ไม่ได้กลับใต้นานแล้ว คิดถึงบ้าน เลยทำเจ้านี่กินค่ะ
สะตอผัดกะปิกุ้งสด...
เมนูพวกผัดเคย ทุกร้านใต้ต้องมี!
ใช่แล้วแก... แต่กุ้งมันแพงขายแล้วมันจะได้กำไรที่ไหนเล่าเจ้าคะ!
เจอแต่ผัดกับหมูๆๆๆ แหม่... จะกินกุ้งตัวใหญ่ๆอ่ะ
แม่ค้าหนูอยากกินกุ้งงงงง
/me เคาะตะหลิว! เค้งๆๆ ก็ทำกินเองซิคะนังลูกค้าาา
จะให้ขายแบบนั้น จาน 180 เอามั้ยล่ะยะ!!! เชิดดดด
/อ้อหรอ! ได้สิชั้นผัดเอง... ชั้นไม่ง้อคุณหรอกค่ะคุณบุ๋ม!
/เกียมตะหลิวววว
ไม่ชักช้าเริ่มทำบัดเด๋วเน้!
(สำหรับคนไม่มีเวลาอ่าน ท้ายโพสต์มีวีดีโอประกอบการสอนเช่นเดิมนะจ๊ะ)
1. กระเทียมไทย 7-8 กลีบ
2. หอมแดง 5-6 หัว
3. พริกขี้หนู 20-25 เม็ด
4. กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
ปอกกระเทียมตำให้พอแตก ตักใส่ถ้วยเล็กๆพักไว้
เอาพริกขี้หนูใส่ครกแล้วตำ! ตามด้วยสไลด์หอมแดงใส่แล้วตำ!
ใส่กะปิตำให้เข้ากัน จบ! พักไว้ก่อน...
5. สะตอข้าว 80 กรัม
6. กุ้งสด 350 กรัม
แกะสะตอออกจากฝัก
ผ่าหลังกุ้งเตรียมลงผัด
7. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำสะอาด 1-2 ช้อนโต๊ะ
เทน้ำมันลงกระทะ ใช้ไฟกลาง
เอากระเทียมลงผัดให้หอม ตามด้วยเครื่องกะปิที่เราตำไว้
และใส่น้ำตาลปี๊บ ผัดๆๆมันเข้าไป
พอทุกอย่างละลายเข้ากันดี ใส่กุ้งเลยค่ะคุณ
/ย้ำหนักๆว่าใช้ไฟกลาง พอกุ้งสุกสัก 70% ให้หยอดน้ำเปล่าไปเล็กน้อย
และโปรยสะตอลงไปแบบสวยๆ ผัดต่ออีกแปบเดียวเป็นอันเสร็จ
/ถ้าทำกิน แล้วมีญาติมาบ้าน มีเด็กเล็ก...
แนะนำใส่ลูกโดดไปด้วยค่ะ ปุ๋ยรักเด็กค่ะ เด็กจะได้กินไม่ได้
เราไว้กินเองข่ะ! ให้มันกินปลาป๋องไป๊!!!
เสร็จแล้วค่ะ อร่อยมากนะ กินคู่กันข้าวสวยร้อนๆ
หื๊มมมม อิเจ้ขายข้าวแกงไม่ได้เงินชั้นอีกต่อไปข่ะ!
ลองทำเลยแล้วจะติดใจ
/ผัดเคยบางทีเราไปกินข้างนอกช่ะแมะ
มันก็เค็มโดดนะ เค็มแบบชาลิ้นเลยอ่ะแก
เนี่ยะ! คือไม่รู้จักคำว่ากลมกล่อมหรือคะแม่ค้าข๋าา
หนูล่ะอัดอั้นในใจเหลือเกิน
/เอากระทะมาหนูผัดเองข่ะ! จิตอาสา ช่วยทำไม่คิดตังค์
/ป้าไปล้างจาน ตรงนี้เป็นหน้าที่หนู ไว้ใจหนู...
/me แม่ค้าเผลอ… ใส่กุ้ง 10 ตัว
/เออ ป้าาาา เสร็จแล้ว เอ้านี่นะค่าข้าว 50 บาท ขอบคุณข่ะ!
