กินหัวหอมใหญ่หลังผ่าทอมซิล?

สวัสดีค่ะทุกท่าน พอดีมีเรื่องอยากรบกวนสอบถามเกี่ยวกับการกินหัวหอมใหญ่ค่ะ
เราเข้ารับการผ่าตัดทอมซิลเมื่อประมาณ6วันที่แล้ว แผลดูเหมือนจะดีขึ้นมากและสามารถกลืนอะไรได้คล่องมากขึ้น
ทีนี่..แฟนเราต้มซุปให้กินค่ะ คือส่วนประกอบมีแค่ มันฝรั่ง4-5หัว แครอท1หัว และหอมใหญ่1หัวเต็มๆ ต้มและปั่นละเอียดทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้วปรุงรสอ่อนๆ

ตอนเรากินก็รอให้ซุปเย็นลงก่อนแล้วกินค่ะ กินไปคำแรกๆไม่เป็นอะไร แต่หลังจากกินไปประมาณครึ่งชาม มันมีความรู้สึกแสบที่แผลตรงที่โดนผ่าทอมซิลออก (คือแสบแบบระบุตำแหน่งได้เลย ฮ่าๆ) แฟนเราถามว่า เจ็บ/แสบแผลเพราะฤทธิ์ยาแก้ปวดหมดรึเปล่า? เราก็บอกว่าไม่ใช่ มันไม่เหมือนกัน มันเป็นความปวดที่ต่างกัน อันนี้มันเหมือนเวลาเราหั่นหัวหอมแล้วแสบตา แต่นี่แสบแบบนั้นตรงคอแทน ปวดจนไม่สามารถพูดเสียงปกติได้ ทั้งๆที่ก่อนหน้านั้นก็พูดได้ปกติแล้ว เราเลยหยุดกินซุปแล้วก็พยามหาคำตอบจากในGoogle แต่ก็ไม่มีใครพูดถึงเรื่องนี้เลย

อยากถามเพื่อนๆในพันทิปว่า หัวหอมเป็นสาเหตุของการแสบแผลนี้มั้ยคะ? แบบอาจจะมีสารหรือกรดอะไรรึเปล่า? แล้วมีใครเคยเป็นบ้างมั้ย หรือมันไม่เกี่ยวเราคิดไปเอง?
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่