หมูแดง หม้ออบลมร้อน

หมูแดง หม้ออบลมร้อน


หมูแดง อบลมร้อน
    เสาร์ที่ 12 กันยายน 2563 เชียงใหม่ เช้านี้ครึ้มๆบางพื้นที่ ทางบ้านเพื่อนเป็นอย่างไร รายการอาหารแนะนำเช้านี้ ทำหมูแดง สูตรอบหม้อลมร้อน 35 นาที..ผัดเต้าหู้ขาว..ไข่ต้ม..แกงปลี ยังขาดวัสดุอื่นๆประกอบแต่ก็พอกล้อมแกล้มกินรอดไปอีกหนึ่งมื้อ


    เรื่องของหมูแดง ในอดีตเป็นอะไรที่ทำได้ยุ่งยาก ต้องเตรียมเครื่องหมัก ที่ประกอบด้วย กระเทียม รากผักชี พริกไทย ตำให้ละเอียด ผสมกับ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วหวาน น้ำตาล ซอสน้ำมันหอย น้ำมันงาถ้าไม่มีก็ใช้น้ำมันพืชแทน เติมผงพะโล้ ใส่สีแดงผสมอาหาร คลุกเคล้าผสมกันแล้วนำไปหมักกับ หมูเนื้อสันใน ที่ใช้เป็นเนื้อล้วนๆหั่นเป็นแท่ง เพื่อให้เครื่องเข้าถึงเนื้อโดยรอบทิ้งไว้สามสี่ชั่วโมง


 ตั้งเตาถ่านนำไปใส่ในโอ่งสำหรับอบ นำหมูแดงห้อยกับตะขอเกี่ยวแขวนย่างไว้ในโอ่ง ด้วยไฟอ่อน ใช้เวลาประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง กลิ่นพะโล้กลิ่นเนื้อย่างไฟหอมฟุ้งมีสีออกแดงเข้มขึ้นขอบไหม้ๆ เป็นอันใช้ได้ นำออกมาหั่น ทำน้ำราด ต้มไข่นกกระทา ไม่ก็ใช้ไข่ไก่ ล้างต้นหอม หั่นแตง ต้มหัวผักกาดเป็นน้ำซุป แต่ปัจจุบัน ผงทำหมูแดง น้ำราดหมูแดง มีขายเป็นซอง ไม่ต้องทำให้ยุ่งยาก ซื้อสำเร็จนำมาหมัก มาอบในหม้ออบลมร้อนสักสามสิบนาที ก็ได้กินหมูแดงกันแล้ว
    ขอให้เพื่อนๆมีความสุขในวันเสาร์นี้เดินทางปลอดภัยมีโชคมีชัยทำอะไรสำเร็จตามคาดหวัง โชคดีนะ
    Noohom Ja
     12 / 9 / 63
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่