เมื่อประมาณกลางเดือน พฤษภาคม 2020 ได้มีเกมใหม่เข้ามาใน App Store คือเกม MasterChef Dream Plate
นี่ไม่ใช่เกมทำอาหารแต่อย่างใด แต่เป็นเกมตกแต่งจาน ตามโจทย์ ซึ่งอาหารถูกทำสำเร็จไว้แล้ว เราแค่เลือกมา
เช่น แข่ง Mystery Box มีเวลา 3 นาที วัตถุดิบหลักคือ เค้ก 3 ชิ้น เราก็ต้องมาเลือกทำจานของเรา ตั้งแต่ เลือกจาน 3 ใบ เลือกเค้ก ใส่ทอปปิ้ง ตกแต่งด้วยซอส (มีแค่ในบางโจทย์) แล้วก็ถ่ายรูปส่งให้คนโหวต โดยที่ รูปของเราจะถูกจับคู่กับใครไม่รู้จากโจทย์เดียวกัน ให้คนอื่นโหวตหลายๆรอบ ยิ่งถ้าจานเราได้รับโหวตมากก็ยิ่งมีคะแนนมาก และ มันคือ รางวัลที่มากกว่า
เกมนี้ ถ้าไม่ใช่สายตกแต่ง รักศิลปะ จริงๆ เล่นไปแปปๆก็จะเบื่อ ผมเองก็ลบไปละ
แต่ยังมีสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ คือ เกมนี้ได้รวบรวมเมนูไว้เยอะมากๆจากทั่วโลก ซึ่งมีรวมแล้วมากกว่า 200 เมนู
และกระทู้นี้ผมจะพาไปสำรวจแต่ละอย่าง หมายเหตุ การจัดหมวดหมู่เป็นการจัดโดยผมเอง
BAKERY AND HOT DESSERT
BREAD PUDDING
เบรด พุดดิ้ง
ขนมหวานที่มีเบสเป็นขนมปังนี้มีต้นกำเนิดมาจาก ยุโรป
เป็นการนำขนมปังที่ถูกเก็บไว้นานจนแห้งและแข็ง (Stale Bread) มายกระดับ
ส่วนผสมหลักนอกจากขนมปังก็คือ นม ครีม ไข่ และ ไขมัน เช่น เนย น้ำมันแผ่น (Suet)
นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มวัตถุดิบได้อย่างหลากหลาย เช่น น้ำเชื่อม น้ำผึ้ง ผลไม้แห้ง ถั่ว และ เครื่องเทศ เช่น อบเชย (Cinnamon) จันทร์เทศ (Nutmeg) เมล็ดจันทร์เทศ (Mace) วนิลา (Vanilla)
CROISSANT
ครัวซองท์
ขนมแป้งอบ (Pastry) ที่อุดมไปด้วยเนยนี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศ เบลเยียม (Belgium)
ชื่อของมันถูกตั้งชื่อตามคำว่า Cressent ที่แปลว่า พระจันทร์เสี้ยว
การทำครัวซองท์ ใช้เทคนิคพิเศษที่เรียกว่า ลามิเนต (Laminate) เป็นการเอาแป้งโด (Dough) มาทับกันโดยมีเนยเป็นตัวที่อยู่ตรงกลาง จากนั้นก็โรลไปมาจนเป็นแผ่นบาง ซึ่งทำให้ได้ผลลัพธ์คือ สภาพพื้นผิวที่แตกง่าย (Flaky)
CORNETTO
คอเนทโท
ครัวซองท์ในแบบอิตาลี
คำว่า คอเนทโท เป็นภาษาอิตาเลียน แปลว่า แตรน้อย
ความแตกต่างกับครัวซองทื ก็คือ คอเนทโท มีไข่ นุ่มกว่า และ มีเนยน้อยกว่า
โดยทั่วไป คอเนทโท มักจะสอดไส้ ซึ่งถ้าไม่มีไส้ จะเรียกว่า คอเนทโท วัวโต (Cornetto Vuoto)
BAVARIAN DONUT
โดนัท บาวาเรียน
โดนัทครีมที่เราคุ้นหูคุ้นตากันทั่วไป นั้น ไส้ครีมมีชื่อเรียกทางการว่า ครีมบาวาเรียน (Bavarian Cream)
ครีมบาวาเรียน คือ นมที่ถูกทำให้ข้น ด้วย ไข่ และ เจลาติน จากนั้นก็ตีลงไปในวิปครีมภายใต้สภาวะเย็น
BOSTON CREAM DONUT
โดนัทครีม บอสเทิน
โดนัทที่ราดด้วยช็อกโกแลตฟรอสติ้ง (Frosting; เหลวข้น) นี้ได้รับการยอมรับว่าเป็นโดนัทแห่งรัฐ แมสซาชูเซทท์ (Massachusetts) ในปี 2003
गाजर का हलवा
กาเจอ คา ฮาลลิวา
พุดดิ้งแครอทในแบบของชาวอินเดีย
มันคือ แครอทฝอยที่ถูกนำไปเคี่ยวกับ น้ำ นม และ น้ำตาล ที่ล้วนมีปริมาณกำหนดเฉพาะ จนแห้ง จากนั้นก็โรยหน้าด้วย ถั่วอังมอนดื หรือ พิตตาชิโอ ที่ถูกเจียวด้วย กีห์ (Ghee; เนยโบราณอินเดีย)
พุดดิ้งนี้ มักจะกินแบบร้อนๆ ในวันที่อากาศหนาว และ เป็นอาหารที่คนมักกินในเทศกาลต่างๆ
PANCAKE
แพนเค้ก
เค้กแบนบางกลม นี้มีวัตถุดิบหลักคือ แบทเทอร์ (Batter) ที่มี ไข่ นม และ เนย
APPLE PIE
พาย แอปเปิล
พายที่อัดแน่นไปด้วยแอปเปิลนี้ มีถิ่นกำเนิดมาจากอังกฤษ โดยปกติมักจะถูกเสิร์ฟคู่กับ วิปครีม ไอติม และ เชดด้าชีส
ด้านล่างของพายมักจะมีชั้นเหนียวหนึบ เรียกว่า ทัตเท ทาทอน (Tarte Tatin) มันคือ แอปเปิลที่ถุกทำให้เป็นคาราเมล
DUTCH APPLE PIE
พาย แอปเปิล ดัทช์
พายแอปเปิล ในแบบฉบับของยุคกลาง (Middle Age) วัตถุดิบนั้นไม่มีอะไรมากไปกว่า พายครัสต์ และ แอปเปิ้ลนิ่มๆ จากนั้นก็อบในเตาอบดัทช์
จากนั้นก็ทำครีมที่ผสมเครื่องเทศต่างๆดังนี้ ; กระวาน (Cardamom), ขิง (Ginger), อบเชย, กานพลู (Clove), จันทร์เทศ และ ลูกจันทร์เทศ
จากนั้นก็ทาครีมที่ด้านบนแล้วเอาไปอบอีกครั้งให้แห้ง
BLACKBERRY PIE
พาย แบล็คเบอร์รี่
พายผลไม้ชนิดนี้ไม่มีที่มาแน่ชัดว่ามาจากประเทศอเมริกาหรือเยอรมนี
ชื่อว่า พาย แต่ที่จริงมันคือ ทาร์ต (Tart; ไม่มีครัสต์ที่ด้านบน)
BLUEBERRY PIE
พาย บลูเบอร์รี่
พายบลูเบอร์รี่ เป็นของหวานที่ถูกจัดว่าทำง่ายที่สุดชนิดหนึ่ง เพราะด้วยการที่คุณไม่ต้องปอกหรือทำอะไรกับตัวผลไม้อย่าง บลูเบอร์รี่ เลย
ในทั่วไปมันจะถูกกินในฤดูร้อน ตามช่วงเวลาการออกผลของบลูเบอร์รี่
BUKO PIE
