แต่ก่อนเวลาทำเมนูครอบครัวไส้กรอก
เราจะออกตัวแรงมาก (ป่าวประกาศทั้งๆที่ไม่มีใครถาม 555)
ว่า ทำไส้กรอกนะ
ต้องใช้เนื้อสัตว์ติดมันเยอะๆ
ถ้ามันน้อยกว่า 20% ไม่ต้องเสียเวลาทำนะ
มันไม่ใช่ไส้กรอก
ตอนนี้
ก็ยังคงความคิดเดิมว่า ไส้กรอกติดมันอร่อยกว่าไส้กรอกมันน้อย 100%
แต่
อายุมากขึ้น
มีความรู้มากขึ้น
ว่าอะไรควรทานเยอะๆ
อะไรควรทานแค่พอสมควร
หลายๆอย่างที่อร่อยในปากแค่ไม่กี่นาที แต่ทำร้ายร่างกายได้เป็นปีๆ
คือไม่ใช่งดทั้งหมด
ยังทานทุกอย่าง
แต่จะทานในปริมาณที่พอสมควร
และอะไรที่ทำทานเองที่บ้าน
ก็จะพยายามซื้อของคุณภาพดี ราคาสมเหตุสมผล
หมูสามชั้นก็ยังซื้อ แต่ไม่บ่อยเท่าแต่ก่อน
หมูบด ก็ซื้อแบบมันน้อยๆหน่อย
ไส้อั่วสูตรนี้ เราก็ใช้หมูมันน้อยค่ะ
ประมาณ 5%
ปิ้งแล้วเธอก็จะไม่ชุ่มฉ่ำ นิ่มน้ำกระฉูดเหมือนไส้อั่วมันเยอะๆ
แต่สูตรนี้สมุนไพรเยอะมาก
และน้ำพริกแกงรสชาติจัดจ้าน
อร่อยถูกปากเราและสมาชิกในบ้าน
ทานแล้วสบายใจเรื่องไขมันสัตว์
(แต่ความเค็มเต็มเปี่ยมเหมือนเดิม)
ถ้าใครชอบเนื้อสัมผัสที่นุ่มๆชุ่มๆหน่อย
ก็ใช้เนื้อหมูติดมันเยอะหน่อยได้ค่ะ
500 กรัม หมูสับ
20 กรัม พริกแห้งเม็ดใหญ่ (ไม่เผ็ด) แช่น้ำจนนิ่ม
2-4 พริกแห้งเม็ดเล็ก (เผ็ด) แช่น้ำจนนิ่ม
2 ตะไคร้
10 กรัม ข่า
5 กรัม ขมิ้น
80 กรัม หอมแดง
30 กรัม กระเทียม
1.5 ชต. กะปิ
2 ชต. ซีอิ๊วขาว
1 ชต. น้ำปลา
1/2 ถ้วย ต้นหอม หั่นซอย
1/2 ถ้วย ผักชี หั่นซอย
15 ใบมะกรูด หั่นซอยบางๆ
ไส้เทียม (หรือไส้จริง)
แตงกวา + แครอท (หรือผักแกล้มอื่นๆ)
ฝากติดตามค่ะ
https://www.youtube.com/c/CaptainCoriander
https://www.facebook.com/captain.coriander
https://www.instagram.com/captain.coriander/
แชร์สูตร ไส้อั่ว มันน้อย สมุนไพรแน่นๆ ปิ้งง่ายๆในหม้อทอดไร้น้ำมัน จากครัว Captain Coriander ค่ะ
เราจะออกตัวแรงมาก (ป่าวประกาศทั้งๆที่ไม่มีใครถาม 555)
ว่า ทำไส้กรอกนะ
ต้องใช้เนื้อสัตว์ติดมันเยอะๆ
ถ้ามันน้อยกว่า 20% ไม่ต้องเสียเวลาทำนะ
มันไม่ใช่ไส้กรอก
ตอนนี้
ก็ยังคงความคิดเดิมว่า ไส้กรอกติดมันอร่อยกว่าไส้กรอกมันน้อย 100%
แต่
อายุมากขึ้น
มีความรู้มากขึ้น
ว่าอะไรควรทานเยอะๆ
อะไรควรทานแค่พอสมควร
หลายๆอย่างที่อร่อยในปากแค่ไม่กี่นาที แต่ทำร้ายร่างกายได้เป็นปีๆ
คือไม่ใช่งดทั้งหมด
ยังทานทุกอย่าง
แต่จะทานในปริมาณที่พอสมควร
และอะไรที่ทำทานเองที่บ้าน
ก็จะพยายามซื้อของคุณภาพดี ราคาสมเหตุสมผล
หมูสามชั้นก็ยังซื้อ แต่ไม่บ่อยเท่าแต่ก่อน
หมูบด ก็ซื้อแบบมันน้อยๆหน่อย
ไส้อั่วสูตรนี้ เราก็ใช้หมูมันน้อยค่ะ
ประมาณ 5%
ปิ้งแล้วเธอก็จะไม่ชุ่มฉ่ำ นิ่มน้ำกระฉูดเหมือนไส้อั่วมันเยอะๆ
แต่สูตรนี้สมุนไพรเยอะมาก
และน้ำพริกแกงรสชาติจัดจ้าน
อร่อยถูกปากเราและสมาชิกในบ้าน
ทานแล้วสบายใจเรื่องไขมันสัตว์
(แต่ความเค็มเต็มเปี่ยมเหมือนเดิม)
ถ้าใครชอบเนื้อสัมผัสที่นุ่มๆชุ่มๆหน่อย
ก็ใช้เนื้อหมูติดมันเยอะหน่อยได้ค่ะ
500 กรัม หมูสับ
20 กรัม พริกแห้งเม็ดใหญ่ (ไม่เผ็ด) แช่น้ำจนนิ่ม
2-4 พริกแห้งเม็ดเล็ก (เผ็ด) แช่น้ำจนนิ่ม
2 ตะไคร้
10 กรัม ข่า
5 กรัม ขมิ้น
80 กรัม หอมแดง
30 กรัม กระเทียม
1.5 ชต. กะปิ
2 ชต. ซีอิ๊วขาว
1 ชต. น้ำปลา
1/2 ถ้วย ต้นหอม หั่นซอย
1/2 ถ้วย ผักชี หั่นซอย
15 ใบมะกรูด หั่นซอยบางๆ
ไส้เทียม (หรือไส้จริง)
แตงกวา + แครอท (หรือผักแกล้มอื่นๆ)
ฝากติดตามค่ะ
https://www.youtube.com/c/CaptainCoriander
https://www.facebook.com/captain.coriander
https://www.instagram.com/captain.coriander/