ต้ม ขนมต้ม ข้าวต้มลูกโยน

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ต้ม หรือขนมต้ม ขนมที่นิยมนำไปทำบุญที่วัดในวันออกพรรษา
ส่วนผสม:
- ข้าวเหนียว ครึ่งกิโล 
- น้ำกะทิ 600 ml (มะพร้าว 2 ลูก) 
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา 
- ใบจาก หรือใบพ้อ 
วิธีทำ: 
ขั้นตอนที่ 1 
- เตรียมน้ำกะทิให้เรียบร้อย โดยใส่เกลือ และน้ำตาลลงไปแล้วคนให้ละลาย 
- จากนั้นเราเอาน้ำกะทิลงไปเคี่ยวในกระทะ พอน้ำกะทิร้อนให้ใส่ข้าวเหนียวลงไปผัด
- ผัดจนน้ำกะทิแห้ง แล้วยกลงจากเตา 
ขั้นตอนที่ 2 
- เอาใบจากที่เราตากแดดไว้จนนิ่มแล้วมาคลี่ใบออก และม้วนเป็นกรวยทรงยาว (ตามคลิป) 
- ตักข้าวเหนียวผัดใส่ลงไป เกลี่ยให้ทั่ว ห่อให้มิดชิด จากนั้นยึดด้วยเชือกอีกครั้งให้แน่น 
- เอาขนมต้มที่ห่อแล้วไปนึ่ง หรือต้มก็ได้ ระยะเวลาการนึ่ง 1 ชั่วโมง- 1 ชั่วโมงครึ่ง 
 
*ขนมต้มก็เสร็จพร้อมนำไปทำบุญในวันออกพรรษา หรือทำทานเองก็อร่อยมากครับ 
#ต้ม #ขนมต้ม #ขนมต้มใบจาก #ต้มใบจาก
👉วิธีทำขนมต้ม “ต้ม” ใบจากโดยละเอียด
https://youtu.be/gMx5krtnqeg
https://www.facebook.com/1787015138226926/posts/2632800160315082/?vh=e&extid=0&d=n
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่