ลองทำน้ำยาปูทานเอง ซื้อกินไม่สะใจ


ซื้อกินมันได้น้อยค่ะ ครั้นจะจัด 2 ชุด ก้อไปหลายร้อย เลยนั่งดูเน็ต หาวิธีทำน้ำยาปู และหาซื้อพริกแกงใต้แถวบ้านไม่ได้ เลยหาส่วนผสมจากเน็ตอีก เพื่อตำพริกแกงใต้ ทำน้ำยาปู


ส่วนผสมพริกแกงใต้ (ตามที่หาจากเน็ต ไม่รู้ครบถ้วนไหม)
-ตะไคร้ 3 ต้น
-ข่าแก่ ครึ่งแง่ง (3 ซม)
-ขมิ้น 1 แง่ง 
-พริกแดงจินดาแห้ง 30 เม็ด
-หอมแดง 10 หัว
-กระเทียมไทย 3 หัว
-พริกไทยเม็ด 1 ช้อน (ช้อนกินข้าว)
-เกลือ 1 หยิบ
-กะปิ 1 ช้อน (ช้อนกินข้าว)

โขลกทั้งหมดรวมกันให้แหลกละเอียด

-ใส่เนื้อปลาทรายแดง 1 ตัว โขลกรวมกับเครื่องแกงข้างต้น เพื่อให้น้ำแกงข้นๆ

ต่อไป เอาหม้อตั้งไฟ เทน้ำ 1 แก้วกาแฟ กับ หัวกะทิ (นี่ใช้กะทิกล่องเลยค่ะ หากะทิสดไม่ได้) พอเดือดๆ ก้อเอาเครื่องแกงลงไปคนๆ จนเครื่องแกงหอม (ใช้เวลารวนๆ คนๆ สัก 5-10 นาที) พอได้กลิ่นหอมและสุกๆ แล้ว เทหัวกะทิกล่องที่เหลือ ลงไปเลยค่ะ (ใช้กะทิกล่อง 500 ml จำนวน 2 กล่อง)
ต้มต่อด้วยไฟอ่อนๆ (ใช้ไฟอ่อนๆ-ปานกลาง ตลอดๆ) สัก 10 นาที ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และ น้ำปลา 
ตามใจชอบ แล้วขั้นตอนสุดท้าย เอานางเอกมาลงหม้อ ** เนื้อกรรเชียงปู ครึ่ง กก.** มาเทลงหม้อ และไม่ต้องคนนะคะ เดี๋ยวก้อนกรรเชียงแตกกกก และรอ
เดือดอีกครั้ง ปิดแก๊สเลยค่ะ 

กินได้แล้วค่าาา



อิ่มจุใจเลยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่