สัดส่วนวัตถุดิบ
มันสัมปะหลังครึ่งกิโล
น้ำตาลทราย 360 กรัม
น้ำกะทิราด 1 กล่อง
เกลือ 1 ชช.
แป้งข้าวจ้าว 1 ชต.
วิธีทำ
ขั้นตอนแรกนำมันสัมปะหลังล้างน้ำให้สะอาดล้างดินออกให้หมดจากนั้นนำมาปอกเปลือกค่ะ
ปอกเปลือกเสร็จแล้วนำไปล้างอีกรอบล้างเสร็จแล้วใส่หม้อต้มพอต้มจนเดือดค่อยเติมน้ำตาลทรายลงไปค่ะเคี่ยวจนน้ำเชื่อมงวดลงก็ใช้ได้แล้วค่ะปิดไฟยกลงจากเตาจากนั้นมาทำน้ำกะทิราดกันค่ะนำกะทิเทใส่หม้อใส่เกลือป่นแป้งข้าวจ้าวแล้วคนให้แป้งกับเกลือละลายดีนำหม้อไปตั้งไฟใช้ไฟอ่อนๆเคี่ยวกะทิคนไปเรื่อยๆจนกระทั่งกะทิข้นปิดไฟได้เลยค่ะนำกะทิไปราดมันสัมปะหลังได้เลยค่ะ
[youtube]
[/youtube]
https://youtu.be/RTg4ah1mfkc
มันสัมปะหลังมันห้านาทีเชื่อมอร่อยค่ะนานๆทีทำทานของฝากจากไร่จ้า
มันสัมปะหลังครึ่งกิโล
น้ำตาลทราย 360 กรัม
น้ำกะทิราด 1 กล่อง
เกลือ 1 ชช.
แป้งข้าวจ้าว 1 ชต.
วิธีทำ
ขั้นตอนแรกนำมันสัมปะหลังล้างน้ำให้สะอาดล้างดินออกให้หมดจากนั้นนำมาปอกเปลือกค่ะ
ปอกเปลือกเสร็จแล้วนำไปล้างอีกรอบล้างเสร็จแล้วใส่หม้อต้มพอต้มจนเดือดค่อยเติมน้ำตาลทรายลงไปค่ะเคี่ยวจนน้ำเชื่อมงวดลงก็ใช้ได้แล้วค่ะปิดไฟยกลงจากเตาจากนั้นมาทำน้ำกะทิราดกันค่ะนำกะทิเทใส่หม้อใส่เกลือป่นแป้งข้าวจ้าวแล้วคนให้แป้งกับเกลือละลายดีนำหม้อไปตั้งไฟใช้ไฟอ่อนๆเคี่ยวกะทิคนไปเรื่อยๆจนกระทั่งกะทิข้นปิดไฟได้เลยค่ะนำกะทิไปราดมันสัมปะหลังได้เลยค่ะ
[youtube] [/youtube]
https://youtu.be/RTg4ah1mfkc