แชร์สูตร ผัดไก่กังเปา เมนูจีนเสฉวน ไก่นุ่ม พริกแห้งทอดหอมๆ ถั่วคั่วกรุบๆ จากครัว Captain Coriander ค่ะ

เมนูอาหารจีนมาอีกแล้วค่า
ไก่กังเปา (Kung Pao) หรือ กงเปา (Gong Bao) 
เป็นอีกหนึ่งเมนูดังของอาหารเสฉวน
มีครบรสชาติ เค็ม หวาน เปรี้ยวนิดๆจากจิ๊กโฉ่ว
ได้กลิ่นหอมของพริกสองชนิด
ทั้งหอมกลิ่นพริกแห้งทอด
และหอมกลิ่นพริกไทยเสฉวน หรือชวงเจีย (sichuan peppercorn)

ใช้ได้ทั้งสะโพกไก่ และอกไก่ค่ะ
เพราะเนื้อไก่ได้รับการหมักก่อน
และใช้วิธีผัดไฟแรงและเร็ว
ช่วยให้เนื้อไก่ไม่แห้งแข็ง
และแป้งมันในเครื่องหมักเป็นหนึ่งในส่วนประสอบสำคัญ
ทำหน้าที่เป็นเกราะปกป้องความฉ่ำของเนื้อไก่ได้ระดับหนึ่ง

ปกติแล้วไก่กังเปาจะใช้ถั่วลิสงคั่วนะคะ
แต่ตามความชอบส่วนตัว ชอบรสชาติเม็ดมะม่วงหิมพานต์ค่ะ

สูตรนี้เราใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่ (เผ็ดน้อย)
ใครชอบทานเผ็ดจัดๆ จะเพิ่มพริกแห้งเม็ดเล็ก (เผ็ดมาก) ใส่ไปนิดหน่อยได้ค่ะ
แต่ขอเตือนว่าอย่าใช้พริกแห้งเม็ดเล็กทั้งหมด
เคยลองผิดมาแล้ว แสบปากแสบท้องมากๆ
พริกแห้งเม็ดใหญ่ จะได้ความเผ็ดนิดๆ แต่ความหอมมากๆค่ะ

สูตรนี้มาจากหนังสือ ‘Every Grain of Rice’ โดย Fuchsia Dunlop
https://amzn.to/3gMOdB9
ปรับส่วนผสมและวิธีทำนิดหน่อยค่ะ



250 กรัม เนื้อไก่ หั่นชิ้น 2 ซม.
1/4 ชช. เกลือ
1 ชช. แป้งมัน
1 ชช. เหล้าจีน
1 ชช. ซีอิ๊วขาว
10 พริกแห้งเม็ดใหญ่ เผ็ดน้อย
3 ต้นหอม หั่นชิ้น 1 ซม.
1 ชช. ชวงเจีย พริกไทยเสฉวน
1 ชต. กระเทียมสับ
1 ชต. ขิงสับ
50 กรัม เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว (หรือถั่วลิสงคั่ว)

น้ำปรุงรส
1 ชช. น้ำตาล
1/2 ชช. แป้งมัน
1 ชช. ซีอิ๊วดำหวาน
1 ชช. ซีอิ๊วขาว
2 ชช. จิ๊กโฉ่ว
1 ชช. น้ำมันงา
1 ชต. น้ำสะอาด

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ฝากติดตามค่ะ
https://www.youtube.com/c/CaptainCoriander
https://www.facebook.com/captain.coriander
https://www.instagram.com/captain.coriander/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่