Notes:
*อย่าตกใจกับจำนวนพริกที่ใส่ มันต้องใส่ขนาดนั้นเจรงๆน๊าแกร๊
ถึงจะอร่อยเจ้มจ้นถึงรสใต้แต้ๆ แต่ถ้ากินเผ็ดไม่ได้จริงๆก็ลดเอานะ
/ถ้าไม่อร่อยอย่ามาโทษชั้นนะยะ!!! เนี่ยะ ชั้นบอกเทอแล้วคุณบุ๋ม
แต่คุณอ่ะไม่เชื่อชั้นเองงงง
*กุ้งอย่าผัดนาน จะแข็งกระด้าง เดี๋ยวตัวหดหมด
ซื้อกุ้งโล 280 ผัดเสร็จได้กุ้งขนาด 180 อย่าหาทำ!
*ใครแพ้กุ้ง... โฮ๊ะ โฮ๊ะ โฮ๊ะ
ชั้นจะกินช้าๆ กินยั่วๆ ต่อหน้าคุณข่ะ!
โอ้ยยย นี่ก็ชอบแกล้งคน สงสารเพื่อน...
แต่ก็อดไม่ได้จริงๆอ่ะค่ะ อิอิอิ
/เอาจริง! ใส่หมูแทนแบบที่เค้าขายทั่วไปแทนนะ
แต่จะใส่เนื้อก็อร่อยสุดๆเหมือนกัน และเนื้อส่วนไหนผัดอร่อยล่ะ...
คิดสิคิดส์... ไปตลาดบอกพ่อค้า น้าๆเอาเนื้อดาวกระจายครึ่งโล
เมนูผัดใช้ส่วนนี้จะอร่อยมาก จงไปซื้อ จงไปซื้อ จงไปซื้อ!!!
จบบบบ ไม่มีอะไรแนะนำมากมาย
เพราะของมันทำง่าย ไปทำนะ
กี่กระทะก็ไม่พอกิน...
/ลมหายใจสดชื่นด้วยสะตอและกะปิอย่างดี...
รักใคร ชอบใคร กินเมนูนี้ก่อนพบเจอ
รับรองว่าเค้าคนนั้นต้องจำคุณได้...
ตราตรึงใจแน่นอนข่ะ!!!
และไม่ต้องกลัวว่ากลิ่นจะไปรบกวนใคร
ยุคนี้คนใส่หน้ากากกันตลอดเวลา...
ทุกคนปลอดภัย ส่วนเราหอมชื่นใจ กลิ่นคลุ้งภายใต้หน้ากาก
/me สลบบบบ
สะตอผัดกะปิกุ้งสด อาหารใต้ที่คุ้นเคย กินแล้วหวนคิดถึงบ้านเกิด
ไม่ได้กลับใต้นานแล้ว คิดถึงบ้าน เลยทำเจ้านี่กินค่ะ
สะตอผัดกะปิกุ้งสด...
เมนูพวกผัดเคย ทุกร้านใต้ต้องมี!
ใช่แล้วแก... แต่กุ้งมันแพงขายแล้วมันจะได้กำไรที่ไหนเล่าเจ้าคะ!
เจอแต่ผัดกับหมูๆๆๆ แหม่... จะกินกุ้งตัวใหญ่ๆอ่ะ
แม่ค้าหนูอยากกินกุ้งงงงง
/me เคาะตะหลิว! เค้งๆๆ ก็ทำกินเองซิคะนังลูกค้าาา
จะให้ขายแบบนั้น จาน 180 เอามั้ยล่ะยะ!!! เชิดดดด
/อ้อหรอ! ได้สิชั้นผัดเอง... ชั้นไม่ง้อคุณหรอกค่ะคุณบุ๋ม!
/เกียมตะหลิวววว
ไม่ชักช้าเริ่มทำบัดเด๋วเน้!
(สำหรับคนไม่มีเวลาอ่าน ท้ายโพสต์มีวีดีโอประกอบการสอนเช่นเดิมนะจ๊ะ)
1. กระเทียมไทย 7-8 กลีบ
2. หอมแดง 5-6 หัว
3. พริกขี้หนู 20-25 เม็ด
4. กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
ปอกกระเทียมตำให้พอแตก ตักใส่ถ้วยเล็กๆพักไว้
เอาพริกขี้หนูใส่ครกแล้วตำ! ตามด้วยสไลด์หอมแดงใส่แล้วตำ!
ใส่กะปิตำให้เข้ากัน จบ! พักไว้ก่อน...
