ได้ยินบ่อยมากเรื่องเนื้อ A5 หรือวากิว A5 แต่เดี๊ยนไม่เคยกินหรือเคยศึกษาเลยค่ะ กระทู้นี้ตั้งเพราะสงสัยว่า ณ เวลานี้ ประเทศไหนเป็น เดอะ เบสท์ ของโลกคะ
เคยได้ยินว่าเดิมทีชาวญี่ปุ่นไม่กินวัว ซึ่งน่าจะรวมถึงม้า ชาวเกาหลีกับจีนน่าจะกินวัวมาก่อนหรือเปล่า ชาวมองโกล เกาหลี ญี่ปุ่น กินเนื้อม้า ภูมิปัญญาในการขุนวัว เลี้ยงวัวด้วยเบียร์ มีการนวดกระจายไขมัน เปิดเพลงให้ฟัง ฯลฯ เหมือนว่าชาวญี่ปุ่นจะไปได้วิธีมาจากชาวสหรัฐ ได้เป็นพวกเนื้อมะทซึซะกะ เนื้อโกเบ
พอมาสมัยนี้ ได้ยินว่าออสเตรเลียก็ผลิตเนื้อ A5 ได้ เลยอยากรู้ว่าออสเตรเลียทำอย่างไรจึงประสบผลสำเร็จ
ของไทยอย่างเนื้อโคขุนโพนยางคำ ก็เป็นภูมิปัญญาของชาวฝรั่งเศส ได้ชาวฝรั่งเศสมาสอน
ตอนนี้ประเทศไหนเจ๋งสุดในการเลี้ยงวัว ขุนวัวไว้กินเนื้อคะ
เคยได้ยินว่าเดิมทีชาวญี่ปุ่นไม่กินวัว ซึ่งน่าจะรวมถึงม้า ชาวเกาหลีกับจีนน่าจะกินวัวมาก่อนหรือเปล่า ชาวมองโกล เกาหลี ญี่ปุ่น กินเนื้อม้า ภูมิปัญญาในการขุนวัว เลี้ยงวัวด้วยเบียร์ มีการนวดกระจายไขมัน เปิดเพลงให้ฟัง ฯลฯ เหมือนว่าชาวญี่ปุ่นจะไปได้วิธีมาจากชาวสหรัฐ ได้เป็นพวกเนื้อมะทซึซะกะ เนื้อโกเบ
พอมาสมัยนี้ ได้ยินว่าออสเตรเลียก็ผลิตเนื้อ A5 ได้ เลยอยากรู้ว่าออสเตรเลียทำอย่างไรจึงประสบผลสำเร็จ
ของไทยอย่างเนื้อโคขุนโพนยางคำ ก็เป็นภูมิปัญญาของชาวฝรั่งเศส ได้ชาวฝรั่งเศสมาสอน