[CR] แวะกินข้างถนน รีวิว เต้าหู้ดำแม่เล็ก โพธาราม

🥡 เต้าหู้ดำ แม่เล็ก ของดีโพธาราม จังหวัดราชบุรี เจ้าแรกสูตรดั้งเดิม
           ☝️ "เต้าหู้ดำ" ของดีของฝาก และวัตถุดิบชั้นเลิศ ทำจากถั่วเหลือ 100% ดั้งเดิมการทำเต้าหู้ดำนั้น คุณยายเซี่ยมจุ เล่าว่า "เต้าหู้ดำเกิดเป็นสูตรจากพ่อค้าในตลาด ที่เคยทำเต้าหู้ดำขายมาก่อน แต่เลิกกิจการแล้วเมื่อ 50 ปีก่อน ซึ่งตอนนั้นคุณยายมีอาชีพขายถั่วงอก เต้าหู้ เส้นก๋วยเตี๋ยวอยู่ในตลาดเช่นกัน จึงได้ลองนำสูตรเต้าหู้ดำของพ่อค้าคนก่อนมาลองทำขาย เพราะเห็นว่าไม่มีใครทำ ในตอนแรกก็ไม่ได้ขายดีอะไร จนกระทั้งในปัจจุบันได้กลายเป็นที่รู้จักของใครหลายคน และได้ยกระดับจากของกินพื้นๆ มาเป็นของฝากขึ้นชื่อ ของอำเภอโพธาราม" (อ้างอิงจาก http://www.nairobroo.com/)
           🧂 ซึ่งเทคนิคการต้มอยู่ที่การใช้ไฟปานกลางและใช้เวลาในการต้มนานถึง 3 วัน โดย จะไม่มีการใส่สารกันบูด 😋 รสชาติจะออกหวานเค็ม หอมกลิ่นเครื่องเทศ กินเปล่าๆ หรือจะนำไปปรุงเป็นเมนูอื่นๆ ก็ได้ เช่น เต้าหู้ดำผัดกระเพรา แกงป่าเต้าหู้ดำ เต้าหู้ดำผัดถั่วงอก พะโล้ ฯลฯ
            เต้าหู้ดำ ใช้เวลาต้มในน้ำพะโล้ ด้วยไฟกรุ่นๆ ห้ามเดือด เป็นเวลา 3 วัน และวันที่ 4 จะวางขายหน้าร้าน ต้มด้วยถ่านไฟกรุ่นๆ ห้ามเดือด ถ้าเดือดจะทำให้เนื้อเต้าหู้พองตัวมีผลให้เนื้อเต้าหู้ฝ่อไม่ละเอียด
“เต้าหู้ดำ แม่เล็ก” เจ้าเก่าแก่ของอำเภอโพธาราม ขายดิบขายดี วันละหลายร้อยแผ่น ราคาแผ่นละ 20 บาท  
สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 10 วันโดยแช่ไว้ในตู้เย็น
มีสินค้าหลายอย่างจำหน่ายด้วยนะ
 ร้านแม่เล็กหาได้ไม่ยาก อยู่หลังสถานีรถไฟโพธาราม บริเวณถนนราษฎรอุทิศ 

เพี้ยนปักหมุด
อันนี้ เพจรีวิวอาหาร "แวะกินข้างถนน" แวะไปทักทายกันได้ ลิงค์นี้เลยจ้า https://www.facebook.com/EatOnStreetFood/
ชื่อสินค้า:   เต้าหู้ดำแม่เล็ก โพธาราม
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่