พาย บูโค
พายมะพร้าวอ่อนของฟิลิปปินส์ นี้ถูกจัดให้เป็นอาหารสุดพิเศษของเมือง โลส แบเนิส (Los Baños) แห่งเกาะลูซอน (Luzon Island) เลยทีเดียว
ขนมแป้งอบ กับ มะพร้าว เป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปในฟิลิปปินส์ แต่พายบูโค นั้นแตกต่างออกไป เพราะ มันใช้ มะพร้าวอ่อน หรือที่เรียกว่า Buko ในภาษาตากาล็อก และ พายนี้ยังทั้ง ไม่มีครีมในส่วนคัสตาร์ดมะพร้าว และไม่มี เมริงเงอ อยู่ข้างบน
BUMBLEBERRY PIE
พาย บัมเบิลเบอร์รี่
บนโลกนี้ ไม่ได้มีผลไม้ที่ชื่อว่า บัมเบิลเบอร์รี่ อยู่จริงๆแต่อย่างใด
มันคือ พายมิกซ์เบอร์รี่ของแคนาดา ซึ่งส่วนผสมหลักก็จะมี 4 เบอร์รี่ คือ บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ สตอเบอร์รี่ และ แบล็คเบอร์รี่
นอกจากนี้ บางทียังได้มีการใส่ แอปเปิล และ/หรือ รูบาร์บ (Rhubarb) เพิ่มเข้าไปอีกด้วย
CHERRY PIE
พาย เชอร์รี่
พายเชอร์รี่ เป็นที่รู้จักกันทั่วไปในยุโรปและอเมริกาเหนือ และ มักจะมีการกินในช่วงวัหยุดยาวระกว่าง 1 กรกฎา วันชาติแคนาดา และ 4 กรกฎา วันชาติอเมริกา
เชอร์รี่ประเภทที่ใช้มากที่สุดในพายนี้ก็คือ เชอร์รี่ โมเรลโล่ (Morello Cherry)
KEY LIME PIE
พาย มะนาว
คีย์ไลม์ คือ มะนาวพันธุ์ที่บ้านเราเรียกกันว่า "มะนาว" (
Citrus aurantifolia) ทั่วไป
มันคือขนมหวานที่มีต้นกำเนิดมาจากอเมริกา ซึ่งวัตถุดิบหลักมี น้ำมะนาว ไข่ไก่แดง นมข้นหวาน และ พายครัสต์
ในบางสูตรก้ได้มีการเอา ไข่ขาว มาตีเป็น เมริงเงอ โปะด้านบนด้วย
LEMON MERINGUE PIE
พาย เลม่อน เมริงเงอ
ขนมหวานที่ถูกพัฒนาโดยนักอบขนมชาวสวิส
ส่วนผสมมี น้ำเลม่อน เปลือกเลม่อน ไข่ไก่แดง น้ำตาล และบางทีก็ใส่ แป้ง (Starch) ลงไปด้วย
PEACH PIE
พาย ลูกพีช
พายจากทางอเมริกา ที่ผสมผสานลูกพีช กับ จันทร์เทศ ขิง และ อบเชย
RHUBARB PIE
พาย รูบาร์บ
ของหวานอันเป็นที่นิยมในอังกฤษ
โดยปกติแล้วจะมีการใส่น้ำตาลไปในปริมาณมหาศาล เพื่อลดทอนหวานเปรี้ยวปรี๊ดของรูบาร์บ
พายชนิดนี้ ยังเป็นที่นืยมในแคนาดาเช่นกัน จากการที่รูบาร์บ สามารถเติบโตได้ดีในอากาศหนาว
RHUBARB STRAWBERRY PIE
พาย รูบาร์บ สตอเบอร์รี่
อีกเวอร์ชั่นหนึ่งของ พายรูบาร์บ ซึ่งมีการใช้สตอเบอร์รี่มาให้ความหวานแทนน้ำตาล
