คืออ่านดูหลายเว็บแล้วที่อธิบายเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างผงฟูกับเบกกิ้งโซดา บ้างก็ว่าเจ้าเบกกิ้งโซดาช่วยให้ขนมขึ้นฟู อ้าวผงฟูก็ช่วยทำให้ขนมขึ้นฟูเหมือนกันนี่หว่าชื่อก็บอกอยู่ว่าผงฟูแถมช่วยให้ขนมนุ่มด้วยนะเออ อีกอันก็ว่าเจ้าเบกกิ้งมีฤทธิ์เป็นด่างซึ่งเมื่อทำปฏิกิริยากับส่วนผสมที่เป็นกรดในส่วนผสมของเหลว ก็จะเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งฟองก๊าซนี่แหละทำให้ส่วนผสมขึ้นฟู แต่ต้องรีบเอาเข้าเตาอบเพราะก๊าซเหล่านี้จะสลายตัวอย่างรวดเร็ว ส่วนเจ้าผงฟูสูตร Double Acting คุณสมบัติของมันสามารถปล่อยก๊าซได้ทั้งขณะผสมส่วนผสมและเมื่อถูกความร้อนในเตาอบซึ่งเบ้กกิ้งโซดาปล่อยได้แค่ครั้งเดียว ที่เห็นเด่นชัดก็เห็นจะเป็นเรื่องช่วยให้สีเข้มขึ้นมั้งนอกนั้นผงฟูทำได้หมดแถมดีกว่าด้วย สรุปเบ้กกิ้งโซดาก็ไม่ได้จำเป็นเท่าไหร่
สรุปเจ้าเบกกิ้งโซดาเนี่ยมันมีคุณสมบัติอะไรที่ต่างจากเจ้าผงฟู