ผักพื้นบ้านอาหารพื้นเมืองตอน กระถินไทย🌱🌱🌱

ผักพื้นบ้านอาหารพื้นเมืองตอน กระถินไทย
กระถิน เป็นไม้พุ่มยืนต้นขึ้นง่ายมักนิยมปลูกไว้ทำรั้วแม้ไม่ดูแลรักษาก็เจริญเติบโตได้ดีมีในทุกภาคของประเทศ
รสชาติของผัก ยอดและใบอ่อนรสมันเมล็ดอ่อนรสมันอมหวาน
วิธีปรุงอาหาร ยอดอ่อนใบอ่อนเมล็ดอ่อนกินเป็นผักสดร่วมกับน้ำพริกหรือแกงที่มีรสจัดหรือกินร่วมกับส้มตำก็ดี
ประโยชน์ทั้งยา ฝักกระถินเป็นยาฝาดสมาน เมล็ดเป็นยาถ่ายพยาธิ รากใช้ปรุงเป็นยาอายุวัฒนะ ขับลมและขับระดูขาว ยอดอ่อน ดอกอ่อน ฝักอ่อน บำรุงตับ
คุณค่าทางโภชนาการ พลังงาน เส้นใย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ไนอาซิน วิตามินซี
#tiktok @theninwow
#ทำสวนปะหละ
#​แม่ฉันทำสวน
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่