และ พายชนิดนี้ ยังได้รับความนิยมโดยรวมที่สูงกว่าแบบที่มีแต่รูบาร์บเพียวๆ เสียอีก
صفيحة
สไฟฮา
สไฟฮา คืออาหารของชาวเลวานไทน์ (Levantine; ชาวอาหรับที่อาศัยอยู่ที่ฝั่งตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน)
มันยังเป็นที่นิยมใน บราซิล และ อาร์เจนตินา ด้วย จากการเผยแพร่ของผู้อพยพขาว เลบานอน และ ซีเรีย
โดยทั่วไปแล้ว มักทำจากเนื้อแกะ
SOUFFLÉ
ซูเฟล่
ขนมอบที่มี ไข่ เป็นวัตถุดิบหลักนี้ ถือกำเนิดขึ้นใน ฝรั่งเศส
มันถูกทำจาก ไข่ไก่แดง และ ไข่ไก่ขาวที่ถูกตีเป็นฟอง
คำว่า ซูเฟล่ ผันมาจากภาษาฝรั่งเศสคำว่า
souffler ซึ่งแปลว่า หายใจ (Breathe), เป่า (Blow), ฟูฟ่อง (Puff) และ พองตัว (Inflate)
WAFFLE
วาฟเฟิล
วาฟเฟิล คือ แป้งแบทเทอร์ หรือ แป้งโด ที่ถูกทำให้สุกด้วยการปล่อยไว้ระหว่างแผ่นเหล็กร้อนมีรู ซึ่งรูปร่างก็จะต่างกันไปได้หลากหลายตามเบ้าพอมพ์ที่เราใช้
ในปัจจุบัน วาฟเฟิล เป็นที่นิยมกันไปทั่วโลก และ ที่เบลเยียม ประเทศต้นกำเนิดนั้น คุณจะสามารถพบเจอได้มากกว่า 10 แบบที่เป็นเอกลักษณ์สามารถหากินได้ที่นั่นเพียงที่เดียว
รอต่อตอนต่อไปนะครับ
พาส่อง มากกว่า 200 เมนูอาหารจากเกม MasterChef Dream Plate ว่ามีอะไรบ้าง และ แต่ละอย่างมันคืออะไร
นี่ไม่ใช่เกมทำอาหารแต่อย่างใด แต่เป็นเกมตกแต่งจาน ตามโจทย์ ซึ่งอาหารถูกทำสำเร็จไว้แล้ว เราแค่เลือกมา
เช่น แข่ง Mystery Box มีเวลา 3 นาที วัตถุดิบหลักคือ เค้ก 3 ชิ้น เราก็ต้องมาเลือกทำจานของเรา ตั้งแต่ เลือกจาน 3 ใบ เลือกเค้ก ใส่ทอปปิ้ง ตกแต่งด้วยซอส (มีแค่ในบางโจทย์) แล้วก็ถ่ายรูปส่งให้คนโหวต โดยที่ รูปของเราจะถูกจับคู่กับใครไม่รู้จากโจทย์เดียวกัน ให้คนอื่นโหวตหลายๆรอบ ยิ่งถ้าจานเราได้รับโหวตมากก็ยิ่งมีคะแนนมาก และ มันคือ รางวัลที่มากกว่า
เกมนี้ ถ้าไม่ใช่สายตกแต่ง รักศิลปะ จริงๆ เล่นไปแปปๆก็จะเบื่อ ผมเองก็ลบไปละ
แต่ยังมีสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ คือ เกมนี้ได้รวบรวมเมนูไว้เยอะมากๆจากทั่วโลก ซึ่งมีรวมแล้วมากกว่า 200 เมนู
และกระทู้นี้ผมจะพาไปสำรวจแต่ละอย่าง หมายเหตุ การจัดหมวดหมู่เป็นการจัดโดยผมเอง
BAKERY AND HOT DESSERT
BREAD PUDDING
เบรด พุดดิ้ง
ขนมหวานที่มีเบสเป็นขนมปังนี้มีต้นกำเนิดมาจาก ยุโรป
