สวัสดีค่ะวันนี้มีขนมปังผักโขมมาฝากค่ะ หวานน้อยอร่อยมากกกก เก็บไว้ข้ามคืนก็ยังนุ่มเพราะมีส่วนผสมพิเศษที่เราเรียกว่าแป้งเปียก Yudane เป็นเทคนิคการทำขนมปังสุดนุ่มของญี่ปุ่นนั่นเองค่ะ จะแตกต่างกันกับ Tangzhong ตรงปริมาณของสัดส่วนน้ำและแป้งที่ใช้ค่ะ เราไปทำกันเลยยย>>>>>
ส่วนผสมแป้งเปียก Yudane :
- แป้งขนมปัง (ควรมีโปรตีนตั้งแต่ 12 % ขึ้นไปค่ะ) 90 กรัม
- น้ำร้อน 90 กรัม
วิธีทำแป้งเปียก
1.นำน้ำร้อนเดือดจัดเทลงในแป้งขนมปัง
2.คนให้เข้ากันดีเป็นก้อน
3.คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารและทิ้งให้เย็นในอุณหภูมิห้อง 4 ช.ม.แล้วจึงนำมาใช้หรือทิ้งไว้ข้ามคืนในตู้เย็น**
**หมายเหตุ** กรณีทิ้งไว้ข้ามคืนใสนตู้เย็น ควรนำออกมาจากตู้เย็นให้คลายเย็นก่อนสัก 1 ช.ม. ก่อนนำมาใช้
ส่วนผสมขนมปังผักโขม:
- แป้งขนมปัง 360 กรัม
-ยีสต์แห้งสำเร็จรูป 1 3/4 ช้อนชา
-น้ำตาลทรายแดงป่น หรือ น้ำตาลโอวทึ้งสำหรับใส่เฉาก๊วย 50 กรัม (ใส่มากกว่าหรือน้อยกว่านี้ตามความชอบค่ะ)
-เกลือ 1 1/4 ช้อนชา
-เนยอุณหภูมิห้อง 18 กรัม
-นมสด 150 กรัม** (อาจมากกว่าหรือน้อยกว่าขึ้นอยู่ที่ยี่ห้อแป้ง ควรใส่นมไป 130 กรัมก่อนถ้าแป้งแห้งไปสามารถเติมทีละ 1 ช้อนโต๊ะได้)
-ผักโขมสดหรือใบคะน้า 80 กรัม**
**หมายเหตุ** นำนมสด+ผักโขมสด มาปั่นรวมกันให้ละเอียดก่อนนำมานวดกับแป้งตามปกติ
วิธีทำ
1. ใส่แป้งขนมปัง+น้ำตาลทรายแดงป่น+เกลือลงไปในอ่างผสม
2. คนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
3.ใส่ยีสต์ลงไปและคนผสมให้เข้ากันดีอีกครั้ง
4.ค่อยๆบิแป้งเปียกลงไปทีละนิด
5.ใส่นมสด+ผักโขมที่ปั่นละเอียดแล้วลงไป
6.คนผสมให้เข้ากันจนหมดฝุ่นแป้ง โดยสังเกตุแห้งดูว่าแห้งไปหรือเปล่า ถ้าแห้งไปค่อยๆเติมนมที่ละ 1 ช้อนโต๊ะ
ลักษณะแป้งที่ได้ก่อนจะใส่เนยควรเปียกประมาณนี้ค่ะแบบในรูป
7.นำไปนวดด้วยเครื่องนวดขนมปังด้วยความเร็วเบอร์ 2 นวดไป 5 นาที แล้วค่อยๆทะยอยใส่เนยลงไป
8.นวดต่อไปอีกประมาณ 15 นาทีหรือจนขึงเป็นฟิล์มได้
9.รวบแป้งโดว์ให้เป็นก้อนกลม แล้วนำโดว์ไปพักรอบแรกในที่อุ่นๆให้ขึ้น 2 เท่าเป็นเวลาประมาณ 1 ช.ม.
10. ชกไล่แก๊สออกจากขนมปังแล้วตัดแบ่งแป้งเป็น 2 ก้อน
11.คลึงให้เป็นก้อนกลมทั้ง 2 ก้อนและพักแป้งอีก 10 นาทีก่อนนำมาขึ้นรูป
12.ขึ้นรูปด้วยการม้วนแบบแยมโรล (ดูวิธีการขึ้นรูปจากวีดีโอได้ค่ะ
https://www.youtube.com/watch?v=msHJf8ONDNE )
13.พักรอบที่ 2 ให้ขึ้นเป็น 2 เท่าอีกครั้ง
14.ทาหน้าขนมปังด้วย egg wash (ไข่1ฟอง+นม 1 ช้อนโต๊ะ)
15.นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสประมาณ 30-35 นาที
16.นำออกจากเตาอบและทาเนยละลายทันที ทิ้งไว้ให้พออุ่นๆ นำมารับประทานได้ทันที สามารถเก็บใส่กล่องปิดฝาเข้าตู้เย็นได้3-4วันค่ะ
ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำขนมปังนะคะ ^^
++ ขนมปังผักโขม นุ่มข้ามคืน ไร้สารเสริม กับเทคนิคแป้งเปียก Yudane++
ส่วนผสมแป้งเปียก Yudane :
- แป้งขนมปัง (ควรมีโปรตีนตั้งแต่ 12 % ขึ้นไปค่ะ) 90 กรัม
- น้ำร้อน 90 กรัม
วิธีทำแป้งเปียก
1.นำน้ำร้อนเดือดจัดเทลงในแป้งขนมปัง
2.คนให้เข้ากันดีเป็นก้อน
3.คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารและทิ้งให้เย็นในอุณหภูมิห้อง 4 ช.ม.แล้วจึงนำมาใช้หรือทิ้งไว้ข้ามคืนในตู้เย็น**
**หมายเหตุ** กรณีทิ้งไว้ข้ามคืนใสนตู้เย็น ควรนำออกมาจากตู้เย็นให้คลายเย็นก่อนสัก 1 ช.ม. ก่อนนำมาใช้
ส่วนผสมขนมปังผักโขม:
- แป้งขนมปัง 360 กรัม
-ยีสต์แห้งสำเร็จรูป 1 3/4 ช้อนชา
-น้ำตาลทรายแดงป่น หรือ น้ำตาลโอวทึ้งสำหรับใส่เฉาก๊วย 50 กรัม (ใส่มากกว่าหรือน้อยกว่านี้ตามความชอบค่ะ)
-เกลือ 1 1/4 ช้อนชา
-เนยอุณหภูมิห้อง 18 กรัม
-นมสด 150 กรัม** (อาจมากกว่าหรือน้อยกว่าขึ้นอยู่ที่ยี่ห้อแป้ง ควรใส่นมไป 130 กรัมก่อนถ้าแป้งแห้งไปสามารถเติมทีละ 1 ช้อนโต๊ะได้)
-ผักโขมสดหรือใบคะน้า 80 กรัม**
**หมายเหตุ** นำนมสด+ผักโขมสด มาปั่นรวมกันให้ละเอียดก่อนนำมานวดกับแป้งตามปกติ
วิธีทำ
1. ใส่แป้งขนมปัง+น้ำตาลทรายแดงป่น+เกลือลงไปในอ่างผสม
2. คนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
3.ใส่ยีสต์ลงไปและคนผสมให้เข้ากันดีอีกครั้ง
4.ค่อยๆบิแป้งเปียกลงไปทีละนิด
5.ใส่นมสด+ผักโขมที่ปั่นละเอียดแล้วลงไป
6.คนผสมให้เข้ากันจนหมดฝุ่นแป้ง โดยสังเกตุแห้งดูว่าแห้งไปหรือเปล่า ถ้าแห้งไปค่อยๆเติมนมที่ละ 1 ช้อนโต๊ะ
ลักษณะแป้งที่ได้ก่อนจะใส่เนยควรเปียกประมาณนี้ค่ะแบบในรูป
7.นำไปนวดด้วยเครื่องนวดขนมปังด้วยความเร็วเบอร์ 2 นวดไป 5 นาที แล้วค่อยๆทะยอยใส่เนยลงไป
8.นวดต่อไปอีกประมาณ 15 นาทีหรือจนขึงเป็นฟิล์มได้
9.รวบแป้งโดว์ให้เป็นก้อนกลม แล้วนำโดว์ไปพักรอบแรกในที่อุ่นๆให้ขึ้น 2 เท่าเป็นเวลาประมาณ 1 ช.ม.
10. ชกไล่แก๊สออกจากขนมปังแล้วตัดแบ่งแป้งเป็น 2 ก้อน
11.คลึงให้เป็นก้อนกลมทั้ง 2 ก้อนและพักแป้งอีก 10 นาทีก่อนนำมาขึ้นรูป
12.ขึ้นรูปด้วยการม้วนแบบแยมโรล (ดูวิธีการขึ้นรูปจากวีดีโอได้ค่ะ https://www.youtube.com/watch?v=msHJf8ONDNE )
13.พักรอบที่ 2 ให้ขึ้นเป็น 2 เท่าอีกครั้ง
14.ทาหน้าขนมปังด้วย egg wash (ไข่1ฟอง+นม 1 ช้อนโต๊ะ)
15.นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสประมาณ 30-35 นาที
16.นำออกจากเตาอบและทาเนยละลายทันที ทิ้งไว้ให้พออุ่นๆ นำมารับประทานได้ทันที สามารถเก็บใส่กล่องปิดฝาเข้าตู้เย็นได้3-4วันค่ะ
ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการทำขนมปังนะคะ ^^