สวัสดีค่ะ วันนี้เรามีสูตรยำถั่วพลูผัดกะทิกุ้งสดมาฝากเพื่อนๆกันค่ะ สูตรนี้เราคิดเองทำทานเองแล้วอร่อยแถมง่าย เลยอยากนำมาแบ่งปันให้เพื่อนๆนำไปทำำทานกันค่ะ ช่วงนี้ถั่วพลูที่สวนเรากำลังดกๆค่ะเพื่อนๆ
เราอยู่ที่ฝรั่งเศสเป็นปีแรกที่ถั่วพลูดกถึงขนาดทำยำทานกันได้เลยทีเดียวค่ะ ปลูกมา4ปีได้ทานปีละ2-3ฝักแค่นั้นเองค่ะ
ถั่วพลูเราเก็บมาสดๆอ่อนๆกรอบอร่อยมากค่ะเพื่อนๆ
เริ่มจากทำความสะอาดถั่วพลูล้างตัดคั่วหัวท้ายและดึงเส้นข้างๆออกเวลาทานจะได้ไม่แข็งนะค่ะ เส้นข้างตามรูปนะค่ะ
หั่นหอมแดงและนำไปเจียวเคล็ดลับความอร่อยอยู่ตรงนี้ต้องเจียวใหม่ๆสดๆชูรสดีนะแลค่ะเพื่อนๆ
ถั่วพลูหั่นตามรูปเลยนะค่ะ
จากนั้นนำหัวกะทิผัดจนหอมข้นใส่ถั่วพลูกลงผัดจนสุกกำลังดีอย่าให้สุกมากไปนะค่ะให้กรอบๆหน่อยอร่อยค่ะ จะได้สีสันตามรูปนะค่ะ
เสร็จแล้วเตรียมน้ำยำเลยค่ะ ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงในชามที่จะยำรวมทั้งบีบมะนาวน้ำปลาผงปรุงรสด้วยนะค่ะ ชิมเอารสแซบตามชอบได้เลยค่ะเพื่อนๆ ปริมาณเครื่องปรุงเพิ่งรสตามความชอบของเพื่อนๆได้เลยนะค่ะ เสร็จแล้วคนจนพริกเผาละลายรสชาติถูกใจก็ใส่กุ้งเลยค่ะสักครึ่งหนึ่งอีกครึ่งเอาไว้จัดจานค่ะ เมื่อกุ้งเข้ากับน้ำยำดีแล้วก็ใส่ถั่วพลูที่ผัดกับหัวกะทิพักไว้ลงไปได้เลยค่ะคนจนเข้ากันดีตักใส่จานพร้อมเสริฟ์แล้วค่ะเพื่อนๆ ไม่ยากเลยใช่มั้ยค่ะเมนูไทยๆบ้านๆแต่อร่อยฟิลมากๆค่ะ สูตรนี้ถั่วพูอร่อยเข้มหอมมันหัวกะทิมากค่ะเวลาทานข้าวหมดหม้อกันเลยทีเดียวค่ะเพื่อนๆ 👇👇
วิธีทำกุ้งลวกยังไงไม่ให้แข็งกระด้างควรลวกทั้งเปลือกในน้ำร้อนแล้วรีบตักน๊อกน้ำเย็นๆแล้วค่อยแกะเปลือกเอาหัวออกผ่าหลังและล้างน้ำเอาขี้ที่หลังออกให้หมดนะค่ะเพื่อนๆ
วัตถุดิบ
1.ถั่วพู 300 กรัม
2.กุ้งสด 10 ตัว
3.มะนาว 1ลูก1/2 ลูก
4.พริกขี้หนู 2 เม็ด
5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
6.น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
7.หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
9.ผงปรุงรส ตามชอบค่ะ
สุดท้ายนี้ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำและทานให้อร่อยกันทุกๆคนทุกๆครอบครัวกันเลยนะค่ะ
ส่วนวิธีทำแบบละเอียดเพื่อนๆสามารถติดตามรับชมได้ในคลิบวีดีโอด้านล่างนี้ได้เลยนะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้ามากๆเลยนะค่ะ🙏😍❤️
วิธีทำยำถั่วพลูผักกะทิกุ้งสด แซบจี๊ดร่อยสุดๆค่ะ🦐🦐🌶️🌶️😋👍