เป็นการนำขนมปังที่ถูกเก็บไว้นานจนแห้งและแข็ง (Stale Bread) มายกระดับ
ส่วนผสมหลักนอกจากขนมปังก็คือ นม ครีม ไข่ และ ไขมัน เช่น เนย น้ำมันแผ่น (Suet)
นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มวัตถุดิบได้อย่างหลากหลาย เช่น น้ำเชื่อม น้ำผึ้ง ผลไม้แห้ง ถั่ว และ เครื่องเทศ เช่น อบเชย (Cinnamon) จันทร์เทศ (Nutmeg) เมล็ดจันทร์เทศ (Mace) วนิลา (Vanilla)
CROISSANT
ครัวซองท์
ขนมแป้งอบ (Pastry) ที่อุดมไปด้วยเนยนี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศ เบลเยียม (Belgium)
ชื่อของมันถูกตั้งชื่อตามคำว่า Cressent ที่แปลว่า พระจันทร์เสี้ยว
การทำครัวซองท์ ใช้เทคนิคพิเศษที่เรียกว่า ลามิเนต (Laminate) เป็นการเอาแป้งโด (Dough) มาทับกันโดยมีเนยเป็นตัวที่อยู่ตรงกลาง จากนั้นก็โรลไปมาจนเป็นแผ่นบาง ซึ่งทำให้ได้ผลลัพธ์คือ สภาพพื้นผิวที่แตกง่าย (Flaky)
CORNETTO
คอเนทโท
ครัวซองท์ในแบบอิตาลี
คำว่า คอเนทโท เป็นภาษาอิตาเลียน แปลว่า แตรน้อย
ความแตกต่างกับครัวซองทื ก็คือ คอเนทโท มีไข่ นุ่มกว่า และ มีเนยน้อยกว่า
โดยทั่วไป คอเนทโท มักจะสอดไส้ ซึ่งถ้าไม่มีไส้ จะเรียกว่า คอเนทโท วัวโต (Cornetto Vuoto)
BAVARIAN DONUT
โดนัท บาวาเรียน
โดนัทครีมที่เราคุ้นหูคุ้นตากันทั่วไป นั้น ไส้ครีมมีชื่อเรียกทางการว่า ครีมบาวาเรียน (Bavarian Cream)
ครีมบาวาเรียน คือ นมที่ถูกทำให้ข้น ด้วย ไข่ และ เจลาติน จากนั้นก็ตีลงไปในวิปครีมภายใต้สภาวะเย็น
BOSTON CREAM DONUT
โดนัทครีม บอสเทิน
โดนัทที่ราดด้วยช็อกโกแลตฟรอสติ้ง (Frosting; เหลวข้น) นี้ได้รับการยอมรับว่าเป็นโดนัทแห่งรัฐ แมสซาชูเซทท์ (Massachusetts) ในปี 2003
गाजर का हलवा
กาเจอ คา ฮาลลิวา
พุดดิ้งแครอทในแบบของชาวอินเดีย
มันคือ แครอทฝอยที่ถูกนำไปเคี่ยวกับ น้ำ นม และ น้ำตาล ที่ล้วนมีปริมาณกำหนดเฉพาะ จนแห้ง จากนั้นก็โรยหน้าด้วย ถั่วอังมอนดื หรือ พิตตาชิโอ ที่ถูกเจียวด้วย กีห์ (Ghee; เนยโบราณอินเดีย)
พุดดิ้งนี้ มักจะกินแบบร้อนๆ ในวันที่อากาศหนาว และ เป็นอาหารที่คนมักกินในเทศกาลต่างๆ
PANCAKE
แพนเค้ก
เค้กแบนบางกลม นี้มีวัตถุดิบหลักคือ แบทเทอร์ (Batter) ที่มี ไข่ นม และ เนย
APPLE PIE
พาย แอปเปิล
พายที่อัดแน่นไปด้วยแอปเปิลนี้ มีถิ่นกำเนิดมาจากอังกฤษ โดยปกติมักจะถูกเสิร์ฟคู่กับ วิปครีม ไอติม และ เชดด้าชีส
ด้านล่างของพายมักจะมีชั้นเหนียวหนึบ เรียกว่า ทัตเท ทาทอน (Tarte Tatin) มันคือ แอปเปิลที่ถุกทำให้เป็นคาราเมล
DUTCH APPLE PIE
พาย แอปเปิล ดัทช์
พายแอปเปิล ในแบบฉบับของยุคกลาง (Middle Age) วัตถุดิบนั้นไม่มีอะไรมากไปกว่า พายครัสต์ และ แอปเปิ้ลนิ่มๆ จากนั้นก็อบในเตาอบดัทช์
จากนั้นก็ทำครีมที่ผสมเครื่องเทศต่างๆดังนี้ ; กระวาน (Cardamom), ขิง (Ginger), อบเชย, กานพลู (Clove), จันทร์เทศ และ ลูกจันทร์เทศ
จากนั้นก็ทาครีมที่ด้านบนแล้วเอาไปอบอีกครั้งให้แห้ง
BLACKBERRY PIE
พาย แบล็คเบอร์รี่
พายผลไม้ชนิดนี้ไม่มีที่มาแน่ชัดว่ามาจากประเทศอเมริกาหรือเยอรมนี
ชื่อว่า พาย แต่ที่จริงมันคือ ทาร์ต (Tart; ไม่มีครัสต์ที่ด้านบน)
BLUEBERRY PIE
พาย บลูเบอร์รี่
พายบลูเบอร์รี่ เป็นของหวานที่ถูกจัดว่าทำง่ายที่สุดชนิดหนึ่ง เพราะด้วยการที่คุณไม่ต้องปอกหรือทำอะไรกับตัวผลไม้อย่าง บลูเบอร์รี่ เลย
ในทั่วไปมันจะถูกกินในฤดูร้อน ตามช่วงเวลาการออกผลของบลูเบอร์รี่
BUKO PIE
พาย บูโค
พายมะพร้าวอ่อนของฟิลิปปินส์ นี้ถูกจัดให้เป็นอาหารสุดพิเศษของเมือง โลส แบเนิส (Los Baños) แห่งเกาะลูซอน (Luzon Island) เลยทีเดียว
ขนมแป้งอบ กับ มะพร้าว เป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปในฟิลิปปินส์ แต่พายบูโค นั้นแตกต่างออกไป เพราะ มันใช้ มะพร้าวอ่อน หรือที่เรียกว่า Buko ในภาษาตากาล็อก และ พายนี้ยังทั้ง ไม่มีครีมในส่วนคัสตาร์ดมะพร้าว และไม่มี เมริงเงอ อยู่ข้างบน
BUMBLEBERRY PIE
พาย บัมเบิลเบอร์รี่
บนโลกนี้ ไม่ได้มีผลไม้ที่ชื่อว่า บัมเบิลเบอร์รี่ อยู่จริงๆแต่อย่างใด
มันคือ พายมิกซ์เบอร์รี่ของแคนาดา ซึ่งส่วนผสมหลักก็จะมี 4 เบอร์รี่ คือ บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ สตอเบอร์รี่ และ แบล็คเบอร์รี่
นอกจากนี้ บางทียังได้มีการใส่ แอปเปิล และ/หรือ รูบาร์บ (Rhubarb) เพิ่มเข้าไปอีกด้วย
CHERRY PIE
พาย เชอร์รี่
พายเชอร์รี่ เป็นที่รู้จักกันทั่วไปในยุโรปและอเมริกาเหนือ และ มักจะมีการกินในช่วงวัหยุดยาวระกว่าง 1 กรกฎา วันชาติแคนาดา และ 4 กรกฎา วันชาติอเมริกา
