ปลาตะเพียนทอดน้ำปลา กรอบยันก้าง l พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด l


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนประกอบ 
1. ปลาตะเพียน          1 ตัว 
2. น้ำปลา                  2 ช้อนโต๊ะ 
3. แป้งทอดกรอบ 

ส่วนประกอบน้ำจิ้ม 
1. น้ำตาลมะพร้าว      1 ช้อนโต๊ะ 
2. พริกชี้ฟ้าซอย        10-15 เม็ด 
3. กระเทียมซอย       10-15 กลีบ 
4. หอมแดงซอย        5-8 หัว 
5. น้ำปลา                 2 ช้อนโต๊ะ 
6. มะนาว                  1 ลูก

ขั้นตอนวิธีการทำ
1. ล้างทำความสะอาดปลาถอดเกล็ด เอาไส้ออกให้หมด
2. บั้งตัวปลาให้เป็นถี่ๆ จนถึงกระดูกกลาง
3. หมักด้วย น้ำปลา ทิ้งไว้สักพัก 
4. ทาด้วยแป้งทอดกรอบ นำไปทอดโดยใช้ไฟปานกลาง ทอดจนเหลืองกรอบทั้ง2ด้าน หลังจากนั้นนำขึ้นพักน้ำมัน

ขั้นตอนการทำน้ำจิ้ม
1. ละลายน้ำตาลมะพร้าวในน้ำอุ่น (หากไม่มีน้ำตาลมะพร้าวให้ใช้น้ำตาลทรายแทน)
2. ใส่ พริกชี้ฟ้าซอย หอมแดงซอย กระเทียมซอย ลงไป
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว

เคล็ดลับในการทำให้ปลากรอบ
*ต้องบั้งตัวปลา ให้เป็นถี่ๆ เพื่อที่เวลาทอดจะได้สุกเข้าไปถึงข้างใน ใช้ไฟกลางในการทอด ไม่แรง หรืออ่อนจนเกินไป
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่