ณ เวลานี้คิดว่า คำว่า โอมากาเสะซูชิ หลายๆคนก็คงรู้จักกันมาบ้าง ว่ามันคือซูชิตามใจเชฟ โดยเชฟจะเลือกปลาที่สดใหม่ในแต่ละวัน แล้วก็เสิรฟ์ให้เรากินทีละคำ โดยเราจะต้องใช้มือหยิบซูชิทาน
จริงๆ มีเพื่อนหลายคนชอบมาถามจขกท.ว่า อยากลองซูชิโอมากาเสะบ้าง แต่ให้ไปกินร้านญี่ปุ่นก็แพงมาก บางที่คอร์สสามพันบาทได้แค่8ชิ้นเอง แถมภาษาอังกฤษและญี่ปุ่นก็พูดไม่ได้ กลัวฟังเชฟไม่รู้เรื่อง
วันนี้จขกท.เลยขอแนะนำร้าน Koko Japanese Restaurant Omakase ที่เสิร์ฟโดยเชฟคนไทยที่เราสามารถฟังเชฟอธิบายเกี่ยวกับซูชิแต่ละคำได้อย่างแน่นอน และวัตถุดิบก็มีคุณภาพ เหมาะกับเป็นร้านที่ให้เราลองสนามการกินโอมากาเสะด้วยราคาที่ไม่โหดร้ายจนเกินไปค่ะ
เราทานคอร์ส 14 คำ ราคา 1,299 บาท (ปกติราคาเต็มอยู่ที่ 1,499 บาท แต่ถ้าจองล่วงหน้าก่อนอย่างน้อย 1 วัน จะได้ส่วนลด200บาท และแนะนำว่าขอให้ทางร้านจัดที่นั่งตรงหน้าบาร์ที่อยู่ข้างหน้าหน้าเชฟ เพื่อเราจะได้เพลิดเพลินกับการดูเชฟแล่ปลา และปั้นซูชิได้ชัดๆค่ะ
มาเริ่มรีวิวกันเลยดีกว่าค่ะ
1ไข่ตุ๋น ในเปลือกไข่ ซดพร้อมน้ำซุปปูและไข่ปลาแซลมอน จานแรกก็เสิรฟ์มาน่ารักมุ้งมิ้งแล้ว
2 Age Tofu (揚げ豆腐)เต้าหู้ขาวทอด ที่คลุกเคล้ากับปลาแห้งคัตสึโอะ ราดด้วยน้ำซอสปรุงรส กรอบนอกนุ่มใน
3 Kampachi (カンパチ) เป็นปลาเนื้อขาวในตระกูล Yellow tail จานนี้ทางเชฟเสิรฟ์เป็นซาชิมิ ราดด้วยซอสทรัฟเฟิลออย Ikura
โดยเชฟแนะนำให้ทานทีละชิ้นค่ะ ชิ้นแรกให้ทานคู่กันไปกับวาซาบิเลย ส่วนชิ้นที่2 ให้ทานปลาพร้อมกับใบ Oba ซึ่งใบOba (大葉) เนี่ยหลายคนอาจจะเข้าใจว่าเอ๊ะ นี่ไม่ใช่ใบไม้ตกแต่งจานหรอ?กินได้ด้วยหรอ? ต้องบอกว่าสมัยก่อนเราก็เคยคิดแบบนี้ค่ะ แต่พอมีโอกาสไปกินข้าวกับคนญี่ปุ่น เค้าก็บอกว่าใบเนี้ยปกติก็กินคู่กับปลาดิบเลย แม้มันจะมีกลิ่นหอมที่ค่อนข้างไปทางฉุน แต่จริงๆแล้วใบโอบะเนี่ยมีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้วก็ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียด้วย
4 Isaki (いさき) ปลาไก่ ราดซอสบ๊วย โรยด้วยปลาแห้งKatsuo ปลาไก่เนี่ยเราเพิ่งเคยกินครั้งแรกค่ะ ละมุนลิ้นละลายในปาก ข้าวแน่นพอดีคำ แต่ติดนิดนึงว่าข้าวแอบแข็งไปหน่อย แต่โดยรวมแล้วรสชาติผ่านเลยค่ะ
5 Suzuki(鱸) ปลากระพง ซอสส้ม มีกลิ่นหอมของส้ม yuzuดอง ทานแล้วสดชื่นมากค่ะ
6 Tai (鯛) ท้องของปลาไท่ ต้องบอกว่าการกินโอมาคาเสะนี่ทำให้เราเปิดใจและได้ลองปลาใหม่ๆ ที่ไม่ค่อยได้ทาน