เชอร์รี่ประเภทที่ใช้มากที่สุดในพายนี้ก็คือ เชอร์รี่ โมเรลโล่ (Morello Cherry)
KEY LIME PIE
พาย มะนาว
คีย์ไลม์ คือ มะนาวพันธุ์ที่บ้านเราเรียกกันว่า "มะนาว" (Citrus aurantifolia) ทั่วไป
มันคือขนมหวานที่มีต้นกำเนิดมาจากอเมริกา ซึ่งวัตถุดิบหลักมี น้ำมะนาว ไข่ไก่แดง นมข้นหวาน และ พายครัสต์
ในบางสูตรก้ได้มีการเอา ไข่ขาว มาตีเป็น เมริงเงอ โปะด้านบนด้วย
LEMON MERINGUE PIE
พาย เลม่อน เมริงเงอ
ขนมหวานที่ถูกพัฒนาโดยนักอบขนมชาวสวิส
ส่วนผสมมี น้ำเลม่อน เปลือกเลม่อน ไข่ไก่แดง น้ำตาล และบางทีก็ใส่ แป้ง (Starch) ลงไปด้วย
PEACH PIE
พาย ลูกพีช
พายจากทางอเมริกา ที่ผสมผสานลูกพีช กับ จันทร์เทศ ขิง และ อบเชย
RHUBARB PIE
พาย รูบาร์บ
ของหวานอันเป็นที่นิยมในอังกฤษ
โดยปกติแล้วจะมีการใส่น้ำตาลไปในปริมาณมหาศาล เพื่อลดทอนหวานเปรี้ยวปรี๊ดของรูบาร์บ
พายชนิดนี้ ยังเป็นที่นืยมในแคนาดาเช่นกัน จากการที่รูบาร์บ สามารถเติบโตได้ดีในอากาศหนาว
RHUBARB STRAWBERRY PIE
พาย รูบาร์บ สตอเบอร์รี่
อีกเวอร์ชั่นหนึ่งของ พายรูบาร์บ ซึ่งมีการใช้สตอเบอร์รี่มาให้ความหวานแทนน้ำตาล
และ พายชนิดนี้ ยังได้รับความนิยมโดยรวมที่สูงกว่าแบบที่มีแต่รูบาร์บเพียวๆ เสียอีก
صفيحة
สไฟฮา
สไฟฮา คืออาหารของชาวเลวานไทน์ (Levantine; ชาวอาหรับที่อาศัยอยู่ที่ฝั่งตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน)
มันยังเป็นที่นิยมใน บราซิล และ อาร์เจนตินา ด้วย จากการเผยแพร่ของผู้อพยพขาว เลบานอน และ ซีเรีย
โดยทั่วไปแล้ว มักทำจากเนื้อแกะ
SOUFFLÉ
ซูเฟล่
ขนมอบที่มี ไข่ เป็นวัตถุดิบหลักนี้ ถือกำเนิดขึ้นใน ฝรั่งเศส
มันถูกทำจาก ไข่ไก่แดง และ ไข่ไก่ขาวที่ถูกตีเป็นฟอง
คำว่า ซูเฟล่ ผันมาจากภาษาฝรั่งเศสคำว่า souffler ซึ่งแปลว่า หายใจ (Breathe), เป่า (Blow), ฟูฟ่อง (Puff) และ พองตัว (Inflate)
WAFFLE
วาฟเฟิล
วาฟเฟิล คือ แป้งแบทเทอร์ หรือ แป้งโด ที่ถูกทำให้สุกด้วยการปล่อยไว้ระหว่างแผ่นเหล็กร้อนมีรู ซึ่งรูปร่างก็จะต่างกันไปได้หลากหลายตามเบ้าพอมพ์ที่เราใช้
ในปัจจุบัน วาฟเฟิล เป็นที่นิยมกันไปทั่วโลก และ ที่เบลเยียม ประเทศต้นกำเนิดนั้น คุณจะสามารถพบเจอได้มากกว่า 10 แบบที่เป็นเอกลักษณ์สามารถหากินได้ที่นั่นเพียงที่เดียว
รอต่อตอนต่อไปนะครับ