ส่วนผสมตัวขนมเปียกปูน
แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายแดง 90 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม
น้ำปูนใส 1000 ml
สีผสมอาหารสีเขียว
ถ้ามีใบเตยก็ใช้ใบเตยเลยค่ะหอมดี
ส่วนผสมของหน้าขนม
กะทิ 350 ml
แป้งข้าวจ้าว 1/2 ชต
เกลือป่น 5 กรัม
งาขาวคั่ว
วิธีทำ
ขั้นตอนแรกนำแป้งข้าวจ้าวแป้งมันน้ำตาลทรายน้ำตาลปี๊บน้ำปูนใสใส่รวมกันแล้วขยำทั้งหมดให้ละลายให้เข้ากันเมื่อเข้ากันดีแล้วนำไปกรองค่ะจากนั้นนำไปกวนใส่สีผสมอาหารลงไปใช้ไฟอ่อนในการกวนกวนไปเรื่อยๆจนแป้งใสไม่เป็นเม็ดพอแป้งใสดีแล้วใช้ได้ค่ะยกลงจากเตาพักไว้ก่อน
มาทำหน้าขนมกันค่ะ
นำกะทิใส่กะทะตามด้วยแป้งข้าวจ้าวเกลือป่นกวนรวมกันกวนจนกระทั่งกะทิกับแป้งข้าดีแล้วให้ปิดไฟยกลงจากเตาเราก็นำขนมเปียกปูนเอาช้อนตักใส่แก้วค่ะใช้แก้วขนาด6ออนสูตรนี้ทำได้ทั้งหมด13แก้วค่ะพอดีเป๊ะเลยค่ะพอตักขนมเสร็จเอากะทิราดหน้าขนมโรยด้วยงาขาวคั่วก็เสร็จเรียบร้อยพร้อมทานค่ะ
https://youtu.be/Api87HkQL3E[youtube][/youtube]
https://youtu.be/Api87HkQL3E
ขนมเปียกปูนกะทิสดของหวานประจำบ้านเลยค่ะ
แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายแดง 90 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม
น้ำปูนใส 1000 ml
สีผสมอาหารสีเขียว
ถ้ามีใบเตยก็ใช้ใบเตยเลยค่ะหอมดี
ส่วนผสมของหน้าขนม
กะทิ 350 ml
แป้งข้าวจ้าว 1/2 ชต
เกลือป่น 5 กรัม
งาขาวคั่ว
วิธีทำ
ขั้นตอนแรกนำแป้งข้าวจ้าวแป้งมันน้ำตาลทรายน้ำตาลปี๊บน้ำปูนใสใส่รวมกันแล้วขยำทั้งหมดให้ละลายให้เข้ากันเมื่อเข้ากันดีแล้วนำไปกรองค่ะจากนั้นนำไปกวนใส่สีผสมอาหารลงไปใช้ไฟอ่อนในการกวนกวนไปเรื่อยๆจนแป้งใสไม่เป็นเม็ดพอแป้งใสดีแล้วใช้ได้ค่ะยกลงจากเตาพักไว้ก่อน
มาทำหน้าขนมกันค่ะ
นำกะทิใส่กะทะตามด้วยแป้งข้าวจ้าวเกลือป่นกวนรวมกันกวนจนกระทั่งกะทิกับแป้งข้าดีแล้วให้ปิดไฟยกลงจากเตาเราก็นำขนมเปียกปูนเอาช้อนตักใส่แก้วค่ะใช้แก้วขนาด6ออนสูตรนี้ทำได้ทั้งหมด13แก้วค่ะพอดีเป๊ะเลยค่ะพอตักขนมเสร็จเอากะทิราดหน้าขนมโรยด้วยงาขาวคั่วก็เสร็จเรียบร้อยพร้อมทานค่ะ
https://youtu.be/Api87HkQL3E[youtube][/youtube]
https://youtu.be/Api87HkQL3E