7 Hotate yaki (ホタテ焼き) ราดด้วยซอส อูนิไข่หอยเม่น จุดที่ชอบของเมนูนี้คือเชฟใช้ไฟแรงมาก ในการเบิรน์หอยเชลล์ตัวโตๆ กลิ่นมันหอมยั่วน้ำลายมากเลย
8 Amaebi (甘エビ)กุ้งหวาน เสิรฟ์พร้อมข้าวมันปู on top ด้วย Ikura ทางเชฟจะวางจานตรงหน้าเราก่อน แล้วพ่นด้วยทองให้เราเห็น ก่อนทาน รู้สึกว่าเมนูนี้ดูไฮโซมากค่ะ
9 Akami (赤身) ส่วนเนื้อแดงของปลาทูน่า พ่นทองด้านบน
10 ฟัวกราส์พิซซ่า ซอสเองโชวี่ จานนี้ก็มาตัดสไตล์ให้แบบอาหารฝรั่ง แต่ก็ได้อารมณ์เหมือนกินแผ่นเกี๊ยว แม้จะโดดไปนิด แต่ก็อร่อยอยู่ค่ะ
11 Negitoro (ネギトロ)พร้อมUni สีสันสดใส อร่อยและสดมาก จขกท.ชอบคำนี้ที่สุดเลย ตัวเนกิโทโร่ ก็คือการเอาเนื้อของปลามากุโร่ส่วนที่ค่อนข้างมันมาบดละเอียดแล้วโรยต้นหอม ส่วนUni (ウニ) ไข่หอยเม่น ของโปรดของใครหลายคน ที่จริงๆแล้วมันคืออัณฑะหรือรังไข่ของหอยเม่น แต่ว่าจริงๆแม้มันจะคืออะไรแต่มันก็อร่อยอยู่ดีอ่ะเนอะ^^"
12 ไข่หวาน อันเป็นธรรมเนียมของการทานโอมากาเสะปิดท้าย
13 และที่ขาดไม่ได้ของการทานคอร์สก็คือซุปใส(พร้อมเนื้อปลา) และ14 ผลไม้อย่างเมล่อนจากญี่ปุ่น ปิดฉากการทานซูชิคอร์สตามใจเชฟอย่างสวยงาม
[SR] รีวิว Omakase Sushi ราคาเอื้อมถึง ที่ร้าน Koko Japanese Restaurant แถวสาทร
ณ เวลานี้คิดว่า คำว่า โอมากาเสะซูชิ หลายๆคนก็คงรู้จักกันมาบ้าง ว่ามันคือซูชิตามใจเชฟ โดยเชฟจะเลือกปลาที่สดใหม่ในแต่ละวัน แล้วก็เสิรฟ์ให้เรากินทีละคำ โดยเราจะต้องใช้มือหยิบซูชิทาน
จริงๆ มีเพื่อนหลายคนชอบมาถามจขกท.ว่า อยากลองซูชิโอมากาเสะบ้าง แต่ให้ไปกินร้านญี่ปุ่นก็แพงมาก บางที่คอร์สสามพันบาทได้แค่8ชิ้นเอง แถมภาษาอังกฤษและญี่ปุ่นก็พูดไม่ได้ กลัวฟังเชฟไม่รู้เรื่อง
วันนี้จขกท.เลยขอแนะนำร้าน Koko Japanese Restaurant Omakase ที่เสิร์ฟโดยเชฟคนไทยที่เราสามารถฟังเชฟอธิบายเกี่ยวกับซูชิแต่ละคำได้อย่างแน่นอน และวัตถุดิบก็มีคุณภาพ เหมาะกับเป็นร้านที่ให้เราลองสนามการกินโอมากาเสะด้วยราคาที่ไม่โหดร้ายจนเกินไปค่ะ
เราทานคอร์ส 14 คำ ราคา 1,299 บาท (ปกติราคาเต็มอยู่ที่ 1,499 บาท แต่ถ้าจองล่วงหน้าก่อนอย่างน้อย 1 วัน จะได้ส่วนลด200บาท และแนะนำว่าขอให้ทางร้านจัดที่นั่งตรงหน้าบาร์ที่อยู่ข้างหน้าหน้าเชฟ เพื่อเราจะได้เพลิดเพลินกับการดูเชฟแล่ปลา และปั้นซูชิได้ชัดๆค่ะ
มาเริ่มรีวิวกันเลยดีกว่าค่ะ
1ไข่ตุ๋น ในเปลือกไข่ ซดพร้อมน้ำซุปปูและไข่ปลาแซลมอน จานแรกก็เสิรฟ์มาน่ารักมุ้งมิ้งแล้ว
2 Age Tofu (揚げ豆腐)เต้าหู้ขาวทอด ที่คลุกเคล้ากับปลาแห้งคัตสึโอะ ราดด้วยน้ำซอสปรุงรส กรอบนอกนุ่มใน
3 Kampachi (カンパチ) เป็นปลาเนื้อขาวในตระกูล Yellow tail จานนี้ทางเชฟเสิรฟ์เป็นซาชิมิ ราดด้วยซอสทรัฟเฟิลออย Ikura
โดยเชฟแนะนำให้ทานทีละชิ้นค่ะ ชิ้นแรกให้ทานคู่กันไปกับวาซาบิเลย ส่วนชิ้นที่2 ให้ทานปลาพร้อมกับใบ Oba ซึ่งใบOba (大葉) เนี่ยหลายคนอาจจะเข้าใจว่าเอ๊ะ นี่ไม่ใช่ใบไม้ตกแต่งจานหรอ?กินได้ด้วยหรอ? ต้องบอกว่าสมัยก่อนเราก็เคยคิดแบบนี้ค่ะ แต่พอมีโอกาสไปกินข้าวกับคนญี่ปุ่น เค้าก็บอกว่าใบเนี้ยปกติก็กินคู่กับปลาดิบเลย แม้มันจะมีกลิ่นหอมที่ค่อนข้างไปทางฉุน แต่จริงๆแล้วใบโอบะเนี่ยมีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้วก็ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียด้วย
4 Isaki (いさき) ปลาไก่ ราดซอสบ๊วย โรยด้วยปลาแห้งKatsuo ปลาไก่เนี่ยเราเพิ่งเคยกินครั้งแรกค่ะ ละมุนลิ้นละลายในปาก ข้าวแน่นพอดีคำ แต่ติดนิดนึงว่าข้าวแอบแข็งไปหน่อย แต่โดยรวมแล้วรสชาติผ่านเลยค่ะ
5 Suzuki(鱸) ปลากระพง ซอสส้ม มีกลิ่นหอมของส้ม yuzuดอง ทานแล้วสดชื่นมากค่ะ
6 Tai (鯛) ท้องของปลาไท่ ต้องบอกว่าการกินโอมาคาเสะนี่ทำให้เราเปิดใจและได้ลองปลาใหม่ๆ ที่ไม่ค่อยได้ทาน
7 Hotate yaki (ホタテ焼き) ราดด้วยซอส อูนิไข่หอยเม่น จุดที่ชอบของเมนูนี้คือเชฟใช้ไฟแรงมาก ในการเบิรน์หอยเชลล์ตัวโตๆ กลิ่นมันหอมยั่วน้ำลายมากเลย
8 Amaebi (甘エビ)กุ้งหวาน เสิรฟ์พร้อมข้าวมันปู on top ด้วย Ikura ทางเชฟจะวางจานตรงหน้าเราก่อน แล้วพ่นด้วยทองให้เราเห็น ก่อนทาน รู้สึกว่าเมนูนี้ดูไฮโซมากค่ะ
9 Akami (赤身) ส่วนเนื้อแดงของปลาทูน่า พ่นทองด้านบน
10 ฟัวกราส์พิซซ่า ซอสเองโชวี่ จานนี้ก็มาตัดสไตล์ให้แบบอาหารฝรั่ง แต่ก็ได้อารมณ์เหมือนกินแผ่นเกี๊ยว แม้จะโดดไปนิด แต่ก็อร่อยอยู่ค่ะ
11 Negitoro (ネギトロ)พร้อมUni สีสันสดใส อร่อยและสดมาก จขกท.ชอบคำนี้ที่สุดเลย ตัวเนกิโทโร่ ก็คือการเอาเนื้อของปลามากุโร่ส่วนที่ค่อนข้างมันมาบดละเอียดแล้วโรยต้นหอม ส่วนUni (ウニ) ไข่หอยเม่น ของโปรดของใครหลายคน ที่จริงๆแล้วมันคืออัณฑะหรือรังไข่ของหอยเม่น แต่ว่าจริงๆแม้มันจะคืออะไรแต่มันก็อร่อยอยู่ดีอ่ะเนอะ^^"
12 ไข่หวาน อันเป็นธรรมเนียมของการทานโอมากาเสะปิดท้าย
13 และที่ขาดไม่ได้ของการทานคอร์สก็คือซุปใส(พร้อมเนื้อปลา) และ14 ผลไม้อย่างเมล่อนจากญี่ปุ่น ปิดฉากการทานซูชิคอร์สตามใจเชฟอย่างสวยงาม
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้