5. สะตอข้าว 80 กรัม
6. กุ้งสด 350 กรัม
แกะสะตอออกจากฝัก
ผ่าหลังกุ้งเตรียมลงผัด
7. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำสะอาด 1-2 ช้อนโต๊ะ
เทน้ำมันลงกระทะ ใช้ไฟกลาง
เอากระเทียมลงผัดให้หอม ตามด้วยเครื่องกะปิที่เราตำไว้
และใส่น้ำตาลปี๊บ ผัดๆๆมันเข้าไป
พอทุกอย่างละลายเข้ากันดี ใส่กุ้งเลยค่ะคุณ
/ย้ำหนักๆว่าใช้ไฟกลาง พอกุ้งสุกสัก 70% ให้หยอดน้ำเปล่าไปเล็กน้อย
และโปรยสะตอลงไปแบบสวยๆ ผัดต่ออีกแปบเดียวเป็นอันเสร็จ
/ถ้าทำกิน แล้วมีญาติมาบ้าน มีเด็กเล็ก...
แนะนำใส่ลูกโดดไปด้วยค่ะ ปุ๋ยรักเด็กค่ะ เด็กจะได้กินไม่ได้
เราไว้กินเองข่ะ! ให้มันกินปลาป๋องไป๊!!!
เสร็จแล้วค่ะ อร่อยมากนะ กินคู่กันข้าวสวยร้อนๆ
หื๊มมมม อิเจ้ขายข้าวแกงไม่ได้เงินชั้นอีกต่อไปข่ะ!
ลองทำเลยแล้วจะติดใจ
/ผัดเคยบางทีเราไปกินข้างนอกช่ะแมะ
มันก็เค็มโดดนะ เค็มแบบชาลิ้นเลยอ่ะแก
เนี่ยะ! คือไม่รู้จักคำว่ากลมกล่อมหรือคะแม่ค้าข๋าา
หนูล่ะอัดอั้นในใจเหลือเกิน
/เอากระทะมาหนูผัดเองข่ะ! จิตอาสา ช่วยทำไม่คิดตังค์
/ป้าไปล้างจาน ตรงนี้เป็นหน้าที่หนู ไว้ใจหนู...
/me แม่ค้าเผลอ… ใส่กุ้ง 10 ตัว
/เออ ป้าาาา เสร็จแล้ว เอ้านี่นะค่าข้าว 50 บาท ขอบคุณข่ะ!
Notes:
*อย่าตกใจกับจำนวนพริกที่ใส่ มันต้องใส่ขนาดนั้นเจรงๆน๊าแกร๊
ถึงจะอร่อยเจ้มจ้นถึงรสใต้แต้ๆ แต่ถ้ากินเผ็ดไม่ได้จริงๆก็ลดเอานะ
/ถ้าไม่อร่อยอย่ามาโทษชั้นนะยะ!!! เนี่ยะ ชั้นบอกเทอแล้วคุณบุ๋ม
แต่คุณอ่ะไม่เชื่อชั้นเองงงง
*กุ้งอย่าผัดนาน จะแข็งกระด้าง เดี๋ยวตัวหดหมด
ซื้อกุ้งโล 280 ผัดเสร็จได้กุ้งขนาด 180 อย่าหาทำ!
*ใครแพ้กุ้ง... โฮ๊ะ โฮ๊ะ โฮ๊ะ
ชั้นจะกินช้าๆ กินยั่วๆ ต่อหน้าคุณข่ะ!
โอ้ยยย นี่ก็ชอบแกล้งคน สงสารเพื่อน...
แต่ก็อดไม่ได้จริงๆอ่ะค่ะ อิอิอิ
/เอาจริง! ใส่หมูแทนแบบที่เค้าขายทั่วไปแทนนะ
แต่จะใส่เนื้อก็อร่อยสุดๆเหมือนกัน และเนื้อส่วนไหนผัดอร่อยล่ะ...
คิดสิคิดส์... ไปตลาดบอกพ่อค้า น้าๆเอาเนื้อดาวกระจายครึ่งโล
เมนูผัดใช้ส่วนนี้จะอร่อยมาก จงไปซื้อ จงไปซื้อ จงไปซื้อ!!!
จบบบบ ไม่มีอะไรแนะนำมากมาย
เพราะของมันทำง่าย ไปทำนะ
กี่กระทะก็ไม่พอกิน...
/ลมหายใจสดชื่นด้วยสะตอและกะปิอย่างดี...
รักใคร ชอบใคร กินเมนูนี้ก่อนพบเจอ
รับรองว่าเค้าคนนั้นต้องจำคุณได้...
ตราตรึงใจแน่นอนข่ะ!!!
และไม่ต้องกลัวว่ากลิ่นจะไปรบกวนใคร
ยุคนี้คนใส่หน้ากากกันตลอดเวลา...
ทุกคนปลอดภัย ส่วนเราหอมชื่นใจ กลิ่นคลุ้งภายใต้หน้ากาก
/me สลบบบบ