วันนี้ป้ามาชวนทำของว่างทานเล่น ขบเคี้ยว อร่อยๆ ไว้ทำทานยามว่าง หรือยามบ่าย ทานคู่กับชา หรือทานเล่นๆ ก็อร่อยค่ะ เป็นขนมฟักทองทอด ที่มีรสชาติหวานนิดๆ จากน้ำตาล ความมันจากกะทิ มะพร้าวขูดฝอย งา และตัวของฟักทองเอง ส่วนรสสัมผัสนั้น ภายนอกจะกรอบ แต่ด้านในจะคงความนุ่มหนึบที่มาจากเนื้อฟักทอง อยากให้เพื่อนๆได้ลองทำทาน หรือจะทำขายเป็นอาหารตามร้านกาแฟ ร้านอาหารก็ใช้ได้เลยค่ะ มาดูหน้าตากันเลยค่ะ
หน้าตาก็จะประมาณนี้ค่ะ ป้าทานกับชากุหลาบ
ด้านนอกกรุบกรอบ ส่วนด้านในรสสัมผัสนุ่มหนึบคล้ายๆ บ้าบิ่นค่ะ
วัตถุดิบและส่วนผสมมีดังนี้นะคะ
1. ฟักทองขูดฝอย 200 กรัม
2. แป้งทอดกรอบหรือแป้งสาลี 120 กรัม
3. มะพร้าวขูดฝอย 120 กรัม ของป้าใช้แบบไม่คั้นน้ำกะทินะคะ อยากได้ความมันและนุ่มหนึบด้านใน
แต่ถ้าใครชอบกรอบๆ เกือบทั้งชิ้น สามารถใช้กากมะพร้าวขูดฝอยก็ได้ค่ะ
4. งาขาว + งาดำ 4 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาล 80 กรัม
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา
7. หัวกะทิ 160 มิลลิลิตร
8. น้ำปูนใส 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ ไม่มีไม่ใส่ก็ได้นะคะ
9. น้ำมันสำหรับทอด 700 มิลลิลิตร
สูตรนี้เมื่อทอดเสร็จแล้วจะได้ขนมฟักทอง ขนาด 2X2 นิ้ว ประมาณ 20-22 ชิ้นนะคะ
วิธีทำโดยละเอียดสามารถรับชมได้จากคลิปด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ
ชวนทำ "ขนมฟักทองทอด" รสชาติหวาน มัน กรอบนอก นุ่มใน สูตรง่ายๆ ที่อยากให้ใครๆ ได้ลองทำ