พาส่อง มากกว่า 200 เมนูอาหารจากเกม MasterChef Dream Plate ว่ามีอะไรบ้าง และ แต่ละอย่างมันคืออะไร ตอน 2

เมนูที่นำมาเสนอข้อมูลเหล่านี้เป็นเมนูจากเกม MasterChef Dream Plate นะครับ
ซึ่ง การจัดหมวดหมู่เป็นการจัดโดยผมเอง

ต่อจาก ตอน 1 


CAKE AND COLD DESSERT
*ผมแบ่งของหวานออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ ของหวานเสิร์ฟร้อน และ ของหวานเสิร์ฟเย็น
กรณีเสิร์ฟได้ทั้ง 2 อุณหภูมิ ก็จะดูที่เนื้อสัมผัสต่อ ถ้ามีความเป็นก้อนแป้ง ถือว่า ร้อน ถ้ามีความเป็นพุดดิ้ง ถือว่า เย็น




BLANCMANGE
เบลอ มอนจ์

เบลอมอนจ์ ของหวนาชนิดหนึ่งที่มีส่วนผสมหลักคือ นม หรือ ครีม เอามาใส่น้ำตาล และทำให้ข้นด้วย แป้งข้าวเจ้า เจลาติน แป้งข้าวโพด และ ไอริชมอส
เบลอมอนจ์ เป็นของหวานที่ถือกำเนิดมาตั้งแต่ยุคกลาง และในสมัยนั้น มันเป็นอาหารสำหรับผู้ป่วย 
คำว่า เบลอมอนจ์ เป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่า การกินสีขาว แต่ในปัจจุบันก็ไม่ได้มีเพียงเวอร์ชั่นสีขาวเพียงเท่านั้น
ยังมี เบลอมอนจ์ ช็อกโกแลต กาแฟ สตอเบอร์รี่ อีกด้วย และยิ่งไปกว่านั้น เบลอมอนจ์ส่วนใหญ่ยังมักใส่ถั่วอัลมอนด์ลงไปด้วย



FLAN
แฟลน

พุดดิ้งคัสตาร์ดคาราเมล ที่โด่งดังไปทั่วทั้งยุโรปนี้ สามารถเสิร์ฟร้อนหรือเย็น ก็ได้
มันคือ พุดดิ้งคัสตาร์ดที่ราดหน้าด้วยซอสคาราเมลใส 
ความแตกต่างของ แฟลน และ เครเมบรูเล่ คือ สถานะของคาราเมล ซึ่งในเครเมบรูเล่ นั้น คาราเมลจะเป็นเกล็ดแข็ง
ปัจจุบัน แฟลน ได้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และยังได้รับการดัดแปลงตามแบบฉบับของชาติต่างๆมากมาย เช่น แบบอินเดีย กินกับชาหรือใส่ชาไปในพุดดิ้งเลย แบบเวียดนาม ราดหน้าด้วยกาแฟดำ แบบฟิลิปปินส์ ใส่นมข้นหวานและไข่ไก่แดงเข้าไปแบบหนักๆ แบบญี่ปุ่น จะทำเป็นเนื้อเนียนเด้งและมีชื่อว่า พึริน (プリン) เป็นต้น



ICE CREAM
ไอซ์ ครีม

ไอซ์ ครีม หรือที่เราเรียกกันว่า ไอติม นั้นถือเป็น ของหวานแช่แข็ง (Frozen Dessert) ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมักจะผลิตจาก นมวัวสด หรือ ครีม 
บางที่ก็ทำไอติมโดยใช้ นมแพะ นมแกะ นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ กะทิ เต้าหู้ อีกด้วย



GELATO
เจลาโต้

เจลาโต้ เป็น Frozen Dessert ที่มีต้นกำเนิดมาจาก อิตาลี 
โดยพื้นฐานแล้ว เจลาโต้ จะมีนมและน้ำตาลรวมกันอยู่ที่เพียงประมาณ 3.25 % ซึ่งถือว่าน้อยสุดเลยในบรรดา Frozen Dessert 
นอกจากนี้ เจลาโต้ยังมีอากาศในเนื้อที่น้อยมากๆ และสามารถน้อยจนเป็นเพียง 30% ของ Frozen Dessert อื่นๆ 
ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ทำให้มันมีเนื้อที่แน่นสูง และ อัดแน่นไปด้วยรสชาติอย่างเต็มเปี่ยมมากกว่า



SORBET
ซอร์เบ

ซอร์เบ คือ น้ำผสมน้ำตาลและปรุงรส กลิ่น เนื้อสัมผัส ซึ่งโดยทั่วไป สิ่งที่ใช้ปรุง คือ น้ำผลไม้ เพียวเร่ผลไม้ ไวน์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และ น้ำผึ้ง ตามแต่ละสูตรแตกต่างกันไป



KAZANDIBI
คะเซินดิบี

นี่คือ พุดดิ้งอกไก่ ที่ถือกำเนิดขึ้นในการครัวแห่งจักวรรดิออตโตมัน และ ปัจจุบันเป็น 1 ในขนมหวานที่โด่งดังที่สุดของตุรกี
คะเซินดิบี เป็นพุดดิ้งเนื้อแข็งหนึบที่อุดมไปด้วยรสนม และ อกไก่หยอง



MOUSSE
มูส

มูส เป็นภาษาฝรั่งเศส แปลว่า โฟม (Foam)
มันเป็นอาหารบางเบาที่ถูกจัดเตรียมอย่างละเอียดอ่อน โดยใช้ ฟองอากาศ แต่ มูสนั้นก็ไม่จำเป็นต้องเบานุ่มเสมอไป มันยังสามารถเป็นครีมข้นก็ได้ ขึ้นอยู่กับเทคนิคการจัดเตรียม ซึ่ง มูสแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ ของหวาน และ ของคาว
แบบของหวาน ทำจาก ไข่ไก่ขาวตี และ/หรือ วิปครีม ในบางกรณี เช่น มูสช็อกโกแลตบางสูตร ก้ได้มีการใส่ ไข่ไก่แดง เข้าไปในช็อกดกแลตละลาย เพื่อทำให้มัน Mouthful ได้ เข้มข้นยิ่งขึ้น โดยทั่วไปมักเอามูสไปแช่เย็นก่อน ซึ่งนั่นจะทำให้ได้เนื้อที่แน่นยิ่งขึ้น 
แบบของคาว นั้นสามารถ associate กับ เนื้อ ปลา หอย ฟัวกรา ชีส และ ผัก ซึ่งก็เช่นเดิม มีการใช้ ไข่ไก่ขาวตี มาทำให้ได้เนื้อสัมผีสบางเบา



PANNA COTTA
ปันนา คอตตา

ปันนา คอตตา เป็นภาษาอิตาเลียน แปลว่า ครีมที่ถูกทำให้สุก
การจัดเตรียมนั้นคือ เอาน้ำตาลใส่เข้าไปในครีมอุ่น และปรุงรส พร้อมกันนั้นก็แยกเตรียม เจลาติน ใส่ในน้ำเย็นเพื่อให้นุ่มลง จากนั้นก็เอามาผสมกัน ซึ่ง น้ำอุ่นจะมีความร้อนมากพอทำให้เจลาตินละลาย และ น้ำเย็นจะมาความเย็นมากพอทำให้ของหวานเซตตัวในเบ้าหล่อได้ นอกจากนี้ ยังมักมีการจัดเตรียม คาราเมล ราดก้นของเบ้าหล่อเตรียมไว้ก่อนอีกด้วย



QUINDIM
ควินดิม

ควินดิม เป็น ขนมอบของบราซิล หลักๆแล้วก็มีส่วนผสมของ น้ำตาล ไข่ไก่แดง และ มะพร้าวขูด
มันเป็นคัสตาร์ดประเภทหนึ่งและมักถูกเสิร์ฟในรูปถ้วยคว่ำ และ รูปทรงที่จะเป็นเอกลักษณ์ที่สุดคือแบบ วงแหวน และคงินดิมรูปทรงวงแหวนนั้นยังมีชื่อเรียกเฉพาะด้วยว่า ควินโดว (Quindão)
นี่คืออาหารที่เป็นการผสมผสานของ 2 ชาติในช่วงล่าอาณานิคม
โปรตุเกส มักใช้ ไข่ ปริมาณมากกับขนมหวาน และ แรงงานชาวแอฟริกัน มักทำขนมโดยใช้ อ้อย (น้ำตาล) และ มะพร้าว



SUSPIRO A LA LIMEÑA
ซึสปิโระ อะ ลา ลีเมนยา

ขนมหวานจากเปรู ที่มีชื่ออันแปลว่า "ลมถอนหายใจของสตรีจากเมืองลิมา (Lima; เมืองหลวงประเทศเปรู)"
นี่เป็นขนมที่ถูกคิดค้นโดย อัมปาโร แย๊กฮา (Amparo Ayarza) ภรรยาของ โฮเซ กัลเว (Jose Galvez) นักกวีชื่อดัง
ซึ่ง กัลเว มองมันเป็น สัญลักษณ์ของลมถอนหายใจ ก็เลยคั้งชื่อที่มีความหมายเช่นนั้น
ซึสปิโระ ได้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน 
ส่วนสีน้ำตาลด้านล่างเรียกว่า มังฮา บลังโก (Manjar Blanco) เป็นคาราเมลที่ทำจากนม แล้วเอาไปใส่ไข่ไก่แดง
ส่วนสีขาวด้านบนเรียกว่า เมริงเงอ (Meringue) เป็นไข่ไก่ขาวผสมน้ำเชื่อมที่ทำจากไวน์ และโรยผงอบเชย (Cinnamon)



TEMBLEQUE
เตมเบล๊คเก้

อาหารเปอร์โตริโกที่โด่งดังที่สุดก็คือ เตมเบล๊คเก้ หรือ พุดดิ้งมะพร้าว
เตมเบล๊คเก้ เป็นคำกริยาในภาษาสเปน แปลว่า เขย่าหรือสั่น และนั่นเป็นเพราะลักษณะที่คล้ายเยลลี่ของมัน ซึ่งถ้าหากทำอย่างถูกต้อง มันจะเด้ง ไม่ค่อยอยู่กับที่ ขยับไปมาได้ง่ายเลยหละ
เมนูนี้เกิดจากการต้ม กะทิ และอาจใส่ ครีมข้น ต้มไปกับ เกลือ แป้งข้าวโพด อบเชย และ น้ำตาล และยังสามารถใส่เครื่องเทศ เช่น กานพลู (Clove) วนิลา (Vanilla) จันทร์เทศ (Nutmeg) รัม (Rum) และ น้ำผสมน้ำมันหอมระเหยจากดอกส้ม (Orange Flower Water) 



TIRAMISU
ทีรามีซู

ทีรามีซู เป็นภาษาอิตาเลียน แปลว่า อุ้มฉันขึ้น 
เมนูนี้ทำมาจาก เลดี้ฟิงเกอร์ (Ladyfinger; บิสกิตฟองน้ำที่มีไข่เป็นองค์ประกอบหลัก ร่วน หวาน และ แห้ง) เอาไปจุ่มกาแฟ แล้วแยกชั้นด้วยส่วนผสมที่เกิดจากการตีระหว่าง ไข่ไก่ น้ำตาล และ ชีสมาสคา์โพน (Mascarpone) จากนั้นก็โรยผงโกโก้



BEAN AND PEA



揚げ出し豆腐
อะกะด้ะฉิ โดฝุ

เต้าหู้ทอดเนื้อเบา นี้คือ วิธีการเสิร์ฟเต้าหู้ร้อนในแบบฉบับคนญี่ปุ่น 
ขั้นตอนการทำคือ หั่นเต้าหู้ออกเป็นลูกเต๋า แล้วเอาไปคลุกฝั่นกับ แป้งมัน หรือ แป้งข้าวโพด จากนั้นก็ทอดน้ำมันท่วม จนเป็นสีน้ำตาลทอง
โดยปกติ มักเสิร์ฟกับ เทนสึหยึ (Tentsuyu; น้ำซอสเทมปุระ)



รอต่อตอนต่อไปนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่