กก
Kata เนื้อส่วนไหล่ เป็นส่วนที่ถูกบอกว่าแข็ง แต่ชิมแล้วก็ยังถือว่านุ่มอยู่
Ichibo (H Bone) เนื้อส่วนก้น เป็นส่วนที่หายากและมีปริมาณน้อย
Misuji เนื้อส่วนไหล่ด้านในของสะบัก รสสัมผัสคล้ายลิ้นแต่มักจะถูกบอกว่านุ่มกว่า
นอกจากนี้ยังมีเมนูแนะนำอีกอย่าง
Head Bara
ซึ่งเป็นส่วนที่ใช้ตัดสินว่าวัวตัวนั้นจะได้เกรดเท่าไหร่ ได้ A5 หรือไม่จะตัดสินที่ส่วนนี้ค่ะ
เป็นส่วนที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ และมีราคาแพง
ชั้น 8 ห้าง
Seibu Shibuya ไม่ได้มีเพียงร้านเนื้อย่าง
Gyubei Souan
แต่ยังมีร้านอาหารให้เลือกกินอีกหลายร้านเช่น ร้านซูชิร้านเทมปุระร้านอาหารเกาหลี
ถ้าใครได้แวะมาที่ชิบูย่า อย่าลืมแวะมาลิ้มรสความอร่อยของเนื้อวากิว Yamagata กันนะคะ
จะมา 2 คนทางร้านก็มีห้องส่วนตัวบริการค่ะ ให้บริการทั้งเมนูภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษ
พนักงานสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ สมกับที่ร้านตั้งอยู่ใจกลางเมืองในห้าง Seibu Shibuya จริงๆค่ะ
ถ้าญี่ปุ่นเปิดรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งก็อยากให้ทุกคนได้มาลองชิมเนื้อ Yamagata ซักครั้งค่ะ
[SR] เนื้อย่างวากิว A5 แรร์ไอเทมล้ำๆไม่ซ้ำใครที่ Gyubei Souan ห้าง Seibu Shibuya ญี่ปุ่นค่าาาา
ร้านเนื้อย่างวากิวที่ขายเฉพาะเนื้อวากิว A5 จากจังหวัด Yamagata
ตั้งอยู่ที่ชั้น 8 ของห้าง Seibu Shibuya เดินทางสะดวกสบาย เพราะตั้งอยู่ใจกลางเมืองใกล้กับห้าแยกชิบูย่า
เนื้อวากิว Yamagata คือ เนื้ออะไร
คำนิยามของเนื้อ Yamagata มีอยู่ 3 ข้อค่ะ
1 เป็นวัวสายพันธุ์ญี่ปุ่นขนดำที่ยาวที่สุดและได้รับการเพาะเลี้ยงในจังหวัด Yamagata
2 คุณภาพของเนื้ออยู่ที่เกรด 4 หรือสูงกว่าที่กำหนดโดย Japan Meat Grading Association (เกรดที่ดีและสูงสุดคือ 5)
3 ตรวจไม่พบสารกัมมันตภาพรังสี
สิ่งที่ทำให้เนื้อ Yamagata โดดเด่นก็เพราะมี 2 อย่างหลักๆเลยคือ
1 ระยะเวลาในการเพาะเลี้ยง
วัวทั่วไปจะใช้เวลาในการเพาะเลี้ยงราวๆ 25 เดือน แต่สำหรับวัวที่ Yamagata จะใช้เวลาเพาะเลี้ยงนานถึง 30 เดือนหรืออาจจะมากกว่านั้น
เพราะว่าที่จังหวัด Yamagata มี 4 ฤดูที่แตกต่างกัน และอุณหภูมิของกลางวันและกลางคืนก็แตกต่างกันมาก
ส่งผลให้วัวที่เลี้ยงที่ Yamagata มีการเจริญเติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไป ไขมันก็ค่อยๆแทรกซึมจนกลายเป็นลายหินอ่อนที่ละเอียดสวยงาม
2 คุณภาพของเนื้อ
เมื่อประเมินด้วย 4 ข้อนี้ 1 ลายหินอ่อนละเอียดกำลังดี 2 เนื้อมันวาว 3 เนื้อแน่นเมื่อประเมินด้วยสายตา และ 4 มีสีและคุณภาพของไขมันที่ดี จึงทำให้เนื้อ Yamagata อยู่ในเกรดที่สูงได้ไม่ยาก และโดดเด่นจากเนื้อสายพันธุ์อื่น
สำหรับร้าน Gyubei Souan จะขายเฉพาะเนื้อวากิว A5 จากจังหวัด Yamagata
ซึ่งทางร้านมีใบรับรองว่าขายเฉพาะ A5 จริงๆ โดยสามารถระบุถึงแหล่งที่มาของเนื้อได้
เมนูแนะนำคือ Set เนื้อวากิวจากจังหวัด Yamagata หายากแรร์ไอเทม 6 ชนิด ในราคาเพียง 6900+เยน (กินได้ประมาณ 2-3 คน)
Set นี้ประกอบไปด้วยส่วนต่างๆที่หายากของวัว ได้แก่
Sirloin เนื้อสันนอก นุ่มที่สุดและก็มีไขมันมาก
Uchi Momo เนื้อสะโพกใน เป็นส่วนที่มีไขมันน้อยที่สุด
Nakaochi Karubi เนื้อระหว่างซี่โครง หายากเพราะในวัว 1 ตัวมีเพียงแค่ 2-3 กก
Kata เนื้อส่วนไหล่ เป็นส่วนที่ถูกบอกว่าแข็ง แต่ชิมแล้วก็ยังถือว่านุ่มอยู่
Ichibo (H Bone) เนื้อส่วนก้น เป็นส่วนที่หายากและมีปริมาณน้อย
Misuji เนื้อส่วนไหล่ด้านในของสะบัก รสสัมผัสคล้ายลิ้นแต่มักจะถูกบอกว่านุ่มกว่า
นอกจากนี้ยังมีเมนูแนะนำอีกอย่าง Head Bara
ซึ่งเป็นส่วนที่ใช้ตัดสินว่าวัวตัวนั้นจะได้เกรดเท่าไหร่ ได้ A5 หรือไม่จะตัดสินที่ส่วนนี้ค่ะ
เป็นส่วนที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ และมีราคาแพง
ชั้น 8 ห้าง Seibu Shibuya ไม่ได้มีเพียงร้านเนื้อย่าง Gyubei Souan
แต่ยังมีร้านอาหารให้เลือกกินอีกหลายร้านเช่น ร้านซูชิร้านเทมปุระร้านอาหารเกาหลี
ถ้าใครได้แวะมาที่ชิบูย่า อย่าลืมแวะมาลิ้มรสความอร่อยของเนื้อวากิว Yamagata กันนะคะ
จะมา 2 คนทางร้านก็มีห้องส่วนตัวบริการค่ะ ให้บริการทั้งเมนูภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษ
พนักงานสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ สมกับที่ร้านตั้งอยู่ใจกลางเมืองในห้าง Seibu Shibuya จริงๆค่ะ
ถ้าญี่ปุ่นเปิดรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งก็อยากให้ทุกคนได้มาลองชิมเนื้อ Yamagata ซักครั้งค่